Vải điện tử có thể giúp mở đường cho quần áo thông minh

Vải điện tử có thể giúp mở đường cho quần áo thông minh

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại vải điện tử thông minh. Có thể làm thay đổi tương lai của cả vải dệt và màn hình. Theo một báo cáo mới nhất của nhóm nghiên cứu, một màn hình tương tác có thể đeo được làm bằng vải điện tử linh hoạt, thoáng khí. Nó có thể hiển thị bản đồ và tin nhắn văn bản đơn giản. Loại vải này có khả năng sử dụng trong quần áo thông minh trong tương lai. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang nghiên cứu dệt may điện tử như là bước tiếp theo của công nghệ đeo; ngoài điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh. Một vấn đề với việc phát triển các thiết bị đeo được như vậy là màn hình video thường cứng và cồng kềnh.

Loại vải điện tử có thể mặc và có chức năng như một màn hình

Loại vải điện tử có thể mặc và có chức năng như một màn hình

Cũng giống như hầu hết các loại vải bình thường khác, loại vải mới mềm dẻo, thoáng khí, bền. Và ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Hơn nữa, nó có thể được giặt và mặc mà không phải lo về việc sẽ bị mài mòn, hư hỏng.

Tuy nhiên, loại vải đặc biệt này cũng là điện tử và có chức năng giống như một màn hình. Nó thậm chí có thể được tích hợp cả bàn phím chạm cảm ứng và bộ nguồn. Cả hai thiết bị này đều được làm bằng vải nên về cơ bản biến tấm vải thành máy tính.

Trong báo cáo đăng trên tạp chí Nature ngày 10.3; nhóm nghiên cứu mô tả cách tấm vải có thể hiển thị một bản đồ tương tác; hoặc được sử dụng như một công cụ gửi và nhận tin nhắn thoại; thông qua điện thoại thông minh được kết nối Bluetooth. Các nhà nghiên cứu tạo ra tấm vải từ các mảnh được chiếu sáng riêng lẻ. Vốn được hình thành từ các sợi dẫn điện và phát sáng gặp nhau tại các điểm tiếp xúc bên trong vải.

Vải có độ sáng ngang với TV màn hình phẳng trung bình. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nguyên mẫu của họ cũng bền hơn đáng kể so với màn hình dẻo màng mỏng thông thường; giúp nó phù hợp hơn cho việc sử dụng thực tế. Nhóm nghiên cứu cho biết ngay cả khi sợi dệt điện tử này trải qua 1.000 chu kỳ uốn, duỗi và ép thì hầu hết các đơn vị vải vẫn giữ trạng thái màn hình ổn định. Họ cũng thử nghiệm vải qua 100 chu kỳ giặt sấy; kết quả vải vẫn phát sáng như trước.

Vải thông minh phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Vải thông minh phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các nghiên cứu trước đây từng tạo ra các loại vải có khả năng thực hiện một loạt chức năng thông minh. Chẳng hạn như cảm biến hoặc cung cấp điện. Nhưng loại vải mới thể hiện bước đột phá đặc biệt. Vì đây là lần đầu tiên có một loại vải dệt hoạt động như một màn hình lớn. Vừa có thể chịu được mài mòn, vừa dễ dàng tích hợp vào quần áo. Tấm vải được các nhà nghiên cứu tạo ra có chiều dài 6 mét và chiều rộng 25 centimet. Màn hình vải có thể trải dài ra theo kích thước này như một tấm vải truyền thống.

Mục đích chính để nhóm nghiên cứu chứng minh công nghệ nêu trên là để phục vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Và cho phép những người cảm thấy khó giao tiếp có thể thể hiện ngay trên quần áo của họ. Trong báo cáo, nhóm nghiên cứu chỉ ra cụ thể về cách vải có thể kết nối với các tín hiệu từ não. Sau đó phân tích để hiểu cảm giác của người dùng. Và cuối cùng truyền đạt thông tin trên mặt trước của vải.

Khi tai nghe phát hiện ra sóng não tần số thấp từ những người tham gia thiền định; các thiết bị sẽ truyền dữ liệu đó đến một máy tính được liên kết với vải để nó hiển thị từ “thư giãn”. Khi tai nghe phát hiện ra sóng não tần số cao từ những tình nguyện viên chơi trò chơi xe đua; tấm vải sẽ hiển thị từ “lo lắng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *