Những nhà đầu tư kiếm lời từ thành phố thông minh của Alibaba

Trang thương mại điện tử lớn Alibaba

Đối với những người đam mê truyện thì cuốn truyện với tựa đề Alibaba và 40 tên cướp. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy cụm từ Alibaba chính là tên nhân vật chính của truyện này. Nhưng các bạn đã nhầm, Alibaba còn là tên của một tập đoàn lớn chuyên  cung cấp giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau. Giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng thông qua cổng thông tin điện tử. Tập đoàn Alibaba. Tập đoàn cũng chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán điện tử và các công cụ tìm kiếm mua sắm hoặc dịch vụ điện toán đám mây. Với một công ty đầy tiềm năng phát triển như thế đã thu hút rất nhà đầu tư đã kiếm lời rất nhiều từ Alibaba.

Công ty mua sắm trực tuyến Alibaba

Năm 1999, Benson Tam quyết định giúp đỡ người bạn của mình là Joe Tsai. Và dàn xếp khoản đầu tư 500.000 USD vào một công ty khởi nghiệp không tên tuổi.

Công ty đó chính là Alibaba, doanh nghiệp cách mạng hóa hoạt động mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc. Sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới của Alibaba. Tam thu về khoản lợi nhuận khổng lồ cho mình và các đối tác.

Công ty Alibaba

Xây dựng các thành phố thông minh

Trái ngược với lần đặt cược nhiều năm trước, Tam đã dành phân nửa thập kỷ qua để nghiên cứu. Và lập kế hoạch về những gì ông tin là xu hướng biến đổi của thế kỷ mới. Giờ đây, Venturous Group của ông đang chuẩn bị bước vào một cuộc chơi mới. Họ huy động được 131 triệu USD để tài trợ cho cái gọi là Kế hoạch Cơ sở Hạ tầng mới của Trung Quốc. Một tầm nhìn trị giá hàng nghìn tỷ USD để đặt nền tảng cho tương lai của đất nước. Thông qua xây dựng các thành phố thông minh.

Venturous là sản phẩm của 30 năm nỗ lực làm nghề của ông Tam. Trong suốt thời gian đó, ông đã hỗ trợ những “gã khổng lồ” internet thời kỳ đầu. Và tiên phong trong hoạt động đầu tư mạo hiểm. Đầu tư tư nhân tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Hành trình của ông với lĩnh vực tài chính bắt đầu từ năm 1989, khi đó ông là nhân viên của mảng ngân hàng đầu tư tại S.G. Warburg tại London. Làn sóng IPO bùng nổ ở châu Á hai năm sau đó đã đưa Tam trở về với quê hương Hong Kong (Trung Quốc). Nơi ông dẫn dắt các công ty sắp IPO trở thành khách hàng của East Asia Warburg. Sau đó trở thành nhân viên của Hellman & Friedman Asia và Electra Partners Asia.

Đây là cuộc chơi dài hạn của các nhà đầu tư

Đó sẽ là cuộc chơi dài hạn hơn rất nhiều so với chuyến đi trên “chiếc tên lửa” Alibaba. Tuy nhiên, Tam tin tưởng phần thưởng cho mình. Và những người cùng chí hướng sẽ chẳng ít hơn so với thương vụ đặt cược vào Alibaba nhiều năm trước.

“Hãy suy nghĩ trước khi hành động, ngắm kỹ vào mục tiêu trước khi bắn”, người đàn ông 57 tuổi chia sẻ về phương pháp đầu tư của mình. Tam cho biết thêm ông đã đọc 400 cuốn sách. Và thử nghiệm nhiều với một số khoản đầu tư cá nhân trong 7 năm trước khi khởi động dự án kinh doanh mới của mình.

Người đứng đầu của Group

Trong suốt 3 thập kỷ qua, Venturous Group của Tam đã đầu tư cho những gã khổng lồ Internet đời đầu ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Trong những năm cuối những năm 1980, đầu những năm 1990. Sự bùng nổ IPO tại châu Á đã đưa Tam rời bỏ vị trí lãnh đạo một ngân hàng đầu tư ở S.G. Warburg, London, Anh để trở về Hồng Kông.

Người dẫn đầu thời kỳ bùng nổ tiếp theo của công nghệ

Thương vụ đặt cược thành công vào Alibaba đã đưa ông đến với việc đồng sáng lập Fidelity Growth Partners Asia vào năm 2002. Chỉ trong một thập kỷ, tài sản của họ đã tăng 200 lần lên 4 tỷ USD. Ngoài Alibaba, các khoản đầu tư đặc biệt khác của Tam còn gao gồm AsiaInfo Holdings. Công ty xây dựng mạng lưới băng thông rộng quốc gia đầu tiên của Trung Quốc. Và trở thành một trong những công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên chào sàn Nasdaq.

Ở thời điểm hiện tại, Venturous Group của Tam đang muốn đầu tư 131 triệu USD. Mà họ huy động được từ các tổ chức tài chính cũng như gia đình các tỷ phú vào cơ sở hạ tầng thông minh của Trung Quốc. Từ nay tới cuối năm, công ty này muốn gọi vốn thêm 100 triệu USD. Để đáp ứng nhu cầu số hóa các tòa nhà, phương tiện giao thông và các cơ sở đô thị khác ở Trung Quốc. Một sáng kiến được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ.

Theo kế hoạch tổng thể về cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh. Trung Quốc ước tính đầu tư hơn 1,4 nghìn tỷ USD trong 6 năm đến năm 2025. Để thiết lập mạng không dây thế hệ thứ 5, lắp đặt camera. Và cảm biến đồng thời triển khai trí tuệ nhân tạo. Cho phép các giải pháp tiên tiến như xe tự lái và kết nối những ngôi nhà thông minh.

Những người từng làm việc chung với Tam dành nhiều lời khen ngợi cho vị doanh nhân này. Và bày tỏ tin tưởng Tam sẽ nắm bắt tốt đợt bùng phát công nghệ tiếp theo ở Trung Quốc. Đầu tư vào các thành phố thông minh dường như là hành trình để đi đến đích đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *