Xuất khẩu thủy sản Việt sang Trung Quốc giảm liên tiếp do Covid

Xuất khẩu thủy sản Việt sang Trung Quốc giảm liên tiếp do Covid

Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh việc nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam. Thì thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang giảm liên tiếp trong 2 tháng vừa qua.  Do vậy, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2021 giảm 6% và đạt 405 triệu USD. Hãy cùng chúng tôi đón xem thông tin bổ ích dưới đây về việc Xuất khẩu thủy sản Việt sang Trung Quốc giảm liên tiếp do Covid.

Tác động của Covid 19

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), từ tháng 4/2021; xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc giảm 11%. Sang tháng 5 tiếp tục giảm sâu hơn, với mức giảm 22%. Trong đó, xuất khẩu giảm sâu ở tất cả các nhóm sản phẩm chính: tôm giảm 35%, cá biển khác (trừ cá ngừ) giảm 23%, cá tra giảm 5%. Tác động của đại dịch COVID và động thái của Trung Quốc; đã tạo ra 2 xu hướng rõ nét trong xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường này. Kim ngạch các sản phẩm tươi/đông lạnh giảm mạnh, xuất khẩu hàng khô, hàng chế biến tăng. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc giảm 6%, đạt 405 triệu USD.

COVID-19

Từ tháng 7/2020 đến nay, Trung Quốc liên tục thông báo phát hiện dấu vết COVID-19 trong bao bì thuỷ sản nhập khẩu. Sau đó là lệnh đình chỉ nhập khẩu đối với các công ty xuất khẩu có liên quan. Từ 9/2020, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra quy định mới. Các nhà xuất khẩu đồ đông lạnh sẽ bị cấm xuất khẩu hàng sang Trung Quốc trong 1 tuần. Nếu xét nghiệm axit nucleic với sản phẩm của họ; cho ra kết quả dương tính với virus COVID-19.

Mối lo ngại về lệnh cấm thông quan

Nếu sản phẩm đông lạnh tiếp tục dương tính với COVID-18 chủng mới trong lần thứ ba hoặc nhiều hơn; các nhà cung cấp nước ngoài sẽ chịu lệnh cấm trong vòng 4 tuần. Những nước bị cuốn vào “vòng xoáy” của Trung Quốc gồm Ấn Độ, Ecuador, Nga, Mỹ và Việt Nam… Mới đây, cảng Trạm Giang, một cảng trung chuyển hàng hoá lớn của Trung Quốc thông báo ngừng thông quan thuỷ sản từ Việt Nam và 10 nước châu Á từ ngày 20/6-15/7.

Trong hơn 1 năm qua, Việt Nam được các nhà nhập khẩu thế giới tìm đến như là một nguồn cung cấp thuỷ sản tin cậy, vì kiểm soát COVID-19 tốt. Song với tình hình hiện nay, có thể là “khởi đầu” cho các cảng khác hoặc các nước khác có động thái tương tự với hàng xuất khẩu của Việt Nam, nếu không nhanh chóng ngăn chặn COVID-19. Từ tháng 7/2020 đến nay, Trung Quốc liên tục thông báo phát hiện dấu vết virut corona trong bao bì thuỷ sản nhập khẩu. Sau đó là lệnh đình chỉ nhập khẩu đối với các công ty xuất khẩu có liên quan. Chủ yếu là tôm từ các nước Ấn Độ, Ecuador, Indonesia… và cá hồi, cá minh thái từ Nga.

xuất khẩu thủy sản

“Tiếng chuông cảnh báo” khi diễn biến Covid còn phức tạp

Mới đây, cảng Trạm Giang, một cảng trung chuyển hàng hoá lớn của Trung Quốc. Thông báo ngừng thông quan thuỷ sản từ Việt Nam và 10 nước châu Á từ ngày 20/6-15/7. Đó thực sự là một “tiếng chuông cảnh báo” với Việt Nam; khi mà diễn biến Covid trong nước đang phức tạp. Trong hơn 1 năm qua, Việt Nam được các nhà NK thế giới tìm đến như là một nguồn cung cấp thuỷ sản tin cậy. Vì kiểm soát Covid tốt, sản lượng sản xuất và chế biến ổn định, chất lượng đảm bảo. Trong khi Ấn Độ, Thái Lan và một số nước sản xuất khác bị ảnh hưởng nặng nề.

Việt Nam sẽ phát huy tốt các cơ hội và lợi thế nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid. Tránh để lây lan ở các khu công nghiệp nhất là tại các nhà máy chế biến thuỷ sản. Vì thông báo của cảng Trạm Giang cũng có thể là “khởi đầu” cho các cảng khác hoặc các nước khác có động thái tương tự với hàng xuất khẩu của Việt Nam, nếu chúng ta không nhanh chóng ngăn chặn Covid bùng phát.

Trước tình hình này, việc triển khai sớm và nhanh tiêm phòng vắcxin cho công nhân; người lao động tại các nhà máy chế biến thuỷ sản là rất cấp bách. Vì khi một DN chỉ cần bị giãn cách, cách ly, không sản xuất từ 14-21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất-kinh doanh một năm tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn. DN đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản và người lao động bị mất việc làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *