TextStyleBrush, bước đột phá về công nghệ của Facebook

dự án textstylebrush của facebook

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, các tập đoàn, công công ty lớn không ngừng đưa ra những cải tiến công nghệ để bắt kịp với thời đại. Face book cũng là một trong những ông lớn trong xu hướng này. Vừa qua, Facebook hé lộ dự dự án nghiên cứu đột phá của mình. Dự án mang tên TextStyleBrush. Đây là dự án có có khả năng sao chép toàn bộ font chữ chỉ với một bức ảnh. Tính năng này có ứng dụng rất lớn trong tương lai. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì cũng có nhược điểm cần phải giám sát cẩn trọng. Facebook đang không ngừng hoàn thiện để đưa đến người sử dụng phiên bản hoàn hảo nhất. TextStyleBrush là gì, hoạt động như thế nào, hãy theo chân chúng tôi để tìm hiểu một cách chi tiết hơn nhé.

Bước đầu của dự án TextStyle Brush

Facebook đã hé lộ dự án nghiên cứu AI mang tên TextStyleBrush. Dự án AI mới này của Facebook sẽ cho phép sao chép phong cách bất cứ phong cách viết chữ nào chỉ bằng tấm ảnh chụp một từ trong văn bản. Từng có nhiều loại có thể làm điều này với những điều kiện cụ thể. Tuy nhiên công nghệ của Facebook đủ sức nhận diện nhiều mẫu chữ viết tay, ngay cả với góc nhìn kém tối ưu và phông nền phức tạp.

sao chép font chữ từ ảnh có sẵn

Công nghệ này tương đối giống những phần mềm nhận diện và xử lý từ ngữ. Nhưng trên thực tế công nghệ này được ứng dụng cho hình ảnh. Phương pháp của Facebook dựa vào bóc tách từ ngữ khỏi cách hiển thị của nó. Thay vì dựa vào những tiêu chí cụ thể như hàng loạt cách tiếp cận trước đây, thì nay Facebook đã có nững cải tiến vượt bậc hơn. AI này chưa hoàn hảo, nhưng đã cho thấy tiềm năng. Công nghệ vẫn còn nhiều vấn đề với một số hình ảnh như chữ nhiều màu, bề mặt kim loại. Hãng công khai quá trình phát triển nhằm bổ sung nhiều nghiên cứu, các tiếp cận mới cho AI này.

TextStyleBrush sẽ đánh bại Deepfake trong tương lai

Facebook xuất bản nghiên cứu về TextStyleBrush nhằm mục đích thúc đẩy những nghiên cứu bổ sung và thảo luận trong bối cảnh tình trạng Deepfake văn bản đang ngày càng phổ biến. TextStyleBrush có nhiều ứng dụng trong và ngoài Facebook. Nó có thể vô hiệu hóa những dòng chữ giả mạo bằng Deepfake nhờ phát hiện các dấu hiệu chỉnh sửa, cũng như xây dựng bộ font chữ cá nhân hóa dựa theo cách viết tay của người dùng, hoặc cải thiện khả năng dịch thuật dựa trên ảnh chụp văn bản. Cũng tương tự Deepfake, đây là công nghệ cần được giám sát cẩn thận để tránh bị lạm dụng.

deepfake bóc tách để thay đổi hình ảnh

Nói thêm về Deepfake, nó được kẻ xấu dùng để giả dạng chữ viết tay, chữ ký của người khác. Với TextStyleBrush, các nhà nghiên cứu có thể tiếp tục đi sâu, thực hành nhiều hơn về công nghệ AI. Nhờ vậy, nhà nghiên cứu sẽ luôn đi trước những kẻ xấu trong lĩnh vực này. Dựa vào đó, chúng ta sẽ xây dựng được các công cụ phát hiện Deepfake văn bản hiệu quả hơn. Từ đó có những phương thức đối phó mạnh mẽ và thông minh hơn.

Hơn nữa, TextStyleBrush còn cung cấp nhiều ứng dụng hữu ích trong tương lai. Nó có thể giúp người dùng dễ dàng định dạng văn bản của họ theo một mẫu có sẵn. TextStyleBrush cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dịch văn bản trong hình ảnh sang ngôn ngữ khác, tạo tin nhắn và chú thích cá nhân hóa và tạo điều kiện cho công nghệ dịch biển báo đường trong thế giới thực bằng AR…

Mặc dù đây là một dự án nghiên cứu, nhưng một ngày nào đó, nó có thể mở ra tiềm năng mới cho việc thể hiện bản thân một cách sáng tạo hơn. Chúng ta hãy đón chở sự bứt phá nghiên cứu trong thời gian mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *