Vải Việt lần đầu được nhập khẩu chính ngạch sang Hà Lan

vải Thanh Hà

Nhờ các nỗ lực để giúp quả vải Việt xây dựng thương hiệu riêng, vải thiều Việt ngày càng đến với nhiều khách hàng ở các thị trường xa xôi tại châu Âu. Ngoài vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã thành công đi đến Nhật Bản, Singapore thì vải thiều Thanh Hà của Hải Dương cũng đã đạt được những thành công nhất định trong lần đầu ra mắt tại Pháp. Và mới hiện tại, trái vải Hải Dương tiếp tục đi vào thị trường Hà Lan lần đầu tiên trên con đường chính ngạch với giá nửa triệu một kg, và hơn hết là sự đón nhận của người tiêu dùng ở thị trường mới cũng vô cùng tích cực.

Vải Việt đến Hà Lan

Sau Pháp, lần đầu vải thiều Việt được nhập khẩu chính ngạch sang Hà Lan. Với tem truy xuất nguồn gốc. Bán 18 euro (hơn 500.000 đồng) một kg. Lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) thuộc lô hàng một tấn vải. Hạ cánh sân bay Schipol, Hà Lan ngày 17/6. Để phân phối cho các siêu thị Á Châu tại Hà Lan, Pháp, Đức. Hai ngày trước đó, sản phẩm mẫu đã được gửi tới các siêu thị Á Châu tại Hà Lan. Và nhận được phản hồi tích cực từ chủ các siêu thị.

vải Việt ra mắt ở siêu thị tại Hà Lan

Ngày 20/6, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết. Đơn vị này vừa phối hợp với công ty LTP Import Export BV tổ chức Chương trình “Vietnam fresh golden lychees – Taste it, love it”. Tại siêu thị Thanh Hùng, thành phố Spijkenisse, Nam Hà Lan. Theo đó, vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị này với giá 18 euro/kg. Tương đương hơn 550.000 đồng/kg.

Phản hồi tích cực của người dùng

Siêu thị Thanh Hùng của chị Vân Anh (thành phố Spijkenisse, Nam Hà Lan) đã bán vải Trung Quốc từ nhiều năm nay. Với chất lượng không bằng vải Việt Nam và có mức giá khoảng 22-25 euro một kg. Nhưng mặt hàng này vẫn có người mua. Do đó, theo chị Vân Anh. Quả vải tươi Việt Nam được giới thiệu lần này với giá 18 euro một kg chắc chắn sẽ “hút” khách hàng. Bà chủ siêu thị này mong muốn có nguồn hàng ổn định. Chất lượng đồng đều mỗi vụ vải hàng năm. Để duy trì kinh doanh mặt hàng này tại Hà Lan.

Ngoài kênh bán truyền thống tại siêu thị. Các trang web bán hàng online của Hà Lan và Pháp cũng đã nhanh chóng nhận các đơn đặt mua vải thiều Việt Nam. Do LTP nhập khẩu và phân phối. Trước phản hồi tích cực từ người tiêu dùng Hà Lan. Những lô hàng tiếp theo sẽ được doanh nghiệp xuất khẩu sang Hà Lan. Và các nước lân cận thuộc EU trong 1-2 tuần tới bằng đường hàng không.

vải Việt

Nỗ lực đưa vải Việt đến thị trường quốc tế

Bà Võ Thị Ngọc Diệp – Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan cho biết. Việc đưa quả vải thiều Việt Nam sang Hà Lan gặp không ít khó khăn. Đòi hỏi nỗ lực lớn từ các doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu. Tại Hà Lan, Công ty LTP đã lên kế hoạch từ trước. Nhưng đến khi thực hiện đơn hàng lại gặp nhiều trở ngại. Như không có hàng mẫu để chào tới các siêu thị. Nhận đơn hàng sớm từ tháng 5 rồi phải hủy. Vì hàng chưa đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu vào Hà Lan.

“Cái khó của doanh nghiệp nhập khẩu là phải tận dụng cơ hội. Để sớm giới thiệu quả vải tươi của Việt Nam đến người tiêu dùng. Trước khi vải Trung Quốc chính vụ vẫn xuất sang thị trường này hàng năm”. Bà Diệp chia sẻ. Điểm cộng cho lô hàng vải nhập khẩu từ Việt Nam lần này là có gắn tem truy xuất nguồn gốc. Do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát triển. Làm tăng thương hiệu cho quả vải Việt Nam.

Trước Hà Lan, quả vải Việt gắn tem truy xuất nguồn gốc cũng được xuất chính ngạch sang Pháp. Với giá bán hơn 500.000 đồng một kg. Và được tiêu thụ nhanh chóng. Trái vải thiều Việt Nam cũng đã xuất khẩu thành công sang Nhật Bản, Australia,… Đây đều là những thị trường có đòi hỏi rất cao về chất lượng sản phẩm. Trái vải thiều được bán ở đây với giá lên đến gần 500.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng.

Năm 2021, Hải Dương có 9.000 ha vải thiều. Riêng huyện Thanh Hà có trên 3.300 ha. Với tổng sản lượng khoảng 55.000 tấn. Đến nay, tỉnh này có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP. Và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Xem thêm các tin tức khác của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *