Sony ra mắt TV tích hợp trí tuệ nhận thức XR đầy ấn tượng

tv bravia xr

Trong sự kiện TV Bravia XR vừa diễn ra tại TP HCM mới đây, Sony đã trình làng các mẫu TV Bravia XR mới. Đây là dòng TV có tích hợp trí tuệ nhận thức XR đầu tiên trên thế giới với độ xử lý vượt trội hơn AI. Từ đó, TV Bravia XR sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm chưa từng có. Công nghệ trí tuệ nhận thức XR có thể phân tích khoảng vài trăm nghìn yếu tố khác nhau. Tạo nên một bức tranh trong một giây, sẽ mô phỏng cách não bộ tiếp nhận thông tin. Từ đó tìm ra được điểm mà người xem đang chú ý để tối ưu hoá chất lượng hình ảnh cao nhất. Nổi bật là dòng TV Bravia XR 2021, Sony giới thiệu công nghệ trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR hoàn toàn mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các tính năng của dòng TV thế hệ mới có tích hợp trí tuệ nhận thức XR này.

Trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR là gì?

Sony cho biết ,đây là bộ xử lý đột phá mới của các dòng TV BRAVIA XR  mô phỏng bộ não con người để mang đến trải nghiệm chân thực chưa từng có. Vượt ngoài khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI), mô phỏng cách con người nghe và nhìn. . Trí tuệ nhận thức XR sẽ tự nhận biết vị trí của điểm nhìn. Bằng cách chia màn hình ra thành nhiều vùng và nhận diện từng đối tượng riêng lẻ trong các vùng này. Giống như chúng ta khi nhìn một vật thể, sẽ tập trung một cách vô thức vào một số điểm nhất định, Bộ xử lý Cognitive Processor XR với trí tuệ nhận thức, sẽ tự nhận biết vị trí của điểm nhìn bằng cách chia màn hình ra thành nhiều vùng. Và nhận diện từng đối tượng riêng lẻ trong các vùng này. 

ra mắt tv bravia xr

Theo Sony, trí tuệ nhân tạo hiện nay chỉ tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh như màu sắc. Sự tương phản và các chi tiết một các riêng lẻ. Trong khi bộ xử lý mới này có thể phân tích chéo khoảng vài trăm nghìn yếu tố khác nhau cùng một thời điểm. Tương tự cách não người hoạt động. Bằng cách này, mỗi yếu tố sẽ được điều chỉnh để có kết quả tốt nhất. Và đồng bộ với nhau nhằm tạo ra sự hài hoà và cảm giác chân thực – điều mà AI chưa thể đạt được.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhận thức XR giúp tối ưu hình ảnh và âm thanh

Ngoài ra, bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR còn có thể phân tích vị trí của tín hiệu âm thanh để đồng bộ chuẩn xác những gì đang thể hiện trên màn ảnh. Đồng thời nâng cấp mọi tín hiệu âm thanh lên chuẩn âm thanh vòm 3D với âm trường rộng.

Hình ảnh chân thực như cảm nhận thế giới qua đôi mắt

Theo đại diện Sony, trong khi trí thông minh nhân tạo (AI) hiện nay chỉ có thể phát hiện và phân tích các yếu tố của hình ảnh như màu sắc, độ tương phản và chi tiết riêng lẻ. Chip xử lý mới với trí tuệ nhận thức XR có thể phân tích chéo nhiều yếu tố cùng lúc. Mỗi yếu tố sẽ được hiệu chỉnh trong sự tương quan với các yếu tố khác. Nhằm đảm bảo hình ảnh hài hòa, sống động như thật. Chip Cognitive XR cũng phát hiện điểm lấy nét chính trong cảnh. Tăng cường từng chi tiết của đối tượng để đảm bảo đối tượng nổi bật hơn. 

tích hợp công nghệ trí tuệ nhận thức xr cho tv

Không gian âm thanh chân thực và sống động hơn

Bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processsor XR còn có thể phân tích vị trí của tín hiệu âm thanh. Giúp đồng bộ chuẩn xác những gì đang thể hiện trên màn ảnh. Nâng cấp tín hiệu âm thanh lên chuẩn âm thanh vòm 3D. Từ đó, mang đến trải nghiệm sống động với âm trường rộng. Trên các mẫu TV mới, Sony sử dụng Voice Zoom 2 để phát hiện loại giọng nói. Giúp phân tích và cải thiện giọng nói. Chip XR mới còn có khả năng học, phân tích được lượng dữ liệu ở mọi điểm ảnh. Khung hình và cảnh để tối ưu chất lượng hình ảnh, âm thanh.Tại sự kiện, ông Satoru Arai – Tổng giám đốc Sony Việt Nam cho biết.

Trang bị hệ điều hành từ Google TV với giao diện hoàn toàn mới

Các dòng TV Bravia XR trang bị hệ điều hành Google TV với giao diện hoàn toàn mới. Người dùng có thể tìm kiếm nội dung xem với tính năng đề xuất được cá nhân hóa. Đưa các bộ phim, chương trình yêu thích vào một danh sách Watchlist để người dùng tiện theo dõi. Người dùng có thể thêm danh sách này từ điện thoại hoặc laptop vào TV thông qua Google Search.

Với tính năng điều khiển rảnh tay bằng giọng nói trên Google TV. Thay vì dùng remote điều khiển, người dùng sẽ nói vào thiết bị để tìm kiếm nội dung giải trí. Đặt câu hỏi, ra lệnh cho TV.Chiếc TV Bravia XR còn có thể kết nối và điều khiển tất cả thiết bị điện tử thông minh khác. Miễn chúng được tích hợp Google Assistant. Cụ thể, thông qua những thiết bị trong hệ sinh thái Google Assistant như loa Google Nest. Người dùng có thể phát hoặc điều khiển video từ Youtube. Chuyển đổi kênh hay điều chỉnh âm lượng.

Trí tuệ nhận thức XR kết hợp sử dụng màn hình Oled

Với một số mẫu TV Bravia OLED Cognitive Processor XR kết hợp với màn hình OLED. Giúp hình ảnh hiển thi có chiều sâu và trung thực hơn. Theo đại diện Sony, công nghệ này khắc phục được một số hạn chế của AI là chỉ dừng ở việc phân tích tín hiệu. Và dữ liệu dựa trên logic. Tức AI tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh như màu sắc. Sự tương phản hay các chi tiết một cách riêng lẻ. Từ đó cho ra những khung hình “chuẩn” về mặt logic. Nhưng như thế là chưa đủ bởi cảm xúc là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực giải trí.

tv 4k led sony x90j

Một bộ phim hay cần thành công trong việc chinh phục tâm lý khán giả. Vì vậy, TV Bravia được ứng dụng trí tuệ nhận thức XR. Để phân tích chéo hàng trăm nghìn yếu tố về hình ảnh và âm thanh. Từ đó đánh giá màu sắc thế nào là đẹp, chi tiết sắc nét là thế nào, âm thanh mức nào sẽ sống động…. Để đưa tới người xem. “Thông qua việc đặt cảm xúc của con người làm trọng tâm. Người dùng có thể tận hưởng trải nghiệm giải trí tại gia theo một cách hoàn toàn mới”. Đại diện Sony nói.

Cải tiến thiết kế vỏ ngoài với nhựa tái chế độc quyền của Sony

Bên cạnh các công nghệ mới, dòng TV Bravia XR mới còn có nhiều cải tiến trong thiết kế vỏ ngoài. Sony hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn. Giảm sử dụng các tài nguyên không tái sinh. Cụ thể, trên TV Bravia XR, Sony dùng Sorplas – một loại nhựa tái chế độc quyền của Sony trên vỏ sau của TV với tỷ lệ tái chế 85%. Vừa đảm bảm tính bền vững vừa mang lại hiệu suất cao. Với các dòng X75, X85, 86 và X90. Chúng tôi sử dụng 30% nhựa bền vững, 89% nhựa tái chế với các linh kiện xung quanh. 

Sony tiếp tục phát triển ngành hàng TV chủ lực năm 2021

Đại diện Sony chia sẻ. Ngành hàng TV hiện đóng góp tỷ lệ doanh thu lớn nhất cho Sony tại Việt Nam. Trong năm 2019-2020, hãng này ghi nhận mức tăng trưởng gấp hai lần của phân khúc TV cao cấp. Lý giải điều này, ông Arai cho rằng Covid-19 là một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng nhu cầu giải trí tại gia của người dùng. Trong khi đó, số lượng sản phẩm TV 8K trên thị trường vẫn còn đang giới hạn. Hãng quyết tâm tạo và dẫn đầu xu hướng này.

Bên cạnh Google TV, Sony tiếp tục duy trì, phát triển các công nghệ vốn đã tạo nên thương hiệu của hãng. Cụ thể ở model TV đầu bản Z9J năm nay, bên cạnh nâng cấp công nghệ hình ảnh XR 8K. Sony kết hợp với các công nghệ Full Array LED, XR Triluminos Pro, XR Contrast Booster. Tân tổng giám đốc của Sony Việt Nam cũng kỳ vọng ngành loa thanh và máy ảnh sẽ phát triển mạnh song song với TV trong tương lai. Đây là hai ngành hàng đang có mức độ đóng góp khá nhỏ tại đơn vị này. Song lại có nhiều tiềm năng bởi người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đã chi trả rất nhiều tiền cho việc trải nghiệm với các sản phẩm chất lượng cao.

“Bên cạnh tiếp tục phát triển ngành hàng TV chủ lực trong năm 2021. Chúng tôi sẽ hướng đến phát triển, mở rộng ngành hàng máy ảnh và loa thanh”, ông Satoru Arai nói.

Các sản phẩm thuộc dòng TV Bravia XR 2021

  •  TV 8K Sony MASTER Series Z9J 85 inch
  •  TV OLED Sony MASTER Series A90J: 55 inch và 65 inch
  •  TV OLED Sony A80J: 55 inch, 65 inch và 77 inch
  •  TV 4K LED Sony X95J: 85 inch và 65 inch
  •  TV 4K LED Sony X90J: 50 inch, 55 inch, 65 inch và 75 inch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *