Sàn giao dịch nợ xấu chuẩn bị được khai trương đi vào hoạt động

Sàn giao dịch nợ xấu được thành lập

Trước đó phía Ngân hàng Nhà nước đã có yêu cầu VAMC nhanh chóng hoàn thành các chỉ tiêu mua nợ. Tính theo giá trị thị trường đã phê duyệt. VAMC sẽ phải hoàn thành việc thành lập, tiến hành vận hành Sàn giao dịch nợ. Sàn giao dịch nợ sẽ được phép mua bán nợ và tài sản cho các thành phần kinh tế. Trong đó, mục tiêu tổng quát được đưa ra của chiến lược này là phát triển VAMC thành trung tâm trong hoạt động xử lý nợ xấu.

Gắn với cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng. Tiến hành thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ và tài sản. Sẽ có đủ các nguồn lực thực hiện việc mua, bán, xử lý nợ xấu, định giá, đấu giá tài sản. Và đến chiều ngày 25/6, VAMC đã có thông tin chính thức về việc khai trương sàn giao dịch nợ xấu.

Sàn giao dịch VAMC được phê duyệt

Thông tin của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) cho biết. Thực hiện Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực của VAMC giai đoạn 2017 – 2020. Và hướng tới 2022 đã được phê duyệt theo Quyết định số 28/QĐ-NHNN ngày 05/01/2018 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngày 28/04/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 2973/NHNN-TTGSNH. Chấp thuận chủ trương thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh.

Công ty VAMC

Thực hiện chỉ đạo của NHNN, VAMC đã khẩn trương tiến hành các thủ tục pháp lý để thành lập. Và đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC. VAMC đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-HĐTV ngày 13/5/2021. Về việc thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam – Chi nhánh Sàn giao dịch nợ (tên viết tắt: Sàn giao dịch nợ VAMC). VAMC cũng đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 18/6/2021. Về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC. Ngoài ra, VAMC cũng đã triển khai thủ tục đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC. Theo mô hình chi nhánh và đã được Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Các hoạt động của sàn giao dịch

Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với hoạt động trọng tâm là cung cấp các dịch vụ. Gồm tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân. Thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề. Đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu. Và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Sàn giao dịch nợ VAMC được thành lập để hướng tới mục tiêu tạo lập. Cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu. Từ đó nâng cao vị thế, vai trò của VAMC, qua đó góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu. Thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển với VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường.

Xử lý nợ xấu

VAMC được phép hoạt động đầu tư tài chính, hướng tới xây dựng VAMC thành một định chế. Có vai trò trung gian thực hiện các dịch vụ như tư vấn tài chính. Đối tác xây dựng chiến lược cho các nhà đầu tư trên cơ sở hiểu biết về mục tiêu, các ngành kinh tế, ngành công nghiệp. Công ty được đề xuất thực hiện hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp và mua bán, sáp nhập.

VAMC hứa hẹn là sàn giao dịch hấp dẫn

VAMC cho biết thêm, hiện nay, công ty này đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng. Để chính thức khai trương hoạt động của Sàn giao dịch nợ trong thời gian tới. Sau khi đi vào hoạt động, Sàn giao dịch nợ VAMC được dự báo sẽ thu hút sự quan tâm của các tổ chức tín dụng. Các AMC và nhiều nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký thành viên. Sử dụng dich vụ và giao dịch trên sàn, qua đó hứa hẹn sẽ tạo lập một môi trường sôi động. Sàn giao dịch nợ xấu hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu hiệu quả tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *