Thiết kế phòng tắm thì nên lưu ý những gì?

Thiết kế phòng tắm thì nên lưu ý những gì?

Phòng tắm là một không gian mà được mọi người trong gia đình sử dụng thường xuyên. Do đó, chủ nhà cần phải lập kế hoạch và sắp xếp không gian lưu trữ, thông gió… cho khu vực này.

Gia chủ có thể lưu ý thiết kế phòng tắm đầy đủ công năng, mà vẫn đẹp mắt. Nhưng lại có thể tiết kiệm chi phí với một số quy tắc cơ bản sau đây. Phòng tắm phải đáp ứng và phù hợp với nhu cầu người dùng. Thay vì ngược lại, gia đình phải thích nghi với không gian phòng tắm này. Do đó, trước khi bắt tay vào thiết kế phòng tắm, chủ nhà nên cần đánh giá và nắm bắt chính nhu cầu của người dùng trước khi lập kế hoạch phòng tắm nhé!

Lên kế hoạch dựa trên nhu cầu người dùng

Nếu thiết kế một phòng tắm cho nhiều người sử dụng. Chủ nhà có thể muốn lắp đặt kết hợp vòi hoa sen hoặc bồn tắm, bồn rửa, tủ vanity. Và bồn vệ sinh để đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng nhất có thể. Nếu thiết kế phòng tắm thứ hai với mục đích chủ yếu là tắm. Chủ nhà nên trang bị một bồn tắm lớn hơn.

Lên kế hoạch dựa trên người dùng

Cung cấp đủ không gian cho phòng tắm

Sắp xếp không gian lưu trữ là điều quan trọng khi thiết kế phòng tắm. Bởi các thiết bị tắm, bồn cầu, bồn rửa chiếm phần lớn diện tích phòng. Do đó, chủ nhà cần phải sáng tạo, tìm kiếm khu vực hợp lý để sắp xếp không gian lưu trữ. Có một số cách tạo nơi lưu trữ tiệt kiệm diện tích như sử dụng kệ treo, tủ âm tường…

Việc ốp đá và sử dụng tone màu trắng chủ đạo sẽ khiến cho căn phòng luôn có cảm giác sạch sẽ, gọn gàng. Một bình hoa tươi vừa tạo điểm nhấn không gian, vừa giúp không khí luôn được tươi mát. Hãy lên ý tưởng và tìm hiểu rõ nhu cầu sử dụng của gia đình trước khi đưa ra thiết kế. Trong một căn phòng có diện tích vừa phải, bạn sẽ dễ dàng bố trí các vật dụng hợp lý, gọn gàng; và tiện dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Thiết kế hướng tới tương lai, sử dụng lâu dài

Cũng giống như các khu vực khác trong căn nhà, phòng tắm cần sử dụng lâu dài. Vì vậy, khi thiết kế, chủ nhà cần hướng tới công năng cho cả hiện tại và tương lai. Như khả năng chuyển nhượng căn nhà, lắp đặt thiết bị cho người già với ổ điện thấp, thanh vịn…

Thiết kế hướng tới tương lai

Kết hợp ánh sáng tự nhiên cho căn phòng

Ánh sáng tự nhiên phụ thuộc vào vị trí căn nhà. Do đó, không phải tất cả phòng tắm đều có yếu tố này. Tuy nhiên, nếu may mắn sở hữu nguồn sáng tự nhiên như cửa sổ hay giếng trời. Chủ nhà nên cố gắng tận dụng và cải thiện nó để cung cấp cho phòng tắm.

Ánh sáng tự nhiên giúp giảm nấm mốc, mùi hôi và giảm chi phí năng lượng, thay thế nguồn nhân tạo vào ban ngày. Đồng thời, tạo cảm giác thư giãn hơn cho người dùng.

Nhiều gia đình chọn bố trí phòng tắm ở cuối nhà để tiết kiệm diện tích. Điều này cũng mang đến hạn về về không gian cũng như ánh sáng cho căn phòng.

Một không gian thiếu sáng, ẩm ướt sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của người sử dụng. Điều này không chỉ khiến gia chủ cảm thấy khó chịu. Mà còn tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Vì vậy, môi trường nhà tắm phải thông thoáng, sạch sẽ và đảm bảo đầy đủ ánh sáng. Giải pháp thường được các KTS đưa ra là bố trí thêm cửa sổ kính lớn. Ô thông gió và thiết kế ngay bên cạnh khu vực giếng trời. Như vậy, phòng tắm của bạn vừa có thể đón ánh sáng; gió tự nhiên, giúp lưu thông không khí tốt hơn.

Tạo hệ thống chiếu sáng thông minh nhân tạo

Tất cả các phòng tắm sẽ có ít nhất một nguồn sáng nhân tạo dưới dạng đèn trần điều khiển bằng công tắc. Nhưng một kế hoạch chiếu sáng phòng tắm thông minh có thể vượt xa yêu cầu tối thiểu; và cung cấp ánh sáng phổ rộng.

Đèn gương vanity cho lượng ánh sáng lớn nhất. Đèn treo tường mỗi bên gương mang lại cảm giác không gian có chiều sâu. Ngoài ra, để tạo cảm giác sang trọng hơn. Chủ nhà có thể thêm một chiếc đèn chùm trên bồn tắm. Và đối với bóng đèn phòng thông thường, gia chủ nên lắp âm tường.

Cung cấp hệ thống thông gió tạo sự thoải mái

Cửa sổ có thể coi là hệ thống thông gió bổ sung cho quạt hút.

Hệ thống thông gió không chỉ để tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Mà còn giúp duy trì phòng tắm của bạn trong tình trạng tốt, không bị nấm mốc. Cửa sổ có thể coi là hệ thống thông gió bổ sung cho quạt hút.

Cung cấp hệ thống thông gió

Hơn hết, khi mua quạt thông gió, chủ nhà nên cân nhắc hai yếu tố sau: tốc độ thoát khí và độ ồn. Trong đó, Tốc độ xả được đo bằng lượng không khí thoát ra, feet khối trên phút (cfm). Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng thiết bị có khả năng xả tối thiểu là 50 cfm ngắt quãng hoặc 20 cfm liên tục. Đơn vị đo của mức ồn là sone. Thông thường, quạt thông gió có xu hướng dao động từ 0,3 đến 4 sone.

Tạo tường chống ẩm cho phòng tắm

Phòng tắm là không gian có độ ẩm cao cho dù người dùng sử dụng thiết bị công nghệ. Hay cố gắng không để nước bám tường. Vì vậy, người dùng nên sử dụng lớp phủ satin hoặc sơn bán bóng để chống ẩm hiệu quả. Chủ nhà cũng có thể lắp đặt gạch ốp một nửa hoặc cả bức tường để bảo vệ chúng khỏi ẩm mốc.

Xem thêm các chia sẻ về thiết kế nội ngoại thất tại đây.

Lắp đặt thanh và móc treo

Việc lắp đặt thanh, móc treo cũng cần có kế hoạch sắp xếp, bổ sung hợp lý để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và không khiến căn phòng trở nên rối mắt.

Chủ nhà nên bắt đầu với mức tối thiểu – một thanh khăn tắm cho mỗi người thường xuyên sử dụng vòi sen hoặc bồn tắm. Thanh này nên đặt càng gần vòi hoa sen hoặc bồn tắm càng tốt. Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể thêm móc sau cửa hoặc treo tường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *