Những thông tin đầu tư Cardano coin cho người mới bắt đầu

Những thông tin đầu tư Cardano coin cho người mới bắt đầu

Cardano hay Cardano coin hiện nay không chỉ là một đồng tiền điện tử mà còn là nền tảng Blockchain sở hữu khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng bởi nhiều tổ chức, chính phủ trên toàn thế giới. Cardano hỗ trợ những nền tảng hợp đồng thông minh. ADA là một đơn vị tiền tệ của hệ thống này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin cơ bản về Cardano là gì, đồng tiền điện tử ADA hiện nay có tiềm năng như thế nào, mua bán đồng coin này ra sao. Cùng theo dõi tại bài viết bên dưới nhé.

Lịch sử hình thành đồng Cardano

Cardano ra đời và phát triển bởi Charles Hoskinson – một trong số thành viên nhóm Ethereum. Mục đích tạo nên nền kinh tế thông minh, cải thiện tốc độ giao dịch và chống lại máy tính lượng tử.

Ý tưởng ban đầu của Cardano là xây dựng một Blockchain vượt trội, khắc phục nhược điểm của các Blockchain cũ như: Bitcoin, Ethereum; hướng tới các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn và nhiều hơn.

Lịch sử hình thành đồng Cardano

Theo Hoskinson, Cardano là thế hệ thứ 3 của Blockchain sau Bitcoin và Ethereum. Với những công nghệ được phát triển để khắc phục những thiếu sót của 2 thế hệ trước đó nhằm tạo ra một mạng lưới hiện đại hơn.

Cardano được phát triển bởi 3 tổ chức 

Dự án Cardano trải qua 4 giai đoạn ICO từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2017 bởi sự kết hợp của 3 tổ chức khác nhau.

 • IOHK: Công ty Đầu vào Hồng Kông với vai trò quan trọng nhất là thiết lập mạng lưới. CEO của IOHK là  Hoskinson cũng đồng thời cùng sáng lập Ethereum – thế hệ thứ 2 của Blockchain.
 • Quỹ Cardano: Là cơ quan độc lập, có trụ sở tại Thụy Sỹ. Nhiệm vụ của quỹ là hỗ trợ người dùng Cardano về pháp lý, thương mại. Đồng thời thực hiện quảng bá dự án, thúc đẩy quá trình phát triển của ứng dụng.
 • Emurgo: Đối tác kinh doanh thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới Cardano thông qua việc tài trợ cho các công ty khởi nghiệp phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Cardano.

Cách thức hoạt động của Cardano

Cardano có cấu trúc như thế nào?

Tiền mã hóa Cardano (ADA) tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake) với 2 lớp riêng biệt.

 • Lớp CSL (The Cardano Settlement Layer): Là lớp màng đầu tiên trong tiền mã hóa Cardano với cấu tạo gần giống đồng Bitcoin. Điểm khác nhau duy nhất là Cardano dùng thuật toán bằng chứng cổ phần còn Bitcoin sử dụng bằng chứng công việc.
 • Lớp CLL (The Cardano Control Layer): có chức năng tự chủ phê duyệt một số ứng dụng cũng như hợp đồng thông minh. Ứng dụng có khả năng ứng biến nhanh, thích nghi cao với yêu cầu của các nhà cung cấp và sâu hơn là các khách hàng.

Thuật toán sử dụng để giao dịch Cardano

Cardano sử dụng thuật toán Ouroboros – Proof of Stake. Blockblock blockano sử dụng một cơ chế đồng thuận chạy trên Proof-of-Stake với cách hoạt động sau:

 • Người thực hiện giao dịch gọi là “người xác thực”, không phải là người đào coin.
 • Người xác nhận đóng băng một phần tiền ADA của họ được gọi là stake.
 • Khi người xác thực xác minh giao dịch họ sẽ nhận phần thưởng là tiền.
 • Cổ phần càng cao, cơ hội nhận thưởng và chiến thắng càng lớn.
 • Số tiền trong cổ phần càng cao giá trị cổ phần càng lớn.
 • Giao thức Ouroboros thân thiện hơn, tốn ít diện tích, phí giao dịch hơn  PoW (thuật toán được BTC sử dụng).

Thuật toán sử dụng để giao dịch Cardano

Đánh giá về đồng Cardano (ADA)

Ưu điểm

 • Được phát triển bởi đội ngũ mạnh mẽ
 • Là Blockchain có nhiều hơn một lớp nên an toàn hơn
 • Không có giới hạn về khả năng mở rộng giao dịch
 • Giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn
 • Cơ chế đồng thuận thân thiện với môi trường, công bằng so với các Blockchain cũ.
 • Cơ chế  nâng cấp chuẩn, không ảnh hướng đến thị trường như Hardfork.
 • Hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh.

Nhược điểm

 • Dự án Cardano chưa hoàn thành, một số phần của mạng vẫn đang được phát triển. Bên cạnh đó, các tuyên bố được thực hiện bởi Blockchain Cardano vẫn chưa được chứng minh.
 • Các vấn đề diễn ra với ví chính thức của Cardano – Daedalus như: không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng.

Đầu tư vào Cardano coin có phải là sự lựa chọn sáng suốt?

Cardano là nền tảng được đầu tư tốt, đội ngũ phát triển mạnh, tập hợp nhiều tính năng đặc biệt. Nếu đi đúng lộ trình, Cardano có thể trở thành altcoin cuối cùng cho Ethereum.

Được mệnh danh là “Ethereum Nhật Bản”, Cardano có 95% contributor là người Nhật, 2.56% là người Hàn Quốc và 2.39% là người Trung Quốc. Giai đoạn ICO được chào bán với tổng số 26 tỷ ADA trong tổng nguồn cung 45 tỷ. Khi ICO hoàn tất, Cardano đã gọi được số vốn là 63 triệu USD và vốn hóa thị trường gần 109 triệu USD.

Trên thực tế, Cardano là mã nguồn mở có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại không ít nhược điểm. Đặc biệt khi thị trường đang bị cạnh tranh gay gắt bởi các dự án Blockchain lẫn thị trường tài chính truyền thống.

Đầu tư vào đồng Cardano có phải là sự lựa chọn sáng suốt?

Do đó việc có nên đầu tư vào tiền điện tử hay không còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi nhà đầu tư.

Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn Cardano là gì và những thông tin cơ bản về đồng tiền này. Hy vọng bài viết bổ ích và hỗ trợ bạn phần nào trong các quyết định đầu tư của mình.

Có thể mua ADA coin ở đâu?

Nếu bạn muốn đầu tư vào tiền mã hoá ADA thì bạn hoàn toàn có thể. Vậy mua ADA ở đâu? Có rất nhiều sàn giao dịch tổ chức các hoạt động mua bán tiền mã hoá ADA. Bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch nổi tiếng, đã hoạt động lâu dài. Vì đây sẽ là những nơi uy tín, tránh vấp phải các giao dịch lừa đảo. Có một số ít sàn thậm chí còn cho phép giao dịch Cardano thông qua các loại tiền pháp định. Như USD, EUR,… Nhưng con số đó rất ít. Phần lớn các sàn giao dịch còn lại cho phép giao dịch bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Kể từ khi dự án Cardano blockchain đầu tiên xuất hiện và đồng tiền điện tử ADA có mặt trên sàn giao dịch vào năm 2018. Bạn có thể nhận thấy đồng tiền ảo này cũng trải qua những giao đoạn biến động cực lớn. Sau đó, giá của đồng tiền ảo cũng trở nên ổn định hơn so với đồng USD trong vòng hai năm vừa qua.

Hãy sử dụng ví lưu trữ hiện tại của bạn để tiến hành đặt cọc và sẵn sàng cho lệnh mua Cardano trên sàn giao dịch của mình. Còn nếu bạn chưa có, thì bạn cần đăng ký tại một sàn giao dịch trước. Và tạo ví lưu trữ của mình ở ngay tại đó. Mua ADA coin ở đâu cũng sẽ là nơi tiện cho ho bạn khi muốn bán ra chốt lời một cách nhanh nhất. Đây là một trong những chiến lược mà các trader hay tận dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *