Vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam tăng mạnh

Vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam tăng mạnh

Việt Nam đã và đang nâng tầm bản thân thành một chiếc chìa khoá dùng để cung cấp lợi ích cho chuỗi cung ứng. Đặc biệt là vào thời điểm mà các công ty đang loay hoay để tìm cách để làm giảm rủi ro quốc gia bằng cách thực hiện đa dạng hóa các chuỗi cung ứng của họ. Việt Nam là một trong những thị trường có khâu xuất khẩu lý tưởng.  Do có lợi thế về chi phí tương đối so với các nước khác cùng vị trí địa lý gần các thị trường trọng điểm. Ngoài ra còn có nguồn lao động dồi dào và các chính sách hỗ trợ của chính phủ. Gần đây các hoạt động vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cũng tăng mạnh, nhất là Mỹ.

Hoạt động đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp trên thế giới, hoạt động đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài vẫn tăng mạnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động đầu tư ra nước ngoài vẫn tăng dù dịch COVID-19 là nhờ sự cởi mở của môi trường pháp lý đầu tư, hệ thống chính sách hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài ngày càng hoàn thiện. Qua đó, mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Và tăng khả năng hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp trong nước. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam ngày càng đa dạng thể hiện rõ nét qua thị trường, lĩnh vực và quy mô đầu tư.

tăng đầu tư ra nước ngoài

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt gần 547 triệu USD, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, có 24 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký đạt 143,8 triệu USD, bằng 77,6% so với cùng kỳ và 9 lượt dự án điều chỉnh đầu tư với tổng vốn tăng thêm là 403,2 triệu USD.

Các lĩnh vực đầu tư

Các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 12 lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ dẫn đầu với 3 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 270,8 triệu USD, chiếm 49,5% tổng vốn đầu tư.

Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ hai, với tổng đầu tư 148,6 triệu USD, chiếm 27,2%. Tiếp theo là các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

Mỹ là thị trường đầu tư lớn nhất của Việt Nam

Hiện có 15 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Mỹ đã trở thành thị trường đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam. Với 3 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh vốn. Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 302,8 triệu USD, chiếm 55,4% tổng vốn đầu tư.

các lĩnh vực đầu tư

Đứng thứ hai là Campuchia với tổng vốn đầu tư 89,2 triệu USD, chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Canada, Pháp… với vốn đầu tư đạt 32,08 triệu USD và trên 32 triệu USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, lũy kế đến ngày 20/6/2021, Việt Nam đã có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 21,8 tỷ USD.

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng 36,4%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 15,3%. Các địa bàn nhận đầu tư của Việt Nam nhiều nhất lần lượt là Lào 23,7%; Campuchia 13,1%; Nga 12,9%…

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp trên thế giới. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài vẫn tăng là nhờ sự cởi mở của môi trường pháp lý đầu tư. Hệ thống chính sách hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài ngày càng hoàn thiện. Qua đó, mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh. Nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng khả năng hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *