Thiết kế chú trọng không gian chung kết nối các thành viên

Thiết kế chú trọng không gian chung kết nối các thành viên

Việc đề cao tự do cá nhân nhưng tôn trọng không gian sinh hoạt chung vẫn là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong đời sống của những gia đình hiện đại. Không gian sinh hoạt chung cũng là để nơi sum họp, thư giãn và giải trí của gia đình cùng nhau. Mô hình gia đình của người Việt chúng ta được chia thành hai bậc, một là vợ chồng, cha mẹ, con cái; hai là họ hàng, những người thân quyến với nhau , tạo nên mô hình đại gia đình. Vì vậy, việc hài giữa không gian chung và riêng trong gia đình vô cùng quan trọng.

Thiết kế không gian chung theo nhu cầu của đời sống hiện đại

Không chỉ là phòng khách hay phòng ăn, không gian chung – theo nhu cầu của đời sống hiện đại. Còn là các khu vực để vui chơi, thư viện, góc đặt piano… Theo ông Lê Việt Hà, trong bối cảnh kết nối Internet, người lớn lẫn trẻ em đều bị hút vào những thiết bị máy tính, điện thoại. Thì việc sở hữu không gian chung giúp công tác kết nối các thành viên trong gia đình tốt hơn. Có những sinh hoạt chung, có những buổi chuyện trò… sẽ hạn chế được việc từng thành viên cô độc trong những khoảng riêng, say mê đời sống ảo.

Thiết kế không gian chung theo nhu cầu của đời sống hiện đại

Đồng quan điểm, kiến trúc sư Nguyễn Thế Phương – người kiến tạo nên dự án cũng cho biết; việc đầu tư cho không gian sinh hoạt chung cực kỳ quan trọng cho trẻ nhỏ. Đây sẽ là nơi tạo điều kiện cho ông bà, cha mẹ chung tay phát triển khả năng của các thành viên nhỏ. Bởi, chính sự động viên, khuyến khích, chia sẻ từ gia đình sẽ là nền tảng động viên vững chắc nhất. Vì điều này mà khi thiết kế dự án chung cư cao cấp cuối cùng được xây dựng ở trung tâm Mỹ Đình, Hà Nội. Ông đặt ra yêu cầu cho chính mình là phải mang tới cho gia chủ không gian chung lớn.

Kiến trúc căn hộ nên tôn trọng và đề cao không gian sinh hoạt chung

Dự án phức hợp gồm căn hộ chung cư cao cấp, penthouse, và khu trung tâm thương mại kết hợp văn phòng co-working. Không chỉ có lợi thế vị trí đắc địa, nằm ngay tại “trái tim” Mỹ Đình. Thừa hưởng hệ thống giáo dục hiện đại, ưu việt nhất tại khu vực này với những trường học đạt tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế như trường quốc tế Việt Úc. Trường Đoàn Thị Điểm, trường quốc tế Nhật Bản….

Đặc biệt, dự án này còn gây ấn tượng bởi triết lý kiến trúc riêng. Do đó, đơn vị thiết kế toà nhà 42 tầng này hướng đến mang lại những năng lượng sống tích cực cho dân cư của mình.

Kiến trúc căn hộ nên tôn trọng và đề cao không gian sinh hoạt chung

Để làm được điều đó, ngoài những tiện ích vượt trội như trung tâm thương mại 4 tầng. Bể bơi bốn mùa xuyên khối đế, co-working space và không gian thiền ZEN Space riêng tư tại tầng mái… thì từng căn hộ trong dự án này đều ngập tràn ánh sáng và gió tự nhiên. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong kiến trúc căn hộ là việc tôn trọng và đề cao không gian sinh hoạt chung.

Tổ ấm mang lại hạnh phúc gia đình, kết nối các thành viên

Theo kiến trúc sư Nguyễn Thế Phương, khoảng chung trong mỗi căn hộ chính là điểm nhấn trung tâm. Ví dụ, với căn hộ 95m2, chủ nhân của căn hộ sẽ được hưởng không gian chung lớn. Hơn hẳn so với các căn hộ cùng diện tích và mức giá. Thiết kế chính của căn hộ này chỉ có 2 phòng ngủ, nhưng nội thất thông minh trong căn hộ sẽ khiến không gian ấy hết sức linh hoạt.

Chủ nhân hoàn toàn có thể tuỳ biến, điều chỉnh để biến không gian chung thành phòng ngủ tiện nghi; hiện đại, sẵn sàng chào đón thêm thành viên mới hay bạn bè tới chơi nhà. Tất nhiên, khi không có khách, những phòng ngủ “cơ động” ấy sẽ được thu về. Nhường chỗ cho việc tạo khoảng chung ấm áp.

Cách làm này tôn trọng không gian riêng của từng cá nhân nhưng vẫn tôn tạo được không gian sinh hoạt chung. Vốn rất quan trọng trong đời sống tình cảm gia đình. Vừa linh hoạt, vừa cân bằng, triết lý kiến trúc độc đáo này thể hiện sự thông hiểu nhu cầu của cư dân từ phía chủ đầu tư. “Chúng tôi trân trọng và hướng đến việc nâng đỡ trải nghiệm sống của cư dân tại nơi đây. Giúp họ thêm gắn kết với các thành viên trong gia đình. Chỉ khi hạnh phúc trong tổ ấm của chính mình chúng ta mới có được chất lượng sống cao nhất”. ông Đặng Xuân Tâm – Đại diện chủ đầu tư dự án chia sẻ.

Tổ ấm mang lại hạnh phúc gia đình, kết nối các thành viên

Tham khảo thêm các bài chia sẻ về thiết kế nội ngoại thất tại đây.

Hài hòa không gian chung – riêng

Khi cuộc sống bận rộn hơn, công nghệ số phát triển đồng thời yếu tố cá nhân được đề cao. Con người được đẩy vào “những chiếc hộp khép kín” và ít tương tác trực tiếp hơn. Lúc này, yêu cầu đặt ra với các thiết kế không gian sống là làm sao vừa cân bằng được yếu tố riêng tư. Đồng thời vẫn đảm bảo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Để duy trì những giá trị tốt đẹp của gia đình. Ở đó, mỗi thành viên đều có những không gian sinh hoạt riêng. Phù hợp với nhu cầu, sở thích và lứa tuổi; vừa cảm nhận được sự liên kết và tình cảm gắn bó với các thành viên còn lại trong nhà.

Thực tế, khoảng cách thế hệ có thể được thu hẹp đáng kể qua cách tổ chức kiến trúc. Và sử dụng vật liệu dưới bàn tay khéo léo của các kiến trúc sư. Trong đó, bao gồm những không gian dành cho các nhu cầu sử dụng chung. Và chuyển tiếp như giếng trời, sân vườn, hành lang, chiếu nghỉ – nơi ông bà, bố mẹ và con cháu đều phải đi qua, gặp gỡ, trước khi trở về phòng riêng của mình.

Sự kết nối sẽ được bồi đắp và nuôi dưỡng một cách tự nhiên. Khi những khu vực sinh hoạt chung phát huy tối đa công năng của chúng. Một gian bếp đủ ấm khiến mọi người đều muốn dùng cơm nhà. Một phòng đọc sách nghe nhạc đủ “chill” để hình thành thói quen cùng nhau thư giãn. Hay một hồ bơi, phòng tập đủ rộng cho các hoạt động thể thao và tái tạo năng lượng cùng nhau…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *