Thay đổi nơi khám chữa bệnh BHYT cho con trẻ dưới 6 tuổi như thế nào?

Thông tin về BHYT

Trong các vấn đề bảo hiểm như bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế thì luôn tồn tại các thắc mắc. Đối với bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em là nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc bảo hiểm y tế  hỗ trợ một phần chi phí trong việc khám chữa bệnh. Thì nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng liệu làm cách nào đẻ chuyển đổi nơi khám bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi hay không ? Đó là một thắc mắc được đặt ra. Vậy hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua một trường hợp cụ thể qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyển đổi nơi khám chữa bệnh BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Trường hợp: Tôi có con dưới 6 tuổi (10 tháng) hiện tạm trú tại xã Trung An; TP.Mỹ Tho; tỉnh Tiền Giang. Bảo hiểm của con là ở huyện Hưng Hà; tỉnh Thái Bình. Tôi muốn hỏi; bảo hiểm y tế của bé khám chữa bệnh ở nơi tạm trú có được miễn phí không?

Chuyển đổi nơi khám chữa bệnh BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Vậy thủ tục chuyển đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) ban đầu như thế nào?

Trường hợp con của bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế đăng ký ban đầu tại tỉnh Thái Bình. Nhưng hiện đang tạm trú tại tỉnh Tiền Giang để được hưởng quyền lợi BHYT đi KCB thì có thể lựa chọn 1 trong các phương án sau:

  • Đi KCB BHYT tại các Bệnh viện tuyến huyện. Và có xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí KCB. Trong phạm vi chi trả và mức hưởng ghi trên thẻ của con bạn.
  • Đi KCB BHYT tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh. Và có xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí KCB nội trú. Và không được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB ngoại trú;
  • Đi KCB BHYT tại cơ sở KCB BHYT tương đương. Với tuyến của nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú). Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí KCB BHYT trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ.

Những thông tin thêm

Ngoài ra; bạn có thể thực hiện các thay đổi. Như nơi đăng ký KCB ban đầu cho cháu hoặc thực hiện thủ tục hoàn trả thẻ được cấp tại tỉnh Thái Bình để đề nghị. Tỉnh Tiền Giang cấp thẻ mới cho cháu nhằm thuận tiện sử dụng và đảm bảo quyền lợi của cháu. Cụ thể như sau:

  • Thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ BHYT. Vào đầu mỗi quý, đề nghị Bạn mang thẻ của cháu đến cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ (ở tỉnh Thái Bình). Để được hướng dẫn thủ tục đổi nơi đăng ký KCB ban đầu.
  • Chuyển thẻ BHYT về tỉnh Tiền Giang cấp. Đến UBND nơi cư trú tại tỉnh Thái Bình để thực hiện hoàn trả thẻ BHYT mã TE đã được cấp trước đó. Sau đó đề nghị UBND nơi đăng ký tạm trú tại tỉnh Tiền Giang lập danh sách để cấp thẻ BHYT mã TE mới cho cháu.

Trường hợp đi KCB đúng tuyến

Người tham gia BHYT khi đi KCB theo quy định tại các Điều 26; 27 và 28 Luật Bảo hiểm y tế 2008  thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

  • 100% chi phí KCB đối với đối tượng quy định tại các Điểm a; d; e; g; h và i Khoản 3 Điều 12 Luật BHYT 2008 (Điều này được sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014).

Trường hợp đi KCB đúng tuyến

Chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT của đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 Luật BHYT 2008. Được chi trả từ nguồn kinh phí BHYT. Để dành cho KCB của nhóm đối tượng này. Trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm.

  • 100% chi phí KCB đối với trường hợp chi phí cho một lần KCB thấp hơn mức do Chính phủ quy định và KCB tại tuyến xã;
  • 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến;
  • 95% chi phí KCB đối với đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 2, Điểm k Khoản 3 và Điểm a Khoản 4 Điều 12 Luật BHYT 2008;
  • 80% chi phí KCB đối với các đối tượng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *