Rao bán tài sản đảm bảo trị giá nghìn tỷ đồng nhằm xử lý nợ xấu

Xử lý nợ xấu

Ngân hàng đang tiến hành rao bán hàng nghìn tỷ đồng tài sản nhằm đảm bảo xử lý nợ xấu. Trước nhu cầu tìm mua các mặt bằng đất và các tòa chung cư tăng mạnh của người dân và giới đầu tư thời gian qua. Các ngân hàng cũng đã và đang rất tích cực để rao bán tài sản đảm bảo. Đó là mặt bằng đất, hay mặt bằng chung cư để xử lý các khoản nợ xấu của khách hàng. Trong nỗ lực thu hồi nợ xấu, ngân hàng Sacombank, BIDV cũng tiếp tục rao bán. Và ngân hàng cũng tổ chức đấu giá loạt tài sản đảm bảo đó là BĐS và các căn hộ chung cư với giá trị tới nghìn tỷ đồng.

Các bất động sản rao bán

Trong bản danh sách thông tin bất động sản cần rao bán được Ngân hàng Sacombank mới phát đi cho thấy. Nhà băng này vẫn còn khối tài sản đảm bảo hơn 750 tỷ đồng cần xử lý. Phần lớn số tài sản đảm bảo trong danh sách này đã được ngân hàng rao bán nhiều lần. Nhưng vẫn chưa tìm được người mua.

Rao bán bất động sản

Hiện BĐS có giá trị lớn nhất đang được ngân hàng Sacombank rao bán. Là hơn 13.000 mét vuông diện tích tầng hâm chung cư với giá rao bán là 362 tỷ đồng. Cùng với đó, hơn 2.243 mét vuông diện tích sàn thương mại dịch vụ. Tại Tầng 7 một tòa chung cư cũng đang được nhà băng này rao bán với giá 126 tỷ đồng.

Khối BĐS có giá hơn 100 tỷ đồng khác được Sacombank đang rao bán. Đó là hơn 600 mét vuông đất tại quận 11, TP HCM. Được rao bán với giá 122 tỷ đồng. Ngoài ra ngân hàng còn rao bán 870 mét vuông diện tích sàn trung tâm thương mại với giá 49 tỷ đồng. Nhà băng này cũng đang rao bán đấu giá 19 căn hộ thuộc dự án XI Grand Court. Với tổng tiện tích hơn 1.700 mét vuông sàn với giá khởi điểm 94 tỷ đồng. Giá mỗi căn hộ rao bán từ 3,05 đến 6,6 tỷ đồng tùy theo diện tích và hiện trạng căn hộ được rao bán.

Không chỉ rao bán hàng loạt BĐS và căn hộ chung cư để xử lý nợ xấu. Cuối tháng 5 vừa qua ngân hàng Sacombank cũng đã tổ chức đấu giá hai khoản nợ từ vài trăm tỷ đến hơn 1.000 tỷ đồng. Liên quan đến các công ty BĐS để xử lý nợ xấu.

Tổ chức đấu giá

Ngày 5/3 vừa qua, ngân hàng Sacombank lần thứ… 26 tổ chức đấu giá khu đất hơn 6.300 m2 tại quận Tân Phú, TP.HCM. Thuộc quyền sở hữu của CTCP Đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Tân Phong. Giá khởi điểm giảm còn gần 400 tỷ đồng.

Theo đó, Sacombank đã tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH BĐS Phước Trí. Với tổng nợ đến ngày 27/4 là hơn 1.143 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc 400 tỷ đồng và lãi tồn đọng lên đến hơn 743 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ hơn 1.000 tỷ đồng này là hơn 7.000 mét vuông đất tại quận Tân Bình, TP HCM. Giá khởi điểm được nhà băng đưa ra cho khoản nợ này là 1.144 tỷ đồng.

Tại quận Bình Thạnh, Sacombank đấu giá khu đất diện tích hơn 6.380 m2. Tài sản này được rao bán với giá khởi điểm gần 377 tỷ đồng. Ngoài ra, Sacombank còn đang đấu giá nhiều lô đất khác nằm rải rác tại quận 6, quận 11, quận 12… (TP.HCM). Với giá trị từ 7,5 tỷ đến 122 tỷ đồng.

Khoản nợ lớn thứ 2 được Sacombank tổ chức đấu giá cuối tháng 5 vừa qua là của Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Vạn Phát. Với tổng nợ là hơn 596 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 188 tỷ đồng và lãi phát sinh hơn 407 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ này là 40 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần BĐS Đô Thành (DTR). Giá khởi điểm của khoản nợ này được ngân hàng đưa ra là 597 tỷ đồng.

Tích cực giảm nợ xấu

Cùng với Sacombank, từ đầu năm đến nay ngân hàng BIDV cũng rất tích cực rao bán thanh lý tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu. Theo đó, Ngân hàng BIDV cũng lần thứ 4 rao bán khoản nợ của 2 công ty là Công ty TNHH XD và KD nhà Bách Giang, Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên.

Giảm nợ xấu

Trong đó, dư nợ tạm tính đến ngày 6/5 của Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà Bách Giang  là hơn 236 tỷ đồng. Còn dư nợ của Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên là hơn 245 tỷ đồng.

Cùng với đó, BIDV Chi nhánh Đống Đa đang rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trường Phú. Với tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Hải Dương. Với giá khởi điểm là hơn 2,8 tỷ đồng. Khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trường Phú đến ngày 24/5 là hơn 33 tỷ đồng.

Chi nhánh BIDV Hòa Bình rao ban khoản nợ vay của Công ty Cổ phần Cồn và Tinh bột Phú Mỹ. Với giá khởi điểm là hơn 16,6 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm là Nhà xưởng, máy móc thiết bị của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *