Tiêu thụ điện ngày 18/6 lại lập kỷ lục

tiêu thụ điện ngày nóng

Miền Trung và miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ đỉnh điểm lên tới 40 độ C ở một số khu vực. Nhiệt độ tăng cao không chỉ khiến con người oi bức khó chịu, gây nhiều vấn đề sức khỏe, khó khăn trong quá trình làm việc nhất là lao động ngoài trời, mà còn dẫn đến mức tiêu thụ điện tăng cao theo. Người dân tìm đến những thiết bị điện làm mát để dịu bớt cơn nóng nhưng việc nhiều người sử dụng công suất điện lớn cùng một lúc có thể khiến hệ thống điện bị quá tải và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, nhà máy. Do đó, EVN đã liên tục khuyến cáo người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là khi công suất tiêu thụ điện ngày 18/6 vừa đạt đỉnh mới.

Mức tiêu thụ điện lại đạt đỉnh cao mới

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết. Công suất tiêu thụ điện trưa ngày 18/6 vừa qua tiếp tục lập đỉnh mới. Theo EVN, hiện miền Bắc, miền Trung đang diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới. Bắt đầu từ ngày 16/6 và dự kiến kéo dài khoảng một tuần. Đợt nóng này mới chỉ bước sang ngày thứ ba. Nhưng theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW.

tiêu thụ điện

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức đỉnh mới ở 18.500 MW. Về sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc đối với 2 ngày đầu của đợt nóng này. Mặc dù chưa vượt đỉnh cũ vào đầu tháng 6 nhưng cũng ở mức rất cao.

Thời điểm này, do nắng nóng kéo dài từ đầu tuần đến giờ. Tiêu thụ điện của người dân liên tục tăng cao. Trao đổi với báo chí, chị Ngô Hạnh (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cho biết. Vừa nhận được hoá đơn tiền điện tháng 5 với số điện năng tiêu thụ lên tới 600kWh. Cao nhất từ đầu năm đến nay. Tiền điện phải trả hơn 1,7 triệu đồng. Trong khi đó, những tháng đầu năm 2021. Gia đình chị Hạnh chỉ trả tiền điện khoảng 600.000 – 700.000 đồng.

Sử dụng an toàn, tiết kiệm điện

Tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt nếu kéo dài sẽ làm nhiều thiết bị điện liên tục vận hành đầy tải. Thậm chí quá tải ở một số thời điểm. Dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình.

tiêu thụ điện của người dân

EVN tiếp tục khuyến cáo. Người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối. Cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00; buổi tối từ 20h00 đến 23h00. Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ. Đặt điều hòa ở mức 26-27 độ trở lên. Sử dụng kết hợp với quạt. Bên cạnh đó, không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ. Chúng ta cũng không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…). Để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện. Đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với ngày bình thường.

Xem thêm các tin tức khác của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *