Nhà đầu tư đang phải đối mặt với rủi ro mới từ đồng Bitcoin

Nhà đầu tư đang phải đối mặt với những rủi ro mới từ đồng Bitcoin

Trong thời gian qua, có thời điểm chỉ trong vòng 1 giờ đồng tiền ảo lớn mạnh nhất Bitcoin đã lao dốc đến hơn 8.000 USD. Bitcoin đã rơi xuống dưới ngưỡng 56.000 USD. Đồng tiền ảo Bitcoin đang trải qua các ngày biến động liên tục và thất thường, trong biên độ khá lớn và trong khoảng thời gian rất ngắn. Cụ thể, một vài ngày trước khi sàn Coinbase chuẩn bị IPO cho đến thời điểm IPO, đồng điện tử Bitcoin đã tăng giá mạnh. Thậm chí đã không quá khó khăn để xuyên qua ngưỡng 65.000 USD, đạt đến mức giá cao nhất trong lịch sử từ trước tới thời điểm đó.

Động thái siết chặt quản lí từ các quốc gia tác động đến Bitcoin

Sau sự kiện Coinbase lên sàn, nhiều quĩ đầu tư vào dự án này trước đó đã gặt hái được lợi nhuận “khủng”. Nhờ giá trị vốn hóa của Coinbase nở ra gấp chục lần trước đó.

Tuy nhiên, đầu tư Bitcoin ngay tại thời điểm này vẫn đầy rủi ro. Khi nó từ mức giá thậm chí đạt đến 66.000 USD trong tuần qua song đã rất nhanh chóng rơi xuống dưới mức 56.000 USD.

Động thái siết chặt quản lí từ các quốc gia tác động đến Bitcoin 

Vấn đề tác động lớn nhất đối với thị trường tiền ảo. Còn gọi là tiền mã hóa, tiền kĩ thuật số, tiền điện tử. Lúc này là động thái siết chặt quản lí từ các quốc gia. Trong động thái mới nhất khi tiền ảo vẫn đang xu hướng tăng giá. Một số chính quyền như Mỹ, Châu Âu… đã kêu gọi siết chặt kiểm soát việc thanh toán qua tiền ảo. Nhằm tránh để dòng tiền rơi vào hoạt động rửa tiền. Tài trợ cho khủng bố, sự thao túng của tội phạm… Chính những thông tin này đã khiến thị trường tiền ảo nói chung. Và đồng Bitcoin nói riêng rớt giá mạnh.

Có nên đầu tư vào Bitcoin trong tương lai?

Đến thời điểm trưa ngày 19.4 (giờ Việt Nam), theo coinmarketcap.com; đồng Bitcoin đang dừng ở ngưỡng xấp xỉ 57.000 USD. Nhưng tính chung trong vòng 7 ngày qua vẫn đang giảm giá đến hơn 4%.

Trong khi đó, một số đồng tiền ảo khác trong Top 5 đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất theo thống kê của coinmarketcap.com lại tăng khá mạnh trong 7 ngày qua. Cụ thể, Ethereum tăng hơn 6%, Binance Coin tăng hơn 2%, Và XRP tăng hơn 9%. Riêng đồng Tether giảm giá không đáng kể, chỉ với mức 0,01%.

Thời gian qua, cho dù đồng Bitcoin đã được các tổ chức lớn và cá nhân nổi tiếng chấp nhận thanh toán hoặc tham gia đầu tư. Tuy nhiên vấn đề pháp lí đối với đồng tiền ảo này tại các quốc gia vẫn hầu như chưa có gì thay đổi. Thậm chí còn tăng cường kiểm soát. Đơn cử như Ấn Độ, lệnh cấm mới nhất được đưa ra. Đó là không cho phép thanh toán bằng đồng Bitcoin.

Trên investing.com, đề cập tới đồng Bitcoin, nhiều tài khoản đưa ra cảnh báo rằng đồng tiền ảo này đã tăng quá nóng. Và có thể xảy ra tình trạng bong bóng phát nổ bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, một số bình luận cũng đưa ra lời khuyên rằng không nên tiếp tục mua vào đồng Bitcoin tại thời điểm này. Mà nên chờ đến khi “bong bóng vỡ” giá Bitcoin rơi xuống vùng khoảng 40.000-45.000 USD mới hãy mua.

Bitcoin – Tiềm ẩn rủi ro cao

Từ năm 2013, Cơ quan thực thi phòng chống tội phạm tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn về Bitcoin. Theo đó, họ xác định Bitcoin không phải là tiền tệ. Chịu sự chi phối của Đạo luật Bảo mật ngân hàng. Yêu cầu các xử lý trao đổi và thanh toán tuân thủ một số trách nhiệm nhất định. Như báo cáo, đăng ký và lưu trữ hồ sơ.

Tương tự nước láng giềng, giới chức Canada cũng duy trì lập trường trung lập với Bitcoin. Đồng thời gia tăng các biện pháp an ninh. Nhằm bảo đảm tội phạm rửa tiền không lợi dụng các loại tiền điện tử. Bitcoin được Cơ quan Doanh thu Canada (CRA) xem là một loại hàng hóa. Ngoài ra, Venezuela được xem là quốc gia đầu tiên phát hành đồng tiền điện tử quốc doanh mang tên Petrocoin.

Bitcoin - Tiềm ẩn rủi ro cao

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo, tiền điện tử Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao. Và không hiệu quả trong tiến hành giao dịch. Do đó bà bày tỏ quan ngại về những rủi ro thua lỗ mà các nhà đầu tư có thể gặp phải. Bởi vậy cho đến nay, Bitcoin nói riêng và các loại tiền điện tử nói chung. Đều đứng trước yêu cầu phải có quy định quản lý trên toàn cầu.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *