Thông tin ngày 14/06: Lãi suất chỉ 3,5-4,2%/năm nhưng trái phiếu ngân hàng vẫn được bán sạch

Đầu tư trái phiếu

Ngân hàng vẫn tiếp tục dẫn đầu trong việc phát hành trái phiếu. Tuy lãi suất thấp, thậm chí là thấp hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm. Nhưng đợt nào phát hành trái phiếu với quy mô nghìn tỷ cũng đều thành công. Điều này chứng tỏ sức hút của trái phiếu ngân hàng có độ tin tưởng hơn ở các doanh nghiệp kinh doanh khác.

Để có thêm thông tin chi tiết, mời bạn đọc tham khảo thông tin của chúng tôi tại mục trái phiếu. Ngoài ra tại đây còn rất nhiều tin tức hấp dẫn khác. Bạn có thể theo dõi và cập nhật tin tức mới nhất.

Trái phiếu ngân hàng vẫn luôn tạo sức hút với các nhà đầu tư

Lãi suất trái phiếu ngân hàng thường thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán,…Tuy nhiên, đáng chú ý, lãi suất trái phiếu của ngân hàng thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Nhưng các đợt phát hành của nhà băng với quy mô hàng nghìn tỷ đồng mỗi đợt đều thành công.

Một loạt ngân hàng trong tuần vừa qua công bố kết quả phát hành trái phiếu. Kỳ hạn trái phiếu chủ yếu là 2-3 năm, không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền. Ngoài ra, một số ngân hàng phát hành trái phiếu kỳ hạn 7 năm, đủ điều kiện tính vào vốn cấp 2.

Ngân hàng phát hành trái phiếu

Thông tin phát hành trái phiếu tại các ngân hàng Việt Nam

BIDV cho biết 3/6 cho biết đã phát hành thành công 700 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên là 6,2%/năm. Một tổ chức đã mua trọn lô trái phiếu này của ngân hàng. 

Tại SHB, ngân hàng hôm 8/6 đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm với lãi suất 3,8%/năm. 

Còn BacABank ngày 31/5/2021 đã phát hành 1.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4,2%/năm. Đợt phát hành được 2 tổ chức tín dụng mua vào.

HDBank cũng vừa thông báo kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, nggày 2/6/2021 ngân hàng đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất trái phiếu áp dụng cho kỳ thanh toán lãi đầu tiên là 7,775%. Các kỳ thanh toán lãi tiếp theo, lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng với 3,2%/năm. 

Đây cũng được xem là mức lãi suất cao nhất mà các ngân hàng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu năm đến nay. Một tổ chức tín dụng đã mua toàn bộ lô trái phiếu này của HDBank. 

Ngân hàng TPBank mới đây cũng đã phát hành thành công gần 5.000 tỷ đồng trái phiếu vào cuối tháng 5. Trong đó, ngày 28/5, ngân hàng phát hành được 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Có lãi suất cố định 3,8%/năm. 

Ngoài ra, ngày 31/5, TPBank tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất tương tự là 3,8%/năm. Trước đó, TPBank cũng đã có 3 đợt phát hành trái phiếu cũng kỳ hạn 3 năm với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng, lãi suất 3%, 3,8% và 4,1%/năm.

Các ngân hàng ồ ạt phát hành trái phiếu sau quý 1 im ắng

Trước đó, sau quý 1 im ắng, các ngân hàng đã ồ ạt phát hành trái phiếu trở lại trong tháng 5/2021. Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 5/2021, có 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước. Với tổng giá trị phát hành đạt 28.140 tỷ đồng. Trong đó, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng; nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng.

Theo đó, trong 2 tháng đầu quý 2/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng. Trong đó, có 5.574 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2. Còn lại phần lớn trái phiếu tổ chức tín dụng phát hành có kỳ hạn 2-3 năm. Lãi suất thấp từ 3,7-4,2%/năm.

Phát hành trái phiếu

Trái phiếu ngân hàng được đánh giá là an toàn hơn các doanh nghiệp khác

So với các nhóm ngành khác, trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất bởi tính thanh khoản cao và các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Bởi vậy, lãi suất trái phiếu ngân hàng thường thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp bất động sản; chứng khoán,…Tuy nhiên, đáng chú ý, lãi suất trái phiếu của ngân hàng thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Nhưng các đợt phát hành của nhà băng đều nhanh chóng thành công. 

Đơn cử như SHB huy động trái phiếu lãi suất kỳ hạn 2 năm lãi suất 3,8%/năm. Trong khi theo biểu lãi suất huy động của ngân hàng này, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 2 năm có lãi tới 6,1%/năm. 

Hay tương tự tại BacABank, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm có lãi suất 4,2%/năm. Mức lãi thấp hơn nhiều so với mức 6,6%/năm khi gửi tiết kiệm. 

Trên đây là những thông tin về đợt phát hành trái phiếu của các ngân hàng. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các thông tin của chúng tôi tại mục trái phiếu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *