Trường hợp liên quan Covid 19 sẽ chữa bệnh BHYT như thế nào ?

Các thông tin về BHYT đúng tuyến

Hiện nay các vấn đề về dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến ngày càng phức tập hơn. Bên cạnh đó việc tình trạng bệnh nền của nhiều người cũng đáng được báo động. Để có thể đảm bảo về việc phòng chống dịch bênh Covid 19 vừa có thể khám chữa bệnh khác. Thì mới đây Bộ Y tế đã có những quy định về việc khám chữa bệnh đúng tuyến BHYT đối với các trường hợp liên quan đến Covid 19. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thay đổi qua bài viết dưới đây nhé. Những tin tức cập nhật này sẽ rất hữu ích cho bạn.

Công văn về chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến Covid 19

Bộ Y tế vừa có công văn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch Covid-19.

Theo đó, hướng dẫn các trường hợp được xem là khám chữa bệnh đúng tuyến liên quan Covid-19 như sau:

Đối với người có thẻ BHYT

(1) Đối với người có thẻ bảo hiểm y tế đang trong thời gian cách ly y tế tập trung do COVID-19. Phải khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

Khám chữa bệnh BHYT liên quan đến Covid 19

Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến. Trừ chi phí chi phí khám chữa bệnh do Covid-19 đã được Ngân sách nhà nước chi trả. Bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền…theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp cơ sở khám chữa bệnh BHYT

(2) Trường hợp cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phải tổ chức cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Hoặc được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm, nhiễm COVID-19. Hoặc Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

– Hướng dẫn người đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh đó đến khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác trên địa bàn tỉnh, thành phố;

– Hướng dẫn cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến khám chữa bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Các trường hợp này được xác định là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.

 Đối với người bệnh đã được cơ sở khám chữa bệnh

(3) Đối với người bệnh đã được cơ sở khám chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc, vật tư y tế, điều trị và đã cấp Giấy hẹn khám lại hoặc Số khám bệnh. Sổ Y bạ hẹn người bệnh khám lại (sau đây gọi chung là Giấy hẹn khám lại). Nhưng do dịch bệnh, người bệnh không đến cơ sở đó để khám lại được:

Người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh đã cấp. Giấy hẹn khám lại để đến cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác. Và theo hướng dẫn của cơ sở khám chữa bệnh đã cấp Giấy hẹn khám lại và hướng dẫn của Sở Y tế, Cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn cư trú hoặc nơi người bệnh đang cách ly y tế để được khám chữa bệnh.

Khám chữa bệnh ở bệnh viện

Trường hợp hết dịch bệnh, người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh nơi đã cấp thuốc, vật tư y tế để đi khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh nơi đã chuyển thuốc, vật tư y tế.

Các trường hợp này được xác định là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh. Và được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung. Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến Covid 19

Đối tượng cách ly y tế tập trung tại cơ sở KCB do COVID-19, bao gồm:

– Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch do COVID-19.

– Người đang cách ly y tế tại nhà. Hoặc cách ly y tế tại cửa khẩu nhưng có dấu hiệu tiến triển thành bệnh dịch do COVID-19.

Thanh toán chi phí KCB đối với người có thẻ BHYT đang trong thời gian cách ly y tế tập trung do COVID-19 phải KCB tại cơ sở KCB:

– Ngân sách nhà nước chi trả: Chi phí KCB do COVID-19, bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền….theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Phần cùng chi trả chi phí KCB đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT; Chi phí KCB ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT; Chi phí thực hiện cách ly y tế.

– Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí KCB các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến, trừ chi phí do ngân sách nhà nước chi trả nêu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *