Những lao động tại cấp xã được Phó Thủ tướng giải đáp về BHXH

các thông tin về BHXH

Mới đây đã có nhiều người làm việc tại cấp xã vướng mắc những thắc mắc về BHXH. Và các thông tin có liên quan. Những lao động cần được biết rõ về những vấn đề cụ thể. Để có thể có được những thông tin chính xác nhất và có thể khiếu nại khi gặp sai xót trong quá trình hưởng BHXH theo quy định. Do đó mới đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ với các bộ, ngành. Nhằm để làm rõ các vấn đề và giải đáp các thắc mắc đối với người lao động tại cấp xã. Vì vậy bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dụng cuộc họp mà Phó Thủ tướng đã triển khai như thế nào nhé.

Sổ BHXH và các loại

Sổ BHXH là căn cứ để giải quyết chế độ BHXH cho người tham gia theo quy định của pháp luật. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng BHXH.

Các loại BHXH

Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là:

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng. Và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Bên cạnh đó Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Phó Thủ tướng giải quyết vướng mắc của BHXH

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các bộ. Và các ngành để giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự. Và Phó Trưởng công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND xã.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết. Cho đến trước ngày 1/1/2016 khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực. Chính sách về đóng BHXH đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Trưởng công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND xã có những thay đổi khác nhau. Có giai đoạn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Và có giai đoạn không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Sau khi Luật BHXH 2014 có hiệu lực; Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Trưởng công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND xã thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, những người có thời gian tham gia BHXH bắt buộc ở giai đoạn trước khi không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc (khoảng trên 10.000 người). Không được tính thời gian đã đóng BHXH bắt buộc trước đó để được hưởng chế độ, quyền lợi theo quy định.

Cuộc họp về BHXH

Tại cuộc họp; các bộ, ngành thống nhất đề xuất giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc liên quan. Đến vấn đề này theo đúng nguyên tắc đóng-hưởng của Luật BHXH. Nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho những người đã đóng. Hoặc tiếp tục đóng để hưởng chế độ BHXH. Đặc biệt những người tuổi đã cao sẽ có điều kiện để hưởng lương hưu khi về già.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành khẩn trương tiến hành. Những vấn đề thủ tục, thông báo, hướng dẫn để giải quyết các vướng mắc này. Những người còn đang làm việc thì các cơ quan đang sử dụng lao động tiếp tục có trách nhiệm đóng BHXH đầy đủ theo quy định.

Ông Võ Đức Đam

Đối với những người hiện nay không có hợp đồng lao động. Thì được khuyến khích tiếp tục đóng BHXH theo diện tự nguyện để đáp ứng các yêu cầu được hưởng chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Những người chưa có khả năng đóng tiếp. Thì kết quả đóng BHXH được giữ nguyên. Theo quy định của pháp luật thì những người này cũng có quyền hưởng BHXH 1 lần. Nhưng về cơ bản BHXH Việt Nam và các bộ ngành khuyến nghị. Thì không nên rút vì số tiền không nhiều. Và khi có điều kiện thì có thể đóng tiếp để hưởng chế độ BHXH. Đó là những thông tin được cập nhật. Hy vọng mọi người đã có được những thông tin mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *