Thị trường trái phiếu Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng chậm

thị trường trái phiếu

Tốc độ tăng 3,3% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bù đắp suy giảm trái phiếu Chính phủ. Giúp thị trường trái phiếu bằng Việt Nam đồng ghi nhận mức tăng trưởng dương trong những tháng đầu năm 2021.Nhưng đến quý II 2021 thì Thị trường trái phiếu Việt Nam có xu hướng tăng trưởng chậm hơn so với những tháng ở quý I – theo báo cáo “Giám sát Trái phiếu Châu Á” do Ngân hàng Phát triển Châu Á đã công bố. Hãy cùng chúng tôi khám phá những phân tích của thị trường trái phiếu hiện nay nhé.

Thực trạng thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam

trái phiếu chính phủ

Cụ thể, về quy mô thị trường trái phiếu chính phủ đến cuối năm 2019 đạt 26,54% GDP. Tăng 6,1% về giá trị tuyệt đối so với năm 2018. Về NĐT, trong 2019, Bộ Tài chính tập trung phát hành trái phiếu chính phủ; có kỳ hạn dài từ 5 năm trở lên. Để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các tổ chức tài chính phi ngân hàng như bảo hiểm xã hội; bảo hiểm tiền gửi, doanh nghiệp bảo hiểm.

Tính đến cuối 2019, các tổ chức tín dụng đang nắm giữ khoảng 43,8% dư nợ trái phiếu chính phủ. Các tổ chức tài chính phi ngân hàng nắm giữ khoảng 56,13% dư nợ. Theo đó, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ của các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm. Tỷ lệ nắm giữ của các tổ chức tài chính phi ngân hàng tiếp tục tăng lên.

Về nhà đầu tư, tính đến hết năm 2019, NĐT trong nước nắm giữ khoảng 96,4% khối lượng phát hành trái phiếu chính phủ riêng lẻ. NĐT nước ngoài nắm giữ khoảng 3,6% tổng khối lượng phát hành. NĐT chủ yếu trên thị trường sơ cấp trái phiếu chính phủ riêng lẻ là NĐT tổ chức mua 91,6%. NĐT cá nhân mua 8,4% tổng khối lượng trái phiếu phát hành.

Tình hình trái phiếu hiện nay

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý II đã giảm 0,3% so với quý trước đó. Theo báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của ADB, nguyên nhân là lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành sụt giảm. Một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành thấp hơn khiến cho trái phiếu chính phủ quý II giảm 1,1%, xuống còn 58,3 tỷ USD vào cuối tháng 3. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại, đạt 3,3% so với quý trước; với thị trường đạt 12,7 tỷ USD.

Dù vậy, thị trường trái phiếu đã tăng 19% so với cùng kỳ 2020, do trái phiếu doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ. Trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Tình hình trái phiếu khu vực Đông Nam Á

thị trường trái phiếu

Theo ADB, thị trường trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi. Gồm: Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Đã đạt 20.300 tỷ vào cuối tháng 3 năm nay. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn trong quý I, đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhận là các chính phủ tìm cách cân bằng chính sách tài khóa. Và khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các đợt bùng phát mới; việc triển khai tiêm vaccine không đồng đều.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu của khu vực này cũng có sự phân hoá. Theo đó, Trung Quốc địa lục, Hong Kong, Indonesia, Việt Nam công bố giảm lãi suất chính phủ cả ngắn hạn và dài hạn.  Hàn Quốc, Malaysia, Philippines công bố mức tăng. Ông Yasuyuki Sawada, kinh tế trưởng của ADB nhận định, sự không chắc chắn kéo dài xung quanh Covid-19. Áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á. Dẫn đến biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu.

“Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng và được củng cố vì sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh, đồng đều cũng như các chính sách công tạo thuận lợi, sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *