Những thắc mắc về BHXH bắt buộc đối với người lao động UBND cấp xã

Các vấn đề về BHXH

Ở Việt Nam các vấn đề về các loại bảo hiểm là những thông tin chúng ta cần nắm bắt và hiểu rõ. Đối với các thành phần UBND cấp xã. Thì các loại bảo hiểm này sẽ được triển khai như thế nào. Bên cạnh đó người dân chúng ta cần phải cập nhật các thông tin liên quan đến luật cũng như là các vấn đề bảo hiểm. Để có cho mình những kiến thức nền tảng nhất. Đối với các nhóm người làm việc trong UBND cấp xã. Thì mới đây đã có những thông báo mới về BHXH mà chúng ta cần phải biết. Để tìm hiểu sự thay đổi mới về các vấn đề BHXH bắt buộc tại UBND cấp xã. Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ qua bài viết dưới đây nhé.

BHXH và chức năng

Bảo hiểm xã hội (BHXH)là 1 trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động. Con người muốn tồn tại và phát triển cần có hoạt động lao động. Do đó xuất hiện mối quan hệ giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Ngoài tiền lương hàng tháng. Thì đơn vị sử dụng lao động còn phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định.

Trên thực tế, nhiều người lao động băn khoăn. Và có xu hướng không muốn tham gia BHXH vì cho rằng mức đóng bảo hiểm xã hội khá cao. Tuy nhiên, người lao động lại không nắm rõ được lợi ích mà BHXH mang lại cho người lao động. Vậy thực chất khi đóng bảo hiểm xã hội để làm gì ?

BHXH và chức năng

Bảo hiểm xã hội sẽ giúp bảo đảm thay thế. Và bù đắp sự thiếu hụt về mặt tài chính cho người lao động và gia đình người lao động khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống như tai nạn, ốm đau, …

Ngoài chức năng trên thì bảo hiểm xã hội sẽ phân phối lại thu nhập cho người lao động. Chức năng này thể hiện ở việc người lao động san sẻ thu nhập theo thời gian. Tức là, người lao động sẽ đóng BHXH để dành hưởng trợ cấp. Trong các trường hợp gặp rủi ro hay có vấn đề khác như thai sản, thất nghiệp hay lương hưu sau này…

Thông báo mới về BHXH bắt buộc tại UBND cấp xã

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 108/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tại cuộc họp giải quyết vướng mắc trong thực hiện BHXH bắt buộc tại UBND cấp xã.

Theo đó, hiện nay; các đối tượng Phó Chỉ huy trưởng Quân sự. Và Phó trưởng Công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND cấp xã đang gặp khá nhiều vướng mắc về việc giải quyết thủ tục hưởng BHXH bắt buộc.

BHXH đối với người làm việc UBND cấp xã

Vì vậy, tại Thông báo này; Phó Thủ tướng thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ và ý kiến của các Bộ. Và cơ quan về phương án xử lý giải quyết vướng mắc trong thực hiện BHXH bắt buộc với các đối tượng trên như sau:

Với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó trưởng Công an xã có thời gian làm việc từ tháng 11/2003 đến nay: Nếu đã đóng BHXH bắt buộc thì được giải quyết các chế độ BHXH khi đủ điều kiện. Hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH bắt buộc theo Luật BHXH hiện hành.

Những thông tin thêm

Người lao động do UBND cấp xã ký hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên. Và đã đóng BHXH bắt buộc và tiền lương làm căn cứ đóng là mức tiền lương ghi trong hợp đồng lao động. Theo chế độ do người sử dụng lao động quyết định: Được giải quyết hưởng các chế độ BHXH nếu đủ điều kiện. Hoặc bảo lưu thời gian đã đóng BHXH bắt buộc theo quy định.

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp có ý kiến chính thức bằng văn bản về thẩm quyền quyết định phương án xử lý nêu trên và báo cáo trước ngày 20/5/2021. Sau đó, Bộ Nội vụ tiếp thu, hoàn thiện báo cáo, trình cấp có thẩm quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *