Panasonic mua cổ phiếu Tesla năm 2010 để thu về 3,6 tỷ USD

Panasonic có bước đi đúng đắn

Panasonic có mặt tại Việt Nam từ những năm 1950. Sau đó chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 1971. Với nhà máy sản xuất đầu tiên tại đây nhằm thông qua các hoạt động từ nghiên cứu, phát triển, sản xuất, phân phối và bán hàng để đóng góp cho xã hội Việt Nam. Ngoài ra nó còn thông qua các hoạt động trách nhiệm xã hội Tập đoàn. Đây là công ty đã có các chiến lược đầu tư cực kì có hiệu quả. Nổi bật nhất dạo gần đây là việc mua cổ phiếu của Tesla để thu về với số tiền 3,6 tỷ USD. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những bước đệm để cho thị trường của Panasonic phát triển.

Giới thiệu sơ qua về công ty Panasonic

Công ty Panasonic Việt Nam (PV) là công ty 100% vốn nước ngoài đầu tiên giữ vai trò công ty chủ quản tại Việt Nam. Tính đến tháng 7 năm 2013, Tập đoàn Panasonic tại Việt Nam gồm tám công ty bao gồm Panasonic Việt Nam và bộ phận kinh doanh trực thuộc Panasonic Sales Việt Nam (PSV), Trung tâm nghiên cứu và phát triển (PRDCV), năm công ty sản xuất bao gồm Panasonic AVC Networks Việt Nam (PAVCV), Panasonic Appliances Việt Nam (PAPVN), Panasonic System Networks Việt Nam (PSNV), Panasonic Industrial Devices Việt Nam (PIDVN), Panasonic Life Solutions Việt Nam (PLSVN), và công ty bảo hiểm Panasonic Insurance Service Việt Nam (PISVN). Tập đoàn có tổng số nhân lực khoảng 7,000 người.

logo công ty

Tại Việt Nam, Panasonic là một trong những doanh nghiệp đặc biệt chú trọng tới các hoạt động xã hội giáo dục và môi trường.

Pannasonic bán toàn bộ cổ phần của mình tại Tesla

Và số tiền bán cổ phiếu sẽ được công ty Nhật Bản đầu tư vào các dây chuyền sản xuất pin xe điện để bán lại cho các khách hàng như Tesla.

Panasonic đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Tesla với giá 3,6 tỷ USD. Để huy động tiền mặt cho một thương vụ mua lại, theo báo cáo từ Nikkei và Financial Times. Đồng thời, Giám đốc điều hành Panasonic Yuki Kusumi cũng chia sẻ với Bloomberg rằng. Công ty đang có kế hoạch đầu tư “lớn” vào việc sản xuất cell pin 4680, một dạng pin lithium-ion mới của Tesla, nếu dây chuyền sản xuất nguyên mẫu hoạt động.

Panasonic nhấn mạnh rằng việc bán cổ phần xoay quanh vấn đề “quản trị công ty” và không liên quan gì đến mối quan hệ với Tesla.

“Mục đích là để xem xét các cổ phiếu nắm giữ chiến lược theo các nguyên tắc quản trị công ty”, đại diện công ty chia sẻ với Financial Times trong một tuyên bố. “Nó không ảnh hưởng đến quan hệ đối tác với Tesla và chúng tôi tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp.”

Quyết định kinh doanh khôn ngoan của Panasonic

Và dù lý do thực sự là gì, khoản đầu tư chắc chắn vẫn là một quyết định kinh doanh khôn ngoan. Panasonic đã mua 1,4 triệu cổ phiếu Tesla với giá 21,15 USD vào năm 2010, với chi phí khoảng 30 triệu USD.

công ty Panasonic

Vào tháng 3/2020, số cổ phần này trị giá 731 triệu USD. Và khi bán ra vào cuối tháng 3/2021, nó cho phép công ty thu về khoảng 3,6 tỷ USD. Đây cũng là giai đoạn cổ phiếu của Tesla đã tăng cao nhất. Gấp 6 lần trong giai đoạn đó. Số tiền bán được sẽ giúp Panasonic thanh toán cho thương vụ mua lại. Chuyên gia chuỗi cung ứng AI của Mỹ là Blue Yonder trị giá 7 tỷ USD.

Panasonic từng là nguồn cung cấp pin duy nhất của Tesla. Nhưng công ty xe điện Mỹ gần đây đã bắt đầu phát triển pin của riêng mình. Và hợp tác với các nhà cung cấp khác bao gồm LG Chem và CATL của Trung Quốc. Đồng thời, Panasonic gần đây cho biết họ sẽ giảm sự phụ thuộc vào Tesla. Và cung cấp pin cho các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác.

Kế hoạch trở lại của Panasonic

Tuy nhiên, Panasonic vẫn đang có kế hoạch trở thành một phần quan trọng trong tương lai của Tesla. Công ty đang thiết lập một dây chuyền sản xuất nguyên mẫu cho cell pin 4680 mới của Tesla. CEO Elon Musk đang hy vọng những điều đó sẽ cho phép công ty có các bộ pin rẻ hơn. Để có thể tạo ra một chiếc ô tô điện trị giá 25.000 USD trong vòng ba năm. Nếu dây chuyền sản xuất nguyên mẫu của hãng hoạt động tốt. Panasonic sẽ đầu tư “lớn” vào việc sản xuất chúng cho Tesla và các nhà sản xuất ô tô khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *