Thanh khoản thị trường phái sinh tăng mạnh, tiếp cận kỉ lục tháng 7/2020

chứng khoán phái sinh

Trên thị trương chứng khoán phái sinh, sẽ có những phiên tăng và phiên giảm. Tuy vậy, vào hồi tháng 7/2020 mức độ thanh khoản thị trường phái sinh đã lập kỉ lục. Điều đó tác động vô cùng to lớn đối với thị trường chứng khoán. Tác động đến tâm lý nhà đầu tư, khiến việc đầu tư trở nên thuận lợi hơn và tâm thế nhà đầu tư cũng vững vàng hơn. Thị trường thay đổi từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây. Vì vậy nhà đầu tư chính là những người cần nắm bắt chính xác thị trường đầu tiên. Cần tiếp cận những biến đổi của thị trường một cách nhanh chóng nhất, kịp thời nhất và chính xác nhất. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến vấn đề thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng mạnh. Đặc biệt lập kỉ lục thanh khoản vào hồi tháng 7/2020.

Diễn biến hợp đồng tương lai phiên 10/6/2021

Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở giằng co và đóng phiên giảm điểm. Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh duy trì đà tăng khá. Và đã tiệm cận mức đỉnh được xác lập vào tháng 7/2020.

hợp đồng tương lai

Trên thị trường phái sinh phiên 10/6. Các hợp đồng tương lai đều đóng cửa trong sắc đỏ cùng chiều với diễn biến của chỉ số cơ sở. Mức giảm của hai hợp đồng tương lai gần tương đương mức giảm của chỉ số cơ sở. Trong khi mức giảm của các hợp đồng dài hạn thì mạnh hơn. Theo đó, các hợp đồng tương lai giảm từ -5,1 điểm đến -12,0 điểm. Trong khi, VN30-Index giảm -6,58 điểm.

Giằng co quanh tham chiếu là diễn biến chính của hợp đồng tháng hiện tại VN30F2106. Hợp đồng kết phiên giảm -6 điểm, tiếp tục ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương với cơ sở. Biên độ đạt +1,82 điểm. Các hợp đồng còn lại đều giảm giá, đồng thời chênh lệch âm vẫn là trạng thái chủ đạo. Đạt từ -19 điểm đến -5,3 điểm.

Thanh khoản thị trường phái sinh duy trì đà tăng

Thanh khoản thị trường phái sinh tiếp tục duy trì đà tăng tốt. Tiệm cận mức đỉnh ghi nhận vào cuối tháng 7/2020. Cụ thể, khối lượng giao dịch tăng 14%, đạt 345.036 hợp đồng. Theo SSI Research, vận động thận trọng hơn của thị trường cơ sở trong thời gian gần đây. Giải thích một phần cho diễn biến đi lên của thanh khoản thị trường tương lai.

Giá trị giao dịch cũng vì thế tăng lên mức rất cao, đạt 50.340 tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng hợp đồng mở giảm nhẹ, còn 31.092 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, cung tăng trở lại sau phiên phục hồi nhẹ kế trước. Bên bán và bên mua giằng co mạnh dưới vùng tham chiếu tạo ra các nhịp trồi sụt liên tục trong phiên. Đóng cửa, chỉ số VN-Index mất 9,32 điểm (-0,7%) về còn 1.323,58 điểm.

Với rổ VN30, số mã giảm ghi nhận đến 21 mã. Tuy nhiên, nhờ nâng đỡ tích cực từ VNM, HPG, PDR, FPT và SBT. Chỉ số đại diện rổ này chỉ giảm 0,45% khi đóng cửa, nhẹ hơn VN-Index.

thanh khoản thị trường

Thanh khoản trên HOSE duy trì xấp xỉ so với phiên trước đó. Đạt khoảng 23.248 tỷ đồng giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh. Khối ngoại quay lại mua ròng +251 tỷ đồng trên sàn này sau 9 phiên bán ròng liên tục trước đó.

Kết luận

Theo SSI Research, chỉ số VN30 giảm 0,45% với khối lượng giao dịch giảm gần 10%. Dù chưa có tín hiệu khả quan nhưng lực bán có phần suy yếu. Nên khả năng chỉ số VN30 đang trong quá trình tạo đáy và đi lên. Với kịch bản kém khả quan hơn, áp lực bán ở nhóm VN30 tiếp tục gia tăng thì chỉ số sẽ tạo đáy và đi lên từ vùng hỗ trợ 1.400 – 1.375 điểm

Bài viết đem đến những thông tin chính xác nhất của thị trường chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư. Chúc các bạn đầu tư gặp nhiều may mắn và thuận lợi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *