Thông tin chi tiết về đầu tư Litecoin cho người mới bắt đầu

Thông tin chi tiết về đầu tư Litecoin cho người mới bắt đầu

Kể từ thời điểm đồng tiền ảo Litecoin ra đời vào ngày 7 tháng 10 năm 2011 bởi Chales Lee, nó đã dần trở thành một đồng tiền nổi tiếng và được tất cả mọi người từ các nhà kinh tế có trình độ tới Redditor so sánh với đồng Bitcoin, những cuộc tranh luận không chỉ xoay quanh việc đồng coin nào tốt hơn một cách riêng rẽ, mà còn là về vấn đề phức tạp hơn là Litecoin cần làm những gì nhằm trở thành một đồng tiền thành công hơn.

Bitcoin rõ ràng là anh cả của thị trường tiền điện tử, còn Litecoin mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng cũng đã kịp thu thập một cơ sở người sử dụng từ phần cộng đồng người hoài nghi về một số khía cạnh của Bitcoin tuy nhiên vẫn có niềm tin mạnh mẽ vào tương lai của thị trường tiền điện tử.

Litecoin là một trong những đồng coin có tiềm năng trong tương lai

Mặc dù Bitcoin và Litecoin có một số khác biệt nhỏ về kỹ thuật, tuy nhiên cả 2 đều giống nhau ở chức năng là hệ thống thanh toán trực tuyến sử dụng tiền điện tử thay cho các loại tiền tệ của các quốc gia như USD của Mỹ,  đều có công nghệ cốt lõi là một mã nguồn mở sử dụng mạng ngang hàng Peer to Peer, chạy trên một nền tảng blockchain và hoạt động độc lập, nhằm hướng đến mục tiêu giúp khách hàng của họ có thể thực hiện các giao dịch miễn phí một cách nhanh chóng.Và đồng litecoin dùng thuật toán scrypt mã hóa cao cấp, giúp cho người đào có thể đào đồng thời Bitcoin và Litecoin mà không sợ bị xung đột hệ thống.

Litecoin là một trong những đồng coin có tiềm năng trong tương lai

Chúng ta có thể so sánh tiền điện tử trên nhiều góc độ, nhưng phổ biến nhất là xem xét vốn hóa thị trường của họ. Bitcoin hiện đang được xếp hạng vốn hóa số một thị trường với mức vốn hóa hơn 181 tỷ đô la, và Litecoin được xếp hạng số 5 với mức vốn hóa là hơn 4,6 tỷ đô la. Sự chênh lệch gần 40 lần này chứng tỏ so về mức độ phổ biến của thị trường thì Bitcoin phổ biến hơn Litecoin nhiều và được cộng đồng ưa thích sử dụng làm đồng tiền thanh toán hơn, được chấp nhận thanh toán công khai ở một số nước tiên tiến.

Giới thiệu về Litecoin

Điều này cũng dễ hiểu, vì Bitcoin là loại tiền điện tử tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới mà hầu hết người dùng sử dụng, được ra mắt sớm từ 2009 thời kỳ đầu của tiền ảo, mức vốn hóa luôn ở mức cao nhất thị trường

nhưng chúng ta vẫn có cơ sở để đề cập tới đồng litecoin như một đối thủ cạnh tranh tiềm năng của Bitcoin, bởi chí ít về mặt công nghệ Litecoin ra sau có sự cải tiến tốt hơn nên:

 • Litecoin là một trong số ít đồng altcoin có lượng người dùng hoạt động đông và thông tin xác thực hợp pháp
 • Litecoin có tốc độ sử lý giao dịch nhanh hơn Bitcoin: tốc độ xử lý mỗi khối của bitcoin là 10 phút, trong khi đó tốc độ xử lý của Litecoin chỉ 2,5 phút cho mỗi khối, nhanh gấp 4 lần bitcoin, và theo lý thuyết thì  khả năng mạng cũng tốt hơn nhờ dùng thuật toán proof of work, cùng với đó là bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng. Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa phân cấp scrypt.

Trong khi Bitcoin xử lý mỗi chuỗi khối mất 10 phút và cần phải có phần cứng chứa file .dat dung lượng trên 20GB ở ổ cứng do Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA256.

Giá đồng Litecoin liệu có khả năng tăng trưởng?

Hiện nay, dù ra sau Bitcoin 2 năm nhưng Litecoin cũng có nhiều cố gắng để bắt kịp đàn anh, tuy nhiên từ động thái thông báo bán hết số Litecoin do mình sở hữu của Chales Lee lấy tiền tặng cho quỹ phát triển của Litecoin, việc này không đồng nghĩa với việc ông từ bỏ sự phát triển của litecoin mà trái lại ông còn đang tập trung toàn thời gian vào việc phát triển đồng coin này.

Nhưng động thái bán coin của ông tạo ra nhiều tranh cãi khi chỉ được một bộ phận cộng đồng ủng hộ và một bộ phận nhà đầu tư khác trong cộng đồng cảm thấy hoang mang mất niềm tin vào việc nắm giữ đồng coin này.

Giá litecoin đang từ đỉnh 279 $ vào cuối 2017, sau khi lee bán xong lại trùng hợp mùa downtrend của thị trường, giá đồng coin lao dốc xuống 30$ vào 2018, cho thấy quyết định đúng đắn của Lee.

Đến thời điểm ngày 26/6, giá litecoin hiện là 124.38$,  tuy chưa đạt được mức giá cao như trước kia, nhưng cũng là một động thái khá tích cực cho người hâm mộ đồng coin này có hy vọng về tương lai giá của nó.

Những nơi hỗ trợ giao dịch LTC uy tín

Do là một đồng coin có tiếng tăm trong làng coin. Vì vậy Litecoin được khá nhiều sàn giao dịch niêm yết và hỗ trợ trao đổi (Binance, Okex, Huobi,…). Nếu bạn muốn mua bằng tiền việt có thể vào Remitano hoặc mua bằng BTC. Thì truy cập vào coinmarketcap.com, kéo tới mục market. Nó sẽ list ra một danh sách các sàn hiện đang cho phép trao đổi mua bán litecoin như hình dưới đây liệt kê ( 400 sàn).

Những nơi hỗ trợ giao dịch LTC uy tín

Tổng hợp ví hỗ trợ lưu trữ

Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử lâu đời nhất với rất nhiều ví hỗ trợ. Các ví này sẽ cho phép bạn lưu trữ bảo mật , gửi và nhận LTC. Để chọn ví phù hợp nhất, bạn cần lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình với các tùy chọn: ví phần mềm ( tiện lợi nhất, nhưng cũng kém an toàn). Dưới đây là danh sách các ví tốt nhất hiện có:

Ví Web

Cho phép bạn truy cập litecoin của mình thông qua một trang web chuyên dụng. Như coinbase, binance, được sử dụng trong trao đổi tiền điện tử hoặc các trang web chơi game. Ví này kém an toàn nhất bởi bạn không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với tiền của mình. Nếu phải sử dụng chúng, bạn không nên để nhiều tiền trong đó. Bởi các sự cố hack sàn, hack coin do nhóm hacker tổ chức tấn công vẫn thường xảy ra tại các ví sàn. Mặc dù có trường hợp chủ web vẫn trả lại tiền cho bạn. Nhưng trong trường hợp mất quá lớn thì khả năng bạn có thể mất hết coin trong ví đó.

Ví máy tính để bàn hoặc thiết bị di động – ví nóng

Loại ví này còn được gọi là ví phần mềm. Trong trường hợp này, khóa riêng của bạn được lưu trữ trên máy tính. Để bàn hoặc thiết bị di động của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có quyền truy cập đầy đủ vào các khóa riêng của mình. Ví dụ: ví không giam giữ hoặc bị khóa như trên web. Mặc dù an toàn hơn một chút so với ví web, ví phần mềm vẫn được coi là ví nóng. Ví được kết nối với internet và do đó dễ bị hack và trộm cắp hơn. Chúng thường được đề nghị cho số tiền nhỏ.

Ví lạnh

Để gửi LTC từ loại ví này, bạn sẽ cần kết nối thiết bị với máy tính thông qua cổng USB. Ví phần cứng cho phép bạn gửi và nhận LTC với bảo mật hoàn toàn. Vì tất cả những thứ quan trọng như ký giao dịch đều được thực hiện ngoại tuyến. Những ví này được khuyên dùng nhiều nhất. Nhưng chúng cũng có giá (không giống như các ví trước đây dolazo đã đề cập là miễn phí). Các dòng ví lạnh nổi tiếng có thể kể đến là: Ledger, Trezor, Jaxx,..

Ví giấy

Để bảo mật tối đa, bạn có thể sử dụng ví giấy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ghi lại khóa riêng của mình lên một tờ giấy. Và cất nó ở nơi an toàn. Tất nhiên có một số nhược điểm đối với ví giấy. Đầu tiên, mảnh giấy có thể bị mất, bị phá hủy hoặc bị đánh cắp. Thứ hai, để gửi tiền từ ví giấy, bạn cần nhập ket riêng từ ví giấy sang ví phần mềm.

Liteaddress.org : một dịch vụ đơn giản sẽ tạo khóa riêng và địa chỉ Litecoin cho bạn. Sau đó, bạn có thể in khóa và địa chỉ và lưu trữ Litecoin an toàn ngoại tuyến. Dịch vụ này chắc chắn đáng xem nếu bạn đang tìm cách dễ dàng lưu trữ Litecoin ngoại tuyến. Ví Trust (Trust Wallet) : một loại ví an toàn được phát triển bởi sàn Binance

Đánh giá đồng Litecoin

Ưu điểm của Litecoin là gì?

 • Có thể tiến hành giao dịch miễn phí trên phạm vi toàn cầu: Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch Litecoin. Vì nhờ PEER TO PEER. Mà tất cả đều nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí
 • Tốc độ giao dịch được tối ưu hóa: Chỉ với 2,5 phút bạn đã tiền hành xong một giao dịch thành công
 • Độ phủ sóng rộng: Là một đồng tiền có giá trị cao nên độ tin cậy của chúng rất cao. Ngoài ra hệ thống cây ATM của litecoin đang được phát triển tại nhiều nơi.
 • Được bảo mật tốt: Hầu như mọi giao dịch đều được bảo vệ bởi hệ thống mã hóa thông tin
 • Là một mã nguồn mở do đó chúng không chịu quản lí của bất kì cá nhân hay tổ chức nào
 • Không mất quá nhiều chi phí để quản lý

Ưu điểm của Litecoin là gì?

Nhược điểm của tiền điện tử Litecoin là gì?

 • Ít người sử dụng: Litecoin tuy tiện ích nhưng sự tiếp cận thị trường chưa được lâu. Nên phạm vị phủ sóng hạn chế, nhiều người không biết đến. Do vậy, thường Litecoin chỉ giao dịch nhỏ lẻ
 • Vấn đề xã hội, tin tặc: Tiền điện tử. Litecoin không chịu sự quản lý bởi bất cứ tổ chức nào vừa là điểm có lợi nhưng cũng là con dao hai lưỡi. Nó có thể khiến các tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi rửa tiền tinh vi
 • Khó sử dụng nếu không biết công nghệ: Bạn phải mất thời gian tìm hiểu. Thì mới có thể tiến hành giao dịch chúng

Kết luận

Qua bài viết trên, Dolazo cũng đã cung cấp và cập nhật một số thông tin cơ bản về “tiền ảo Litecoin – đồng coin top 5 đáng để đầu tư coins lâu dài” tới người đọc. Tuy tới thời điểm hiện tại, giá Litecoin có thể chưa được như kỳ vọng của cộng đồng trung thành với đồng coin này. Nhưng với mục đích ban đầu của đồng Litecoin là khắc phục và thay thế các nhược điểm của “ vàng” Bitcoin. Thì hy vọng trong tương lai đồng coin này sẽ có nhiều sự phát triển vượt bậc hơn nữa. Để khẳng định vị thế “bạc” kỹ thuật số của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *