Sự thay đổi bất động sản nhà ở toàn cầu ra sao với Covid-19

Bất động sản Moscow

Đại dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng nặng nề đến tát cả khía cạnh xã hội, đặc biệt là nền kinh tế. Thị trường bất động sản cũng đã trải qua những biến động vô cùng lớn. Lối sống, cách lựa chọn nhà của người mua đã thay đổi trong Covid-19 hơn hết đã tác động đến thị trường bất động sản nhà ở toàn cầu.Các chuyên gia của Savills trên toàn cầu vừa đưa ra những dự báo về xu hướng trên thị trường nhà ở tại một số nơi trên thế giới khi vaccine được phổ biến. Giãn cách xã hội cũng đã kết thúc và du lịch quốc tế được nối lại.

Hãy cùng khám phá với chúng tôi để cùng lí giải bất động sản nhà ở toàn cầu đã thay đổi ra sao với Covid-19?

Tác động chung của dịch bệnh đối với thị trường

Đầu năm 2020 là thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng; nỗi lo lắng chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Là những tác động ghê gớm mà nền kinh tế đất nước sắp phải đối mặt. Điều này phần lớn là do tác động từ đời sống bất ổn của người dân.

Khó có quốc gia nào có thể duy trì tăng trưởng tốt. Khi phải thực hiện giãn cách xã hội vì sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao do các doanh nghiệp liên tục cắt giảm chi phí vận hành. Không ít các doanh nghiệp từ bé đến lớn phá sản trong năm 2020 vì dịch bệnh. Đặc biệt là số ca tử vong toàn cầu do virus vẫn đang tăng.

Sự tác động đối với từng quốc gia

Thủ đô Hà Nội – Việt Nam

bất động sản Hà Nội

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam có những hoạt động khả quan trong Covid-19. Các lệnh hạn chế du lịch khiến nhu cầu du lịch nội địa và mua nhà gia tăng. Bất động sản nhà ở tại một vài tỉnh lân cận Hà Nội như Ninh Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa. Bắt đầu phát triển nhờ lợi thế về cơ sở hạ tầng, sự phát triển của bất động sản công nghiệp. Gia tăng vốn sở hữu cá nhân và khoảng cách không quá xa thủ đô.

Trong quý I/2021, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội tăng phần lớn tại khu vực phía Tây tại các quận Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, chiếm 83% nguồn cung mới. Thị trường cũng ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt đi kèm không gian xanh.

Ngoài ra, sự phát triển của tầng lớp trung, thượng lưu cũng cho thấy tiềm năng lớn đối với phân khúc bất động sản hàng hiệu. Theo Savills, giá thứ cấp biệt thự và nhà liền kề Hà Nội tăng trung bình 7% một năm và giá thứ cấp căn hộ tăng trung bình 4% một năm.

Thành phố Thượng Hải – Trung Quốc

Bà Shirley Tang, Giám đốc cấp cao, Bộ phận kinh doanh nhà ở. Savills Trung Quốc cho biết, nhu cầu căn hộ diện tích trên 250 m2 ngày một lớn; so với diện tích thông thường 100 m2. Bên cạnh đó, nhu cầu sinh sống tại Thượng Hải; và các thành phố lân cận cũng được gia tăng đáng kể. Thành phố này được coi là an toàn với một môi trường kinh doanh thu hút nhiều công ty quốc tế. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ và cơ sở hạ tầng mới, Vũ Hán cũng được đánh giá là có triển vọng tươi sáng.

Một số ngành công nghiệp nhanh chóng thích nghi với tình hình mới và khiến doanh nghiệp phát triển thịnh vượng trong thế giới hậu dịch bệnh. Trọng tâm của thị trường hiện không còn xoay quanh vấn đề về Covid-19, mà là đảm bảo sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế giai đoạn sau đại dịch.Người Trung Quốc có xu hướng tự tin về thị trường cũng như sự bình ổn trong giá bất động sản. Khi Covid-19 ập đến, thị trường trở nên ảm đạm hơn. Tuy nhiên, với những chính sách kịp thời của chính phủ, các hoạt động đã dần hồi phục trở lại.

Giá bất động sản ở Thượng Hải năm 2020 tăng 5,8%.

Thủ đô London – Anh

Bà Katy Warrick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu phát triển nhà ở London nhận xét, sự hấp dẫn của bất động sản tại London vẫn tiếp tục. Dù có những tin đồn London sẽ mất đi vị thế do hậu quả của Covid-19, thực tế thị trường này vẫn được quan tâm nhờ vào những lợi thế tồn tại lâu năm, như chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần quan sát thêm trước những ảnh hưởng có thể có từ Brexit.

bất động sản Luân Đôn

Khi thị trường Anh mở cửa trở lại vào tháng 5/2020, các dự án mới được xây dựng tiếp tục thu hút sự quan tâm từ thị trường quốc tế, đặc biệt với những bất động sản dưới 1 triệu bảng Anh.

Đối với thị trường thứ cấp, các khu ngoại ô như Wimbledon, Richmond và Wandsworth đã xuất hiện các hoạt động khá sôi nổi. Phân khúc nhà ở cao cấp tại trung tâm London phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường nội địa. Tuy nhiên các giao dịch vẫn diễn ra mạnh mẽ, số lượng các giao dịch giá trị trên 5 triệu bảng; trong năm 2020 đã đạt mức cao nhất 4 năm qua. Thị trường này dự kiến đạt tăng trưởng 7% vào năm 2022, nhờ nhu cầu nội địa cao.

 Trong năm 2021, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục là vấn đề của thị trường này, đặc biệt là để có thể đạt được cam kết cung cấp 52.285 ngôi nhà mới mỗi năm của chính quyền thành phố. Giá bất động sản tại London năm 2020 tăng 3,6%.

Thành phố Los Angeles – Mỹ

Ông Mauricio Umansky, Giám đốc điều hành và người sáng lập. The Agency (cộng sự của Savills) nhìn nhận, bất động sản tại các thành phố lớn vẫn sẽ thu hút. Nhưng thị hiếu tìm dành cho những ngôi nhà có sân chơi với diện tích rộng rãi. Sẽ phần nào tác động đến nguồn cung và giá cả.

Trong đại dịch, người mua ưa chuộng hơn cuộc sống gần biển với hệ thống giáo dục chất lượng và các hoạt động đi lại ngoài trời. Việc này đã thu hút mọi người từ Bờ Đông nước Mỹ, khu vực Los Angeles lớn và Bắc California đổ về Venice, Playa del Rey và The Marina. Malibu có mức tăng 104% trong các giao dịch nhà ở. Khi du lịch quốc tế bình thường trở lại, nhu cầu bất động sản tại Los Angeles có thể tăng kỷ lục. Ngoài ra, việc giới thiệu bất động sản qua nội dung video vẫn là xu hướng chủ đạo.

Giá bất động sản tại Los Angeles năm 2020 tăng 10%.

Thủ đô Delhi – Ấn Độ

Bất động sản Delhi

Bà Shveta Jain, Giám đốc điều hành, Bộ phận Dịch vụ Nhà ở, Savills Ấn Độ lưu ý; do tác động của dịch bệnh, người mua nhà lần đầu cũng chú ý hơn tới việc lựa chọn diện tích rộng rãi hơn là vị trí đắc địa như trước. Những hỗ trợ điều chỉnh giá và lãi suất cho vay thấp là đòn bẩy khiến số lượng giao dịch mua bán; trong thời gian vừa qua gia tăng. Với nhu cầu lớn ghi nhận từ những người mua nhà lần đầu.

Ngoài ra, việc giảm thuế trước bạ đã đồng thời thúc đẩy nhu cầu nhà ở cao cấp tại khu vực thành phố lớn, với các dự án đã sẵn sàn ban giao hoăc sắp hoàn thành thu hút nhiều nhu cầu hơn các dự án còn đang xây dựng. Trong tương lai, nguồn cầu cho bất động sản diện tích lớn tại ngoại ô. Bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố dự kiến tiếp tục tăng. Thêm vào đó, thị trường cũng bắt đầu quan tâm hơn tới phân khúc ngôi nhà thứ hai; tại những điểm đến sở hữu môi trường trong lành cùng tỷ lệ ô nhiễm thấp.

Thủ đô Moscow – Nga

Ông Alex Shatalov, Giám đốc điều hành, Savills Nga cho biết, thị trường nhà ở cao cấp đang hoạt động rất tích cực và xu hướng này dự kiến vẫn tiếp tục. Theo ông, các nhà đầu tư luôn tin rằng bất động sản luôn là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Chương trình hỗ trợ cho vay mua nhà do chính phủ tài trợ với lãi suất cho vay 6-7% phần nào kích thích các giao dịch của thị trường. Đối với đối tượng cho vay khác, lãi suất hiện là 10-11%.  Vào tháng 4 và 5/2020, thị trường khá trầm lắng nhưng sau khi được khởi động lại vào tháng 6. Các hoạt động đã được khôi phục lại nhanh chóng. Các giao dịch bất động sản cao cấp trong năm 2020 tăng 11% so với 2019. Với khoảng 600 giao dịch có giá trị hơn 1 triệu USD.

Ở Moscow, thị trường nhà ở chủ yếu là căn hộ. Do nhiều người phải làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách; nhu cầu cho không gian rộng rãi hơn ngày càng tăng. Trong những tuần đầu tiên phong tỏa đã dẫn đến nhu cầu thuê nhà vùng nông thôn được ghi nhận tăng vọt. Phần lớn là từ những chủ căn hộ tại thủ đô. Một vài khu vực ngoại ô ghi nhận nhu cầu thuê gia tăng. Như Khamovniki, Zamoskvorechye, Patriarch’s Ponds và Ostozhenka.

Thành phố Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

bất động sản Dubai

Stan Ennor-Glynn, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Trung Đông cho biết. Sau khi lệnh phong toả chấm dứt đầu hè 2020. Thị trường ghi nhận sự chuyển dịch rõ rệt của người dân từ các dự án căn hộ tại thành phố sang biệt thự, nhà phố tại các khu vực có kiểm soát số lượng dân cư. Số lượng người mua nhà lần đầu và mua nhà để ở cũng gia tăng đáng kể.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất được coi là địa điểm sinh sống và làm việc ngắn hạn. Tuy nhiên, năm 2021 thị trường đã chứng khiến một lượng lớn số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao từ nước ngoài đầu tư vào ngôi nhà thứ hai xa xỉ tại những vị trí đắc địa tại Dubai. Đáng chú ý, có một lượng lớn lao động châu Âu đã chọn Dubai làm nơi sinh sống lâu dài cho bản thân và gia đình trong dài hạn.

Giá bất động sản Dubai năm 2020 giảm 6,4%.

Thủ đô Athens – Hy Lạp

Ông Alexandros Moulas, Giám đốc Thương mại, Lamda Development SA nói rằng. Giãn cách xã hội đã khiến mọi người quan tâm nhiều hơn tới khái niệm thành phố 15 phút.

Tại Athens, dự án Hellinikon là ví dụ điển hình nhất cho khái niệm này. Dự án thành phố mới với 25.000 dân này đang được phát triển. Với diện tích 620 ha tại vị trí sân bay Athens cũ. Hellinikon nằm giữa trung tâm thành phố và các vùng ngoại ô ven biển phía nam. Là một trong những dự án tái sinh lớn nhất châu Âu với tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ euro. Theo ước tính, dự án sẽ cung cấp khoảng 9.000 ngôi nhà, 75.000 việc làm khi đi vào vận hành.

Tầm nhìn – dự đoán tương lai

Do nhiều lý do, nhu cầu gia tăng và thị trường nhà ở sôi động. Có thể là một chỉ số báo hiệu tâm lý tiêu dùng tích cực; và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với các thành phố nhỏ mới đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, các nhà kinh tế hiện vẫn nghiên cứu, đánh giá xem liệu hiện tượng này có liên quan đến “bong bóng thị trường nhà ở” hay không. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, phân tích này đặc biệt quan trọng.

Vì vậy, những tháng tới hay thậm chí là những năm tới sẽ mang tính quyết định cho thị trường nhà ở. Cho những người có nhu cầu; cho những người đang tìm nguồn cung. Và chắc chắn, cho những người chờ đợi cơ hội; cố gắng tìm hướng đi trong tình huống bất ổn hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *