Sản phẩm thứ 3 sắp xuất hiện tại thị trường chứng khoán phái sinh

sản phẩm phái sinh mới

Chắc hẳn nhà đầu tư trên thị trường phái sinh đều đã nắm quá rõ các sản phẩm của thị trường này. Gồm có hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kì hạn. Nếu như trước kia hợp đồng tương lai trên thị trường phái sinh chỉ có 2 loại. Thì kể từ ngày hôm nay, đã xuất hiện thêm một sản phẩm thứ 3 đó là hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm. Sản phẩm này được phép giao dịch từ ngày 28/6/2021. Các nhà đầu tư muốn đa dạng thêm các sản phẩm giao dịch của mình thì hãy cùng tìm hiểu thêm loại hình sản phẩm phái sinh này nhé.

Giới thiệu sản phẩm mới của thị trường phái sinh

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm là sản phẩm mới thứ ba, được giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam kể từ ngày 28/6/2021.

thị trường phái sinh

Ngày 28/6/2021, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội chính thức đưa sản phẩm hợp đồng tương lai (HĐTL) trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 10 năm vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh. Đây là sản phẩm thứ 3 trên thị trường chứng khoán phái sinh, sau 2 sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 5 năm, hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 10 năm tiếp tục góp phần đa dạng hoá sản phẩm giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh đồng thời được kỳ vọng là sản phẩm phòng vệ rủi ro hiệu quả cho thị trường.

Đặc điểm sản phẩm trên thị trường chứng khoán phái sinh

Sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm có tài sản cơ sở là trái phiếu chính phủ. Giả định có kỳ hạn 10 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5,0%/năm. Trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần, trả gốc một lần khi đáo hạn.

Việc lựa chọn trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm làm tài sản cơ sở. Cho hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ đã được cân nhắc. Tính toán dựa trên tính thanh khoản cũng như tỷ trọng của loại kỳ hạn này trong cơ cấu kỳ hạn phát hành trên thị trường giao ngay. Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chiếm tỷ trọng lớn. Không chỉ về mặt khối lượng phát hành (trong các trái phiếu kỳ hạn phát hành dài) trên thị trường sơ cấp. Mà còn về khối lượng giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Với việc bổ sung đối tượng được phép giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 10 năm. Ngoài các nhà đầu tư tổ chức còn có các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. Việc triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm. Được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường.

Hệ thống các thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh. Từ 7 Công ty chứng khoán thành viên khi mới khai trương thị trường chứng khoán phái sinh. Đến nay đã có 22 công ty chứng khoán thành viên. Các công ty chứng khoán thành viên này đều có vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu tối thiểu từ 900 tỷ đồng trở lên. Đến nay, các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch. Bù trừ thanh toán đã được hoàn thành để có thể đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, an toàn. Và sẵn sàng giao dịch sản phẩm mới.

hợp đồng tương lai

Tổng quan thị trường phái sinh sau 4 năm xuất hiện

Thị trường chứng khoán phái sinh sau gần 4 năm đi vào hoạt động (từ 10/8/2017). Đã có sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô thị trường và quy mô thanh khoản. Khối lượng giao dịch trung bình từ 10.954 hợp đồng/phiên (năm 2017) lên 158.390 hợp đồng/phiên (2020). Thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Thị trường thể hiện ngày càng mạnh mẽ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro và kênh đầu tư hiệu quả Góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển thị trường chứng khoán cơ sở. Việc nghiên cứu xây dựng và bổ sung sản phẩm mới cho thị trường là nỗ lực của HNX, VSD. Các thành viên thị trường để phát triển thị trường theo lộ trình. Và đáp ứng nhu cầu của công chúng đầu tư.

Lời kết

Sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm xuất hiện. Đã làm đa dạng hóa thêm các loại hình sản phẩm của thị trường chứng khoán phái sinh. Điều đó sẽ khiến các nhà đầu tư có thêm lựa chọn cho việc đầu tư của mình. Mong rằng, sản phẩm này ra đời. Sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường mà mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *