Những yếu tố phong thủy hài hòa cho căn hộ chung cư

Phong thủy khi mua nhà chung cư

Những yếu tố phong thủy của nhà chung cư mặc dù vẫn tuân theo các nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống nhưng vẫn có sự khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt. Đặc trưng riêng của chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung, ảnh hưởng giữa những  căn hộ của toàn khối nhà với nhau.

Theo báo Tuổi trẻ, nên xem chung cư như là một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần đáp ứng được vấn đề phong thủy như hướng tốt, đón gió mát, và tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông nhằm giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Khoảng cách hài hòa giữa các khối nhà chung cư

Chung cư cần có khoảng Minh Đường khoáng đạt phía trước, tốt nhất nên là một khu vực cây xanh, công viên nhỏ làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Chung cư nên có khoảng Minh Đường khoáng đạt, có khoảng cách hài hòa giữa các tòa nhà.

Một chung cư có phong thủy tốt cũng nên có khoảng cách hài hòa giữa các khối nhà, cần tránh hình thành vùng Sơn Xuyên (khe hẹp tạo gió hút do nhà cao tầng làm quá gần nhau).

Tận dụng các không gian đa năng để bài trí nội thất

Chọn hướng phong thủy cho chung cư

Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng Nam hoặc lân cận Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định.

Các cạnh ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng Tây và gió nóng. Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông Tây, cần có giải pháp che nắng như tạo hành lang.

Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện sinh môi hợp gia chủ.

Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác (tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phòng) mà nên bố trí nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Sự thông thoáng là các yếu tố cần quan tâm

Sự thông thoáng là các yếu tố cần quan tâm

Khi chọn mua căn hộ chung cư, các yếu tố cần quan tâm là sự thông thoáng, tầm nhìn, tiện ích… sau đó tùy theo nhân khẩu mỗi gia đình mà phân bố phòng ốc hợp với đặc tính và mệnh trạch của các thành viên cư trú.

Thông thường, diện tích căn hộ không rộng rãi để làm nhiều phòng riêng như nhà phố, do đó mỗi căn hộ cần tận dụng tối đa các diện tích chung (như phòng khách, bếp có thể kết hợp thành không gian ăn – sinh hoạt chung – giải trí…).

Trường khí của căn hộ được quyết định bởi các không gian chung này. Sau không gian chung (Động – Dương), cần bố trí tiếp đến các không gian riêng (Tĩnh – Âm) trên nguyên tắc cân bằng Âm Dương và tránh ngăn chia quá nhiều gây ngột ngạt.

Tránh căn hộ bị khiếm khuyết như vát góc, cột lớn lọt vào phòng

Thứ nhất là Trực Xung cầu thang – hành lang. Cửa chính của căn hộ nằm cuối hành lang hoặc miệng cầu thang đổ vào sẽ thường bị gió lùa mạnh.

Thứ hai là Trực Xung do đường bên ngoài. Căn hộ ở tầng thấp mà kế trục đường giao thông sẽ bị nhân Hung Khí và ồn ào.

Thứ ba là Trực Xung đối môn, cửa chính của hai căn hộ gần. Và trực diện nhau khiến nhà này bước ra đụng nhà kia. Trong các trường hợp vừa nêu. Giải pháp khắc phục là bố trí bình phong bên trong (có thể là chậu cây, vách kính…). Để ngăn gió lùa, giảm Trực Xung mà không phải đổi cửa, phá vỡ kết cấu chung.

Nếu căn hộ bị khiếm khuyết. Như vát góc, cột lớn lọt vào phòng… Thì cách giải quyết dựa trên nguyên tắc cân bằng Âm Dương. Các góc phòng bị thiếu. Thì nên dùng đồ vật hoặc gương soi để bù lại. Kết hợp dùng tủ kệ, hồ cảnh hay chậu cây giúp che chắn. Cũng như tạo cân bằng Khí tốt.

Tận dụng các không gian đa năng để bài trí nội thất

Sự thông thoáng là các yếu tố cần quan tâm

Nhà chung cư thường được tính diện tích khá sát theo tiêu chuẩn. Do đó bài trí nội thất phải tận dụng các không gian đa năng. Để giảm thiểu việc ngăn chia. Chính các không gian chung sẽ quyết định Trường Khí toàn căn hộ có tốt hay không.

Khởi đầu từ Trung Cung của căn hộ, xem theo cấp độ Môn – Táo – Chủ, thứ tự ưu tiên để bài trí căn hộ. Bắt đầu là cửa chính, đến bếp, rồi phòng ngủ và nơi làm việc của gia chủ. Phần Môn ở chung cư thường là cố định. Táo cũng xác lập vị sẵn, chỉ có thể xoay hướng bếp.

Còn lại phần Chủ có thể chỉnh sửa theo trạch mệnh của gia chủ. Để đón nhận được sinh khí. Và giảm các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Giường nằm và bàn làm việc chủ nhân. Nên đặt ở vị trí quay về các hướng tốt để đón ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành.

Phong thủy cửa và ban công

Đối với các tòa nhà chung cư, cửa chính là cái lớn, cái bao trùm. Cửa chính tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ căn nhà đón được nhiều khí cát lành.

Cửa chính tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ căn nhà đón được nhiều khí cát lành. Trong khi đó, cửa nhỏ của từng căn hộ lại liên hệ mạnh đến từng gia chủ. Hai cái đều cần phải quan tâm xem xét cả. Ví thử cửa lớn vào nơi suy, tử khí thì đại thể cả chung cư đó chưa tốt. Dẫu căn hộ tọa lạc ở phần nào của tòa nhà đều không hoàn hảo.

Ngoài cửa chính, tất cả các căn hộ chung cư đều có ban công. Đây là khoảng tiếp xúc với thiên nhiên, nắng, gió bên ngoài. Vì vậy, ban công trong các cao ốc cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều người khi tìm mua căn hộ đòi hỏi hướng ban công phải hợp với mệnh của mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá quan trọng điều này. Hướng cửa chính hợp là đủ tốt.

Đối với ban công, chúng tôi cần lưu ý thêm một số điểm để bạn tham khảo. Như tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng. Với cửa ban công. Vì nó sẽ làm cho năng lượng không đọng lại được trong nhà. Ngoài ra, khi thiết kế, chủ đầu tư phải cố gắng đảm bảo tất cả các không gian đều thông thoáng. Đón được ánh sáng tự nhiên. Như vậy, sẽ tốt cho sức khỏe của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *