Sự tăng trưởng trong nghi ngờ của chứng khoán phái sinh

thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh đang có những diễn biến tích cực. Nhưng không vì thế mà nhà đầu tư phái sinh chủ quan vào thị trường. Theo các nhà phân tích chứng khoán, chứng khoán phái sinh tăng tưởng trong nghi ngờ. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong việc ra quyết định đầu tư. Cần tìm hiểu, phân tích và nắm bắt đúng hướng thị trường để việc đầu tư của mình không gặp khó khăn. Hôm nay, bài viết sẽ tổng quan lại thị trường chứng khoán phái sinh và đưa ra những nhận định kịp thời cho việc đầu tư diễn ra thuận lợi hơn.

Tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh đến tháng 6/2021

tổng kết thị trường tháng 5

Thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 5 diễn biến tích cực với nhiều phiên tăng điểm ấn tượng. Kéo dài xu thế tăng trưởng liên tục từ đầu năm. Ước tính, tổng khối lượng giao dịch trong 5 tháng đầu năm đạt 17.996.675 hợp đồng. Tương ứng khối lượng giao dịch bình quân 185.945 hợp đồng/phiên.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Thị trường chứng khoán phái sinh có diễn biến tăng trưởng liên tục từ đầu năm. Tổng khối lượng giao dịch trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt 17.996.675 hợp đồng, tương ứng khối lượng giao dịch bình quân 185.945 hợp đồng/phiên.

Trong đó, tháng 5 tiếp tục chứng kiến đà tăng của thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh. Khối lượng giao dịch khối lượng giao dịch bình quân lớn nhất của thị trường đạt 209.707 hợp đồng/phiên.

Mọi sự thận trọng lúc này vẫn chỉ là suy đoán. Còn với những dữ kiện “mắt thấy tai nghe” đều chưa hề xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Vùng hỗ trợ 1.490 điểm của chỉ số VN30 được giữ vững.

Khối ngoại bán ròng

Trong một tuần thị trường tài chính quốc tế giao dịch ổn định. Chỉ Dow Jones chỉ dao động trong biên độ chưa tới 1.000 điểm. Chỉ số VIX duy trì dưới mốc 20 điểm thì “ngoại lực” đáng kể nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam là nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Tuần qua, khối ngoại bán ròng tới hơn 6.000 tỷ đồng. Tập trung vào cổ phiếu HPG và MBB. Cả hai cổ phiếu này đều có các phiên tăng nóng trong tuần qua. Với cổ phiếu HPG là đà hồi phục sau khi chia cổ tức. Còn trợ lực với cổ phiếu MBB là thông tin Ngân hàng được chấp thuận tăng vốn thêm 10.000 tỷ đồng. Do đó, động thái chốt lời của khối ngoại ở hai cổ phiếu này là hoàn toàn dễ hiểu.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là lực bán này hoàn toàn không có tác động đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. VN30-Index đã có tuần giao dịch xuất sắc, tăng 60 điểm. Với những rung lắc không đáng kể, hợp đồng tương lai VN30F1M đóng cửa vững vàng phía trên mốc tâm lý 1.500 điểm.

Thiết lập giới hạn thành khoản chứng khoán phái sinh

Có nhiều yếu tố đóng góp nên đà tăng của thị trường như số lượng tài khoản chứng khoán phái sinh mở mới đạt mức kỷ lục hay sự dẫn dắt trở lại của nhóm ngành chứng khoán và dầu khí… Nhưng yếu tố quan trọng nhất là khi các công ty chứng khoán tạm thời dừng các lệnh sửa. Hủy và giới hạn giá trị giao dịch của HOSE được nới rộng thêm tới 50%.

Thanh khoản chứng khoán

Dòng tiền chờ mua như được giải thoát khỏi nút thắt và tràn ngập vào thị trường. Trong phiên cuối tuần qua, sàn HOSE khớp lệnh lên tới gần 30.000 tỷ đồng. Đẩy VN30-Index liên tục vượt đỉnh với một loạt mẫu hình lá cờ tăng tiếp diễn.

Nỗi lo về thị trường tăng nóng không phải là không tồn tại với RSI. Trên khung đồ thị ngày hiện đã đạt tới mức 79 điểm. Một điểm đáng lưu ý khác là chênh lệch giữa chỉ số VN30-Index và hợp đồng VN30F1M chỉ dao động quanh mốc 0. Cho thấy dù giá tăng nóng nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn ở mức thận trọng.

Cẩn trọng và giữ niềm tin vào đà tăng chứng khoán phái sinh

Về mặt kỹ thuật của VN30F1M. Kênh tăng kéo dài kể từ đầu tháng 5 nằm lọt hoàn toàn trong hai đường hỗ trợ và kháng cự song song với nhau. Đồng thời cả cận dưới và cận trên đều chưa có những thử thách đáng kể. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư cũng xuất phát từ đây. Câu hỏi đặt ra là liệu mẫu hình tăng trưởng có quá hoàn hảo. Và dòng tiền nóng sẽ phản ứng ra sau trong trường hợp điều chỉnh. Thị trường sẽ tăng liên tục đến khi nào?

Thế nhưng, mọi sự thận trọng lúc này vẫn chỉ là suy đoán. Còn với những dữ kiện “mắt thấy tai nghe” đều chưa hề xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Vùng hỗ trợ 1.490 điểm của chỉ số VN30 được giữ vững. Các chỉ báo ADX và MACD đều cho thấy động lượng tăng. Còn khả năng duy trì và mẫu hình cho điểm mua ngắn hạn trong trường hợp giá điều chỉnh về cận dưới.

Tiếp tục giữ các vị thế mua trung hạn được mở từ vùng giá 1.250 điểm. Sau tuần giao dịch tích cực thì mức lợi nhuận của các vị thế mua trung hạn đã lên tới 250 điểm. Đây sẽ là điểm tựa quan trọng cho việc quản trị rủi ro khi nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt mức cắt lỗ ở mốc hỗ trợ mạnh 1.450 điểm. Tư duy đầu tư trung hạn là bám theo đà tăng trưởng và nâng dần mốc cắt lỗ.

Trong ngắn hạn, tăng tỷ trọng vị thế mua khi giá điều chỉnh về vùng 1.480 – 1.490 điểm. Quản trị rủi ro nếu giá giảm xuống dưới 1.470 điểm, hướng tới mức mục tiêu 1.525 điểm. Tư duy đầu tư ngắn hạn lúc này là mua thấp – bán cao, bám theo kênh tăng giá.

Tổng kết nhật kí giao dịch

nhật kí giao dịch

Trong tuần, người viết mở vị thế mua (Long) ngắn hạn ở mốc 1.450 điểm. Như kế hoạch đưa ra và tạm thời chưa chốt lời khi giá mới chỉ rung lắc tạo nền. Các dao động trong tuần không thử thách nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư. Nhưng các rung lắc trên 1.500 điểm trong tuần mới dự kiến sẽ khốc liệt hơn.

Mẫu hình kênh tăng giá trên đồ thị của VN30F1M. Người viết thường được gọi là kênh tăng “trong nghi ngờ”. Khi giá tiếp tục bám theo kênh và chưa vi phạm cận dưới thì việc giữ niềm tin vào xu hướng tăng là điều quan trọng nhất để tối ưu hóa lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *