Thị trường phái sinh từ ngày 10-17/6/2021: Điểm số và thanh khoản đối cực nhau

chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh tháng 6 đang có những diễn biến đầy cảm xúc. Có những phiên tăng mạnh, điều đó tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư. Nhưng nhà đầu tư không nên vì thế mà chủ quan, cần tìm hiểu thêm và nắm bắt chính xác trend của thị trường. Tùy vào phiên tăng giảm để điều chỉnh tỉ trọng đầu tư của mình. Tránh những rủi ro không đáng có và thu được lợi nhuận như mong muốn từ việc đầu tư. Hôm nay, bài viết sẽ đem đến thông tin về điểm số và mức độ thanh khoản của chứng khoán trên thị trường phái sinh. Để nhà đầu tư hiểu rõ thêm về thị trường.

Tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh

Các hợp đồng có phiên tăng điểm mạnh, đặc biệt là hợp đồng tháng hiện tại, khi nhận được tín hiệu tích cực từ thị trường cơ sở. Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh lại giảm mạnh, khi thị trường cơ sở hấp dẫn trở lại.

thị trường chứng khoán phái sinh tháng 6

Diễn biến thị trường phái sinh

Trên thị trường phái sinh phiên 11/6, các hợp đồng tương lai bất ngờ có phiên tăng điểm rất mạnh, nhờ sự hậu thuẫn tích cực của thị trường cơ điểm. Mức tăng của các hợp đồng tương lai là rất mạnh, khi tăng từ +23,9 điểm đến +40,2 điểm; trong khi đó, chỉ số VN30 cũng tăng không kém với +36,43 điểm

Bên Long chiếm ưu thế hoàn toàn trong phiên giao dịch cuối tuần, qua đó thúc đẩy hợp đồng tháng 6 tăng +40,2 điểm. Mức tăng này lớn hơn chỉ số VN30 khiến khoảng cách chênh lệch dương cải thiện lên mức +5,59 điểm. Các hợp đồng còn lại đều tăng giá, tuy nhiên mức tăng đều thấp hơn mức tăng của chỉ số cơ sở nên chênh lệch âm vẫn là trạng thái chủ đạo, biên độ từ -23,5 điểm đến -8,3 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh

Thanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh sau khi tiệm cận mức kỷ lục trong ngày 10/6. Đã sụt giảm trở lại trong phiên cuối tuần, với mức giảm rất mạnh. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đạt 231,244 hợp đồng. Diễn biến này một phần được giải thích bởi diễn biến ấn tượng của thị trường cơ sở đã thu hút dòng tiền tham gia. Giá trị giao dịch vì thế cũng giảm sâu về mức 34.327 tỷ đồng. Khối lượng mở tăng trở lại, đạt 32.592 hợp đồng. Lưu ý, trong tuần này, hợp đồng tháng 6 sẽ đáo hạn vào ngày 17/6/2021.

Trên thị trường cơ sở, sau những phút giằng co đầu phiên. VN-Index quay lại với trạng thái tăng giá với động lực quan trọng từ CTG. VN-Index kết phiên hồi phục mạnh +2,13%, đạt 1.351,74 điểm. VN30-Index tăng tốt nhất trong các nhóm vốn hóa với 26 mã tăng giá, đạt 1.487,61 điểm (+2,51.

Bên cạnh CTG, nhóm ngân hàng chứng kiến diễn biến ấn tượng của TCB (+5%), MBB (+4%), STB (+5,5%), BID (+3%),… Trong khi đó, nhóm chứng khoán hút tiền mạnh mẽ với SSI kết phiên sát mức giá trần. Còn HCM và VND tăng tương ứng +3,3% và +5,6%.

thị trường phái sinh

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE tăng thêm 4,5% đạt 705 triệu đơn vị. Đồng thời tiệm cận mức bình quân 20 phiên. Thanh khoản cải thiện trong phiên tăng tốt của VN-Index phần nào thể hiện tâm lý khả quan của lực cầu. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HOSE với quy mô 613,8 tỷ đồng.

Theo SSI Research, chỉ số VN30 cũng đã đi theo kịch bản tích cực. Khi quay trở lại dẫn dắt thị trường bằng phiên tăng điểm cao hơn mặt bằng chung. Đồng thời khối lượng giao dịch cũng tiệm cận trở lại đường trung bình 50 ngày và hỗ trợ cho xu hướng tăng. Vì vậy, nhiều khả năng chỉ số VN30 sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới

Tổng kết

Như vậy, thị trường có những phiên tăng điểm mạnh. Điều đó có ảnh hưởng tích cực đến tâm lý nhà đầu tư. Nửa đầu tháng 6, có hai sóng diễn biến rất ấn tượng và tích tích tích cực. Đó là nhóm ngành ngân hàng và nhóm chứng khoán đã dẫn dắt thị trường. Với nhiều phiên trần liên tục, điều đó tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Mong rằng, những phiên tiếp theo, thị trường sẽ tăng trưởng ổn định. Và không rung lắc quá nhiều ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *