Thiết kế sân vườn trên sân thượng cần lưu ý những gì?

Thiết kế sân vườn trên sân thượng cần lưu ý những gì?

Thiết kế vườn trên sân thượng là một trong những giải pháp tối ưu để làm tăng bầu không khí trong lành vốn đã rất ngột ngạt của các thành phố hiện nay. Tuy nhiên, trong cùng với một không gian bạn có thể thiết kế theo những cách khác nhau. Và khi thiết kế cũng sẽ có những điểm khác biệt mà bạn cần tìm hiểu. Hoặc bạn cần có sự chỉ dẫn bởi nhà thiết kế giúp khu vườn nhà bạn đẹp một cách hoàn hảo nhất nhé. Nếu có ý tưởng thiết kế sân vườn cho nhà của bạn thì hãy tham khảo những lưu ý mà chúng tôi cung cấp sau đây.

Những đặc điểm của sân vườn trên sân thượng

Sân thượng là nơi chịu nắng, nhiều gió, khô, nóng, là nơi khá khắc nghiệt cho các loại cây trồng, vì vậy khi trồng cây trên sân thượng chúng ta phải tạo một tiểu vùng khí hậu hay môi trường sống phù hợp cho cây.

Đặc điểm, đặc trưng sân vườn trên sân thượng

Lên kế hoạch và khảo sát trước khi bắt đầu

Trước tiên, điều quan trọng nhất là xác định xem trần nhà có chịu lực được không. Có chịu được sức nặng của khu vườn hay không. Điều này cần sự tư vấn của các kiến trúc sư. Lựa chọn đất trồng cần nhẹ, tơi xốp nhất có thể.

Ngoài ra, bạn hãy trực tiếp khảo sát hiện trạng. Lên sân thượng và bao quát tổng thể hình dạng, kích thước của sân. Hình dung ra khu vườn trong tương lai nhà bạn sẽ như thế nào để mang lại hiệu quả. Giúp bạn có được một phương án tốt nhất cho khu vườn của bạn.

Tiếp đó, bạn hãy vạch ra kế hoạch trồng vườn cần phải chuẩn bị những loại cây, loại rau, cỏ, hoa, chậu và đất nào… Nếu bạn có đủ không gian và đủ tài chính. Bạn có thể đầu tư thêm những vật liệu trang trí như đá, sỏi… để khu vườn nhà đẹp một cách hoàn hảo.

Lưu ý lắp đặt hệ thống dẫn và thoát nước

Khi thiết kế vườn trên sân thượng, bạn không thể xách từng xô nước lên tưới cho cây. Và để nước thừa chảy lênh láng làm mất đi mỹ quan trên sân thượng. Vì thế, việc tạo nên một hệ thống dẫn và thoát nước là một trong những điều hết sức quan trọng.

Trước hết, bạn cần một ống dẫn nước để cung cấp nước tưới hàng ngày cho cây cối trên sân thượng. Tiếp đó, bạn nên thiết kế hệ thống thoát nước ở một vài điểm khác nhau trên sân thượng. Các điểm này có thể dẫn nước thừa chảy vào các ống thoát nước nhỏ dẫn đến các đường ống thoát nước chính.

Lắp đặt hệ thống dẫn và thoát nước

Chuẩn bị sàn chống thấm nước

Trước khi bạn bắt đầu thiết kế sân vườn, bạn hãy đảm bảo rằng sàn trên sân thượng không thấm nước. Điều đó sẽ giúp lượng nước thừa chảy theo hệ thống thoát nước có sẵn, tránh ngấm nước ảnh hưởng đến kết cấu nhà.

Tiếp đó, từ bản thiết kế quy hoạch khu vườn, bạn hãy xác định khu vực trồng cây. Và tiến hành xây hệ thống ngăn chia các khoảng không gian. Hệ thống này bạn có thể xây bằng gạch nung hoặc đá vừa giúp khu vườn được bố trí khoa học; và tránh “xói mòn” đất khi mưa xuống.

Chuẩn bị nguồn đất trồng

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu cho cây được sống tốt tươi đó là chuẩn bị nguồn đất trồng. Bạn có thể mua đất của những người trồng cây hoặc lấy ở phía dưới sân của nhà bạn. Bạn nên chọn loại đất màu mỡ, tơi xốp và rải đất đều ở khu vực trồng cây. Nếu đất lấy về trồng vườn có vẻ “cằn cỗi”. Bạn hãy trộn đất với phân hữu cơ hoặc than bùn để cây cối nhà bạn có nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho việc phát triển.

Lựa chọn loại cây trồng phù hợp

Lựa chọn cây trồng và bố trí phù hợp. Một khu vườn đẹp sẽ có sự hài hòa của cây hoa, bãi cỏ, những cây bụi nhỏ. Nên chọn các loại cây có rễ chùm. Trang trí bằng hòn non bộ hay những vật trang trí ngộ nghĩnh tăng sự sinh động cho khu vườn.

Hoặc sử dụng các loại chậu trồng cây như chậu treo, chậu kẹp lan can, chậu gắn tường, chậu thông minh hay thùng xốp. Với các loại chậu trồng này bạn thỏa sức sáng tạo. Dễ dàng sắp xếp theo nhiều phong cách khác nhau với nhiều loại cây từ cây thân thảo đến những cây thân gỗ to.

Lựa chọn cây trồng

Có nhiều loại cây cảnh bạn có thể chọn. Tuy nhiên, phải đảm bảo đó là những loại có rễ cạn, tránh rễ sâu bám đất nhiều. Như tre hoặc cây có trọng lượng lớn như các cây bonsai cổ thụ. Sân thượng nhiều nắng, nên những cây cảnh lớn thường phải là cây chịu được nắng. Những cây cảnh chịu bóng râm nên chọn loại nhỏ. Trồng chậu xen kẽ dưới bóng các cây lớn. Có thể làm giàn treo một vài cây cảnh dây leo. Hoa cảnh như hoa giấy, hoa hồng leo, hoa huỳnh anh cũng là một gợi ý hay.

Xem thêm nhiều bài viết khác chia sẻ về nội – ngoại thất tại đây.

Lưu ý về phong thủy

Theo phong thủy, tầng thượng là không gian thịnh dương. Có thể trồng được nhiều loại cây để cân bằng âm dương. Giúp mang lại sự cân bằng cho ngôi nhà. Do đó, khi thiết kế sân vườn trên sân thượng, bạn nên lưu ý một vài điểm về phong thủy sau đây:

  • Cần tránh thiết kế khu vườn đè lên các khu vực tâm linh, phòng bếp và phòng ngủ trong nhà.
  • Không được đặt két nước ở giữa sân thượng vì đây là vị trí thuộc hành Thổ, đồng thời cũng tránh để két nước nằm đè lên trên khu vực giường ngủ, phòng thờ.
  • Tránh để cây cối héo, chết hay không chăm sóc bởi rất dễ tồn tại khí xấu. Bạn nên thường xuyên kiểm tra khu vườn nhà mình để kịp thời phát hiện ra các cây phát triển không tốt hoặc bị bệnh.
  • Không nên để khu vườn quá rậm rạp, um tùm, hãy dọn dẹp thường xuyên để tránh những sinh vật gây hại cho khu vườn cũng như các thành viên trong gia đình.

Tóm lại, thiết kế vườn trên sân thượng còn giúp giải tỏa bầu không khí ngột ngạt, ô nhiễm hiện nay ở các thành phố lớn. Tạo không gian thiên nhiên trong lành, thân thiện, không gian thư giãn, trang trí cho ngôi nhà. Vườn trên sân thượng giúp bạn tận dụng tối đa không gian chưa được sử dụng triệt để. Vườn trên sân thượng còn tạo không gian riêng tư hơn so với vườn ở các vị trí khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *