Sự vượt trội của con chip AI do Google thiết kế

Sự vượt trội của con chip AI do Google thiết kế

Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học tại Google Brain đã giới thiệu một kỹ thuật học tăng cường sâu cho sơ đồ tầng của mạch tích hợp. Là quá trình sắp xếp vị trí của các thành phần khác nhau của chip máy tính. Các nhà nghiên cứu đã quyết định sử dụng kỹ thuật học tăng cường để thiết kế thế hệ tiếp theo của Bộ xử lý Tensor. Đây là bộ xử lý trí tuệ nhân tạo chuyên dụng của Google. Để biết thêm thông tin chi tiết về kỹ thuật này, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết bên dưới nhé.

Sơ đồ mặt bằng chip vượt trội của Google

Sơ đồ mặt bằng chip vượt trội của Google

Việc sử dụng phần mềm trong thiết kế chip không phải là mới. Nhưng theo các nhà nghiên cứu của Google, mô hình học tăng cường mới tự động tạo ra các sơ đồ mặt bằng chip vượt trội hơn; hoặc có thể so sánh với các sơ đồ do con người tạo ra ở tất cả các chỉ số chính. Bao gồm mức tiêu thụ điện năng, hiệu suất và diện tích chip.

Theo Neowin, với sự trợ giúp của kiến trúc mạng nơ-ron phức tạp của mình; Google nói rằng AI của họ có thể thiết kế sơ đồ mặt bằng chỉ trong một phần thời gian mà con người thực hiện. Để chứng minh điều này; Google đã đăng tải hình ảnh trên cho thấy hai thiết kế khối macro bộ nhớ. Cái bên trái được thực hiện bởi con người; trong khi cái còn lại được tạo ra bởi AI chỉ trong vài giờ. Ít hơn nhiều so với con người và nó cũng có số lượng khối vĩ mô cao hơn.

Sơ đồ mặt bằng là cách bố trí các khối chức năng khác nhau bên trong một bộ xử lý; để tạo ra thiết kế hiệu quả nhất. Điều thú vị là Google sẽ sử dụng công nghệ này của họ để xây dựng các bộ tăng tốc AI của riêng mình; được gọi là Tensor Processing Units (TPUs). Chúng cũng sẽ được sử dụng cho tất cả hoạt động sản xuất chip nói chung. Vì nó có khả năng tiết kiệm một lượng lớn thời gian.

Trí tuệ nhận tạo (AI) và trí tuệ con người

Trí tuệ nhận tạo (AI) và trí tuệ con người

Với sự phát triển mạnh mẽ của AI trong thời gian qua; con người hoàn toàn có lý do để lo sợ rằng các hệ thống này sẽ thông minh và vượt mặt chúng ta trong công việc. Và cuối cùng là tất cả mọi thứ.

Sự vượt trội của AI so với hiệu suất của con người đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Một phương tiện truyền thông đã mô tả nó là “phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể thiết kế chip máy tính nhanh hơn con người có thể”. Một trang báo khác đã viết: “Chu trình kỳ diệu của việc thiết kế chip AI có vẻ như chỉ mới bắt đầu”. Nhưng khi đọc bài báo, điều khiến chúng ta ngạc nhiên không phải là sự phức tạp của hệ thống AI được sử dụng để thiết kế chip máy tính; mà là sự hợp lực giữa con người và trí tuệ nhân tạo.

Như nhà thiết kế chip hỗ trợ học tập tăng cường của Google cho thấy; những đổi mới trong phần cứng và phần mềm AI sẽ tiếp tục đòi hỏi tư duy trừu tượng. Tìm ra các vấn đề phù hợp để giải quyết, phát triển trực giác về các giải pháp. Và chọn loại dữ liệu phù hợp để xác nhận các giải pháp. Đó là những loại kỹ năng mà chip AI tốt hơn có thể nâng cao nhưng không thể thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *