Trái phiếu ngân hàng đang thể hiện sự hấp dẫn với nhà đầu tư từ tháng 5 đến nay

Phát hành trái phiếu ngân hàng

Theo thống kê thị trường trái phiếu Việt Nam, từ tháng 5 đến nay nhóm ngân hàng luôn dẫn đầu trong các đợt phát hành trái phiếu. Tổng giá trị phát đã đạt được là 18,485 tỷ đồng. Với các giải pháp trái phiếu đã giúp các ngân hàng Việt Nam tăng quy mô nguồn vốn hoạt động. Cũng như việc đảm bảo tuân thủ các tiêu chí an toàn vốn.

Việc huy động vốn dưới hình thức phát hành trái phiếu đã được các ngân hàng nghiên cứu và lên kế hoạch thực hiện từ đầu năm. Hiện các ngân hàng phát hành trái phiếu với mức lãi suất khá hấp dẫn.

Để có thêm các thông tin chi tiết, mời bạn đọc tham khảo nội dung trong chuyên mục trái phiếu của chúng tôi. Bên cạnh đó còn rất nhiều tin tức hấp dẫn khác. Hãy tiếp tục theo dõi website và nhận tin tức mới nhé.

Các ngân hàng tăng phát hành trái phiếu lãi suất tốt

Trong đó, một số ngân hàng trong nhóm “Big4” đang duy trì lãi suất tiết kiệm thấp nhưng cũng có chính sách hấp dẫn cho trái phiếu. Đơn cử, từ đầu năm tới nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã hoàn thành 2 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ. 

Ở đợt 1, ngân hàng phát hành 1.500 trái phiếu kỳ hạn 8 năm. Mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu cho một tổ chức trong nước. Lãi suất gần 6,5%/năm. Ở đợt 2, phát hành 85 trái phiếu kỳ hạn 15 năm. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng được phát hành cho một tổ chức trong nước. Lãi suất 6,7%/năm thanh toán lãi hàng năm.

Các ngân hàng thương mại cũng không nằm ngoài xu hướng này. Chỉ trong tháng 5, nhiều đợt phát hành trái phiếu hàng ngàn tỷ đồng đều thành công. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố đã phát hành riêng lẻ 2.000 tỷ đồng trái phiếu cho 2 công ty chứng khoán trong nước. Số trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm. Được trả định kỳ 1 năm với mức lãi suất 4%/năm.

Hay Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng có 3 đợt phát hành trong tháng 5 với 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Hiện, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đang tiếp tục 3 đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Tổng giá trị 2.600 tỷ đồng. Lãi suất từ 3,8-4,1%/năm. Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng phát hành 1.000 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Lãi suất cố định 3,8%/năm cho 2 công ty chứng khoán trong nước.

Đầu tư trái phiếu

Lợi thế của trái phiếu ngân hàng

Ưu điểm của trái phiếu ngân hàng, khách hàng không chỉ được nhận lãi suất tốt mà còn được hưởng nhiều quyền lợi khác như lợi ích kép khi trái phiếu tăng giá. Khách hàng sở hữu trái phiếu ngân hàng có quyền chuyển nhượng; bán; cho tặng; thừa kế hoặc cầm cố vay vốn tại bất kỳ ngân hàng nào khác khi có nhu cầu vay vốn. Ngoài ra, trái phiếu của một số ngân hàng còn có thể dùng làm tài sản đảm bảo cho các món vay khác của chính chủ hay bảo lãnh cho bên thứ 3. Như vậy, rõ ràng tính linh hoạt của trái phiếu ngân hàng rất cao.

Mục đích của việc huy động vốn từ trái phiếu ngân hàng

Sau lần phát hành trái phiếu gần đây, lãnh đạo Ngân hàng ACB cho biết thêm. Mục đích của các đợt huy động trái phiếu từ đầu năm tới nay là nhằm tăng quy mô nguồn vốn hoạt động của Ngân hàng. Nhằm phục vụ nhu cầu cấp tín dụng và đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn vốn; bao gồm tổng tài sản hiện có; vốn điều lệ; tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi.

Trong khi đó, một số lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết thêm. Nguồn vốn huy động từ trái phiếu sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động. Mục đích nhằm tăng cấp tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Nhìn nhận chung về trái phiếu ngân hàng; TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng: việc phát hành trái phiếu giúp ngân hàng chủ động về nguồn vốn; nâng cao tỷ lệ an toàn vốn. Loại trái phiếu đem lại tỷ lệ an toàn vốn cao nhất cho ngân hàng là trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm và trái phiếu chuyển đổi. Loại trái phiếu này được tính vào vốn cấp 2 của ngân hàng.

sự hấp dẫn của trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng dẫn đầu từ tháng 5 đến nay

Theo bản tin thị trường của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết, từ tháng 5 đến nay, trong nhóm trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18,485 tỷ đồng. Nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4,950 tỷ đồng. Như vậy, trong 2 tháng đầu quý II/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33,674 tỷ đồng.

Nhu cầu phát hành thêm trái phiếu ngân hàng để người dân và ngân hàng cùng hưởng lợi vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới. Bởi, theo báo cáo phân tích của VietinBank cho biết, nhu cầu phát hành trái phiếu của các ngân hàng thương mại trong năm nay sẽ vẫn tăng cao. Đặc biệt là trái phiếu nhằm giúp các ngân hàng bổ sung cho vốn cấp 2. Tăng tỷ trọng nguồn vốn trung dài hạn và cải thiện hệ số CAR để đáp ứng chuẩn của Basel 2.

Đánh giá so sánh trái phiếu ngân hàng với các doanh nghiệp khác

Hiện có một số ý kiến cho rằng, số lượng phát hành nhiều nhưng lãi suất trái phiếu ngân hàng đang thấp hơn so với trái phiếu doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp bất động sản. Nhiều chuyên gia đánh giá, so với trái phiếu doanh nghiệp các nhóm ngành khác. Trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất. Nguyên nhân tính thanh khoản cao và các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Trong khi đó, trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản dù lãi suất cao gấp 3-4 lần nhưng sẽ rất khó để nhà đầu tư kiểm soát được việc sử dụng tiền của những nhà phát hành trái phiếu này.

Sức hút của trái phiếu ngân hàng

Cùng chung quan điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế khuyến cáo, nhà đầu tư cần cẩn trọng với các loại trái phiếu lãi suất cao bởi tỷ lệ sinh lời càng lớn sẽ càng nhiều rủi ro. Cần “chọn mặt gửi vàng.”. Nên tìm hiểu kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp; tính thanh khoản của sản phẩm. Tránh tâm lý đầu tư theo phong trào. Đến khi nhà phát hành không có khả năng trả nợ thì việc đòi lại tiền sẽ rất khó khăn.

(Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ)

Kết luận

Trái phiếu ngân hàng hiện đang chứng tỏ sức hút của mình với nhà đầu tư. Minh chứng đó là sự dẫn đầu trong các đợt phát hành trái phiếu từ tháng 5 tới nay. Tuy mức lãi suất có phần thấp hơn các doanh nghiệp khác. Nhưng ngân hàng lại cung cấp cho khách hàng sự tin tưởng, an toàn hơn. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể linh động trong việc sử dụng trái phiếu ngân hàng. Có thể dùng để cho, tặng, hoặc cầm cố ở bất cứ ngân hàng nào khi có nhu cầu.

Trên đây là những thông tin về trái phiếu ngân hàng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *