Ổ cứng HDD bằng Graphene chứa dữ liệu gấp 10 lần

Ổ cứng HDD bằng Graphene chứa dữ liệu gấp 10 lần

Ổ cứng SSD có thể là giải pháp hoàn hảo cho điện thoại và hầu hết máy tính, laptop. Nhưng ổ cứng HDD vẫn giữ một vị trí trong thế giới máy tính. Khi bạn cần một số lượng lớn dung lượng lưu trữ với số tiền ít nhất; thì ổ cứng HDD vẫn là giải pháp tốt. Đây có thể là trường hợp trong tương lai gần do một bước đột phá từ Đại học Cambridge. Họ sử dụng graphene để thay thế lớp phủ carbon (COC) trong nhiều ổ cứng. Để biết thêm thông tin chi tiết về loại ổ cứng này, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết bên dưới nhé.

Ổ cứng HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liệu (cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

Sử dụng graphene để thay thế COC

Theo Engadget, sử dụng graphene, các nhà nghiên cứu đã dùng nó để thay thế lớp phủ dựa trên carbon (COC) trên một số ổ cứng. COC là lớp bảo vệ đĩa (phần lưu trữ dữ liệu) khỏi bị mài mòn do đầu đĩa và các yếu tố khác. Để tạo các ổ đĩa có mật độ cao hơn; các nhà sản xuất đã giảm không gian giữa hai thành phần. Từ những năm 1990, lớp COC trên hầu hết các ổ cứng (HDD) đã giảm xuống còn 3 nm, dẫn đến mật độ lưu trữ hiện tại đạt khoảng 1 TB mỗi inch vuông.

Sử dụng graphene để thay thế COC

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã vượt qua giới hạn đó; bằng cách tận dụng khả năng chịu nhiệt của graphene. Khía cạnh đó của vật liệu đã cho phép nhóm sử dụng một công nghệ mới nổi có tên là Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR). Cho phép một đĩa chứa nhiều dữ liệu hơn khi nó được làm nóng. Điều không thể làm với COC truyền thống.

Ổ cứng graphene giúp giảm sự ăn mòn

Kết hợp các điều này lại với nhau, các công nghệ có thể dẫn đến ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông. Nhưng ngoài việc cho phép các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn đáng kể; graphene còn hứa hẹn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp vật liệu duy nhất đã làm giảm sự ăn mòn 2,5 lần. Nó cũng giảm ma sát và mài mòn tốt hơn so với các giải pháp hiện đại nhất khác. Khi nói đến ổ cứng, độ tin cậy cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ. Vì vậy nghiên cứu mới có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google.

Được biết, graphene cũng hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Bao gồm lọc nước hiệu quả hơn; tiêu diệt các tế bào ung thư một cách có chọn lọc. Tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ xảy ra ở phòng thí nghiệm mà chưa áp dụng trong đời sống thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *