Tháng 5 có tới 76% trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo

trái phiếu doanh nghiệp

Tháng 5 là tháng bùng nổ của ngân hàng khi dẫn đầu giá trị thị trường phát hành trái phiếu. Trong đó có tới 76% trái phiếu được phát hành không có tài sản đảm bảo. Đó là những tin tức tổng hợp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. 

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin về thị trường phát hành trái phiếu thời gian qua. Những biến động mới của thị trường. Ngoài ra tại mục trái phiếu chúng tôi còn rất nhiều tin tức thú vị khác. Những thông tin từ chuyên gia sẽ đem đến những góc nhìn mới về thị trường. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Ngân hàng là nhóm dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu

Nhóm ngân hàng dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Và cũng chiếm chủ yếu lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo…

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 5/2021, có 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước. Tổng giá trị phát hành đạt 28.140 tỷ đồng; 1 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng trong nước với với tổng giá trị 500 tỷ đồng; 1 đợt phát hành trái phiếu xanh trên thị trường chứng khoán quốc tế giá trị 200 triệu USD.

Trong nhóm trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước, nhóm ngân hàng dẫn đầu. Tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng; nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng. Như vậy, trong 2 tháng đầu quý 2/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng. Trong đó, có 5.574 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2. Còn lại phần lớn trái phiếu tổ chức tín dụng phát hành có kỳ hạn 2-3 năm; lãi suất thấp từ 3,7-4,2%/năm.

ngân hàng phát hành trái phiếu

Thông tin phát hành trái phiếu của một số ngân hàng

Mới đây nhất, VietinBank đã phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm. 85 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 15 năm với lãi suất dao động từ 6,5-6,7%/năm.

Hay như tại ACB, ngân hàng này cũng vừa công bố phát hành được 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm cho 2 công ty chứng khoán trong nước với lãi suất 4%/năm.

VPBank cũng có 3 đợt phát hành trong tháng 5; trong đó 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm.

Trước đó, VPBank cũng huy động được 4.000 tỷ đồng thông qua trái phiếu kỳ hạn 3 năm hồi cuối tháng 4. Còn TPBank kể từ đầu tháng 5 đến nay tiếp tục 3 đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Tổng giá trị 2.600 tỷ đồng, lãi suất từ 3,8-4,1%/năm…

76% trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo

Đáng chú ý, với 28,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 5, có tới 76% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm. Chủ yếu của các ngân hàng; công ty chứng khoán.

So với các nhóm ngành khác, trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất bởi tính thanh khoản cao. Và các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trong các trái phiếu lĩnh vực bất động sản; xây dựng 26% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm. Hoặc bảo đảm bằng cổ phần; cổ phiếu. Lãi suất phát hành trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5-11%/năm

Đầu tư trái phiếu

Đánh giá chung về thị trường trái phiếu quý 2 năm 2021, nhóm nghiên cứu của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán sẽ khiến nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản tăng cao, đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu bất động sản vì thế có thể nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác. Nhưng SSI cũng khuyên nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng, lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

Kết luận

Thị trường trái phiếu hiện nay, nhóm ngân hàng vẫn đang dẫn đầu. Điều này cho thấy sức hút của ngân hàng với các nhà đầu tư luôn rất lớn. Nguyên nhân được cho là ngân hàng chịu sự giám sát của ngân hàng Nhà nước. chính vì vậy trái phiếu ở đấy được cho là an toàn hơn.

Trên đây là những thông tin về thị trường trái phiếu chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy tiếp tục truy cập website của chúng tôi để có thêm tin tức mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *