Trái phiếu chính phủ có giá trị cao nhất trong 8 tháng qua

Giá trị trái phiếu của Nhà

Trái phiếu chính phủ đang chứng tỏ sức hút của mình. Cụ thể lũy kế trong 5 tháng vừa qua, kho bạc nhà nước đã phát hành thành 109,7 nghìn tỷ đồng. Đã hoàn thành 31,3% mục tiêu phát hành trái phiếu của năm 2021. Theo thống kê giá trị trái phiếu của chính phủ cho thấy, trong tháng 5 giá trị tăng mạnh 68% so với tháng trước. Mức tăng này chính là mức cao nhất trong 8 tháng vừa qua. 

Để có thêm thông tin chi tiết, mời bạn đọc tham khảo nội dung sau của chúng tôi.

Giá trị trái phiếu của Nhà nước tăng cao nhất trong 8 tháng qua.

Theo thống kê giá trị trái phiếu chính phủ phát hành trong tháng 5 tăng mạnh 68% so với tháng trước. Đạt 44,2 nghìn tỷ đồng, mức cao nhất trong 8 tháng qua.

Diễn biến này chủ yếu do hai yếu tố gồm Kho bạc Nhà nước tăng khối lượng chào thầu lên 48 nghìn tỷ đồng. Phần do nhu cầu tái đầu tư cao ước tính khoảng 33,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

Như vậy, luỹ kế trong 5 tháng đầu năm 2021, Kho bạc Nhà nước đã phát hành thành công 109,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ. Đã hoàn thành 31,3% mục tiêu năm 2021.

Trái lại, ước tính có khoảng 102,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ đã đáo hạn trong 5 tháng đầu năm 2021. Dẫn đến giá trị phát hành ròng đạt 7,1 nghìn tỷ đồng (giá trị phát hành ròng đạt 800 tỷ đồng trong cùng kỳ 2020).

Được biết, cũng do nhu cầu tái đầu tư trái phiếu chính phủ của các ngân hàng thương mại nên thanh khoản hệ thống đợt vừa qua tăng nóng. Nhiều thời điểm lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm vượt qua mốc 1,5%/năm. Mức này cao hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó. Tuy nhiên, mức lãi suất này nhanh chóng hạ nhiệt. Và hiện đã giảm về mức 1%/năm ở cuối tuần qua.

Nhà nước phát hành trái phiếu

Thông tin trên thị trường thứ cấp

Trên thị trường thứ cấp, tổng giá trị giao dịch tăng 7,8% so với tháng trước. Giá trị đạt 211,0 nghìn tỷ đồng trong tháng 5. Thậm chí, khi luỹ kế 5 tháng đầu năm 2021, hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp đã tăng mạnh. Hơn khoảng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng tại thị trường này, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm và trên 5 năm giảm nhẹ. Trong khi lợi suất trái phiếu các kỳ hạn ngắn tăng nhẹ trong tháng 5.

Tính đến ngày 31/5, lợi suất các kỳ hạn 5 năm và 10 năm lần lượt ở mức 1,18% (-5 điểm cơ bản); 2,29% (-12 điểm cơ bản); lợi suất kỳ hạn 3 năm đạt 0,89% (+12 điểm cơ bản).

Đáng chú ý, sau 8 tháng liên tiếp mua ròng, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 775 tỷ đồng trong tháng 5. Tuy nhiên, trong 5 tháng 2021, khối ngoại đã mua ròng 5,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ so với mức bán ròng 460 tỷ đồng trong cùng kỳ 2020.

Đánh giá thị trường trái phiếu Chính Phủ

Đánh giá về sự phát triển của thị trường trái phiếu Chính phủ nói chung; đại diện Kho bạc Nhà nước nhận định. Thị trường trái phiếu chính phủ đã có sự hỗ trợ hiệu quả cho Chính phủ cũng như giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn hiện nay.  Nguyên nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trái phiếu chính phủ tăng giá

Lãi suất phát hành duy trì ở mức thấp trên tất cả các kỳ hạn. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí sử dụng vốn cho Chính phủ. Đáng chú ý, kỳ hạn bình quân trái phiếu phát hành qua đấu thầu đạt trên 10 năm. Đem lại sự chủ động và ổn định trong hoạt động đầu tư phát triển các dự án trọng điểm và dài hạn của Chính phủ.

Trong quý 2/2021, Kho bạc Nhà nước đưa ra kế hoạch sẽ đấu thầu trái phiếu Chính phủ qua HNX. Với tổng mức phát hành là 100 nghìn tỷ đồng. Bao gồm cả khối lượng phát hành cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Khối lượng còn lại trong quý của tháng 6/2021 là gần 30 nghìn tỷ đồng.

Kết luận

Giá trị trái phiếu Chính phủ đang đạt mức cao nhất trong suốt 8 tháng qua. Đây là tin hiệu đáng mừng dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần bám sát thông tin để có những hướng đầu tư đúng đắn nhất.

Trên đây là những thông tin mới nhất về trái phiếu Chính phủ. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất. Hãy để lại bình luận của bạn về tin tức trên. Và cũng đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để nhận thêm các thông tin đầu tư mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *