Cổ phiếu Vinatex tăng trưởng kỷ lục đến 85%

Công ty Vinatex

Vingroup là một trong những tập đoàn lớn nhất nhì Việt Nam và có một điều không thể phủ nhận đó chính là cổ phiếu Vingroup hầu như tăng và rất ít khi giảm, tuy vậy các công ty con cũng như các công ty trực thuộc Vingroup lại là một câu chuyện khác, điển hình trong đó chính là câu truyện của Vinatex (VGT) trước đây có thể nói Vinatex đã không có được một thị trường như ý muốn. Nhưng nhờ khả năng nắm bắt thị trường và hỗ trợ từ Vingroup lần đầu tiên Vinatex thấy được mức tăng trưởng vượt bậc lên đến 85% đây có thể là mức tăng trưởng mạnh đầu tiên trong năm nay. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng chúng mình xem diễn biến của thị trường thôi nào.

Vingroup quyết định thoái vốn cố phần của Vinatex

Thị giá VGT đóng cửa ngày giao dịch 24/6 tại mức 19.100 đồng/cổ phiếu. Ghi nhận mức tăng trưởng lên đến 85% kể từ đầu năm 2021.

Ngày 19/6, Tập đoàn Vingroup – CTCP (mã chứng khoán: VIC). Đã thông báo về kết quả bán thành công hơn 12,7 triệu cổ phiếu VGT. Của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Sau giao dịch, số lượng cổ phần của Vingroup nắm giữ tại Vinatex giảm xuống còn 25 triệu đơn vị. Tương đương với tỷ lệ sở hữu 5% vốn điều lệ. Thời gian giao dịch từ ngày 14/6 đến 18/6/2021. Thông qua phương thức khớp lệnh qua sàn.

Công ty may Vinatex

Ước tính theo thị giá của cổ phiếu VGT trong thời gian này. Thương vụ thoái vốn đã mang về cho Vingroup khoảng 227 tỷ đồng.

Trước đó, từ 1/4 đến 29/4, Vingroup cũng đã thoái ra hơn 12,28 triệu cổ phiếu VGT. Tương ứng với một nửa trong tổng số 25 triệu cổ phiếu đăng ký bán trước đó. Lượng sở hữu tại Vinatex giảm từ 50 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10%). Xuống còn hơn 37,71 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 7,54%). Vingroup không nêu lý do không bán hết số cổ phiếu đăng ký.

Vingroup mua cổ phần Vinatex từ năm 2014 khi doanh nghiệp này tiến hành cổ phần hóa. Giá đấu thành công khi đó là 11.000 đồng/cổ phiếu.

Vinatex thay đổi thành viên HĐQT

Ngày 21/6 vừa qua, ông Lê Khắc Hiệp (Thành viên HĐQT VinGroup kiêm Thành viên HĐQT Vinatex). Đã trình lên Vinatex đơn xin từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT. Tại công ty vì một số lý do cá nhân.

Tập đoàn Vingroup đã có văn bản đề cử ông Nguyễn Xuân Đông. Để thay thế vị trí mà ông Hiệp để lại tại Vinatex.

Cùng chiều với giao dịch của Vingroup. Một cổ đông cá nhân của Vinatex là ông Bùi Mạnh Hưng trong ngày 7/6 đã bán 5,2 triệu cổ phiếu VGT. Tương đương 1,04% vốn điều lệ. Tỷ lệ sở hữu của ông Hưng sau giao dịch giảm xuống 4,96%. Số cổ phiếu có quyền biểu quyết và không còn là cổ đông lớn tại Vinatex.

ĐHCĐ thường niên năm 2021 của Vinatex dự trình cổ đông thông qua kế hoạch tổng doanh thu 17.365 tỷ đồng, tăng 17% và lợi nhuận trước thuế 700 tỷ đồng, tăng 18% so với thực hiện năm 2020. Kết quả kinh doanh quý 1/2021, Vinatex đạt 3.755 tỷ đồng doanh thu, thực hiện được 22% chỉ tiêu năm; tương ứng lãi trước thuế 216,5 tỷ đồng; thực hiện 31% mục tiêu 2021.

Trên thị trường, cổ phiếu VGT sau động thái thoái vốn lần này của các cổ đông lại đang có biến động tích cực, chốt phiên 18/6 tăng kịch trần 14,9% lên mức 20.100 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên vài phiên trở lại đây, thị giá VGT đang trong nhịp điều chỉnh giảm điểm, đóng cửa ngày giao dịch 24/6 tại mức 19.100 đồng/cổ phiếu, vẫn ghi nhận mức tăng trưởng lên đến 85% kể từ đầu năm 2021.

Vinatex và Vingroup

Kết quả từ việc Vingroup thoái vốn

Có thể thấy hiện tại kể cả thị trường chứng khoán và doanh nghiệp đang có những khó khăn cũng như rào cản rất lớn. Tuy vậy việc chấp nhận và vượt qua là không thể tránh khỏi, điều quan trọng là chúng ta sẽ phải đối mặt như thế nào. Cũng như việc Vingroup quyết định thoái vốn khỏi công ty Vinatex và vụ việc ông Lê Khắc Hiệp nộp đơn rút khỏi thành viên HĐQT công ty Vinatex cũng là mình chứng cho việc đó. Việc Vingroup thoái vốn một lượng lớn cổ phiếu Vinatex đã giúp công ty này có mức tăng trưởng chưa từng có trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *