Người dân TP. HCM đổ dồn vào siêu thị và siêu thị online

siêu thị

Căng thẳng dịch bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh khiến thành phố có thêm những thông báo siết chặt tình hình giãn cách. Đi chợ mỗi ngày vốn là thói quen của mọi người dân Việt Nam nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, những người dân thành phố đã dần chuyển hướng sang các dịch vụ mua bán online, các siêu thị cũng được chào đón hơn bởi nơi này có hệ thống kiểm tra giám sát nên được cho phép hoạt động ổn định hơn. Và sau chỉ thị mới nhất của thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu các chợ tự phát dừng hoạt động, thì hoạt động mua bán ở các siêu thị và chợ online càng tăng lên gấp bội, thậm chí gấp 10 lần so với trước.

Người dân chuyển sang đi siêu thị online

Các hệ thống siêu thị cho biết. Lượng khách đặt hàng qua ứng dụng online tăng gấp 3 đến 10 lần. So với trước khi có chỉ thị cấm chợ tự phát. Sau khi TP HCM ra chỉ thị ngưng hoạt động các chợ tự phát từ 20/6. Rêng các chợ truyền thống ở quận huyện áp dụng biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn. Thì lượng lớn người tiêu dùng nhanh chóng chuyển sang mua sắm tại siêu thị. Và trên các ứng dụng online của siêu thị.

người dân TP HCM đi siêu thị

“Hiện các chợ tự phát ở chỗ tôi đã bị dẹp sau lệnh của Thành phố. Trong khi chợ truyền thống bị lực lượng chức năng rào chắn. Và chỉ cho người đi bộ vào mua với số lượng người theo quy định”. Chị Hạnh, ở đường Lê Đức Thọ, Gò Vấp nói và cho biết. Với tình hình này. Chị cũng như nhiều người thân chọn phương án chuyển sang mua hàng tại các siêu thị. “Thay vì mua ăn trong ngày. Nay tôi vào siêu thị mua cùng lúc nhiều thực phẩm để dùng dần trong 2 tuần”. Chị Hạnh nói.

Cũng chọn siêu thị là nơi mua sắm. Nhưng chị Loan (Gò Vấp) cho biết mua theo hình thức online của hệ thống siêu thị. Chứ không đến tận nơi. “Tôi đặt mua từ rau xanh cho tới cá thịt. Giá cả cũng khá hợp lý. Mà đỡ phải tốn công đi lại trong lúc dịch bệnh phức tạp”. Chị Loan nói.

Lượng khách đến siêu thị tăng mạnh

Khảo sát của phóng viên ngày 22/6 tại các siêu thị trên thị trường TP HCM cho thấy sức mua ở đây tăng mạnh. Các quầy thịt cá, rau củ quả, đồ khô…đều ghi nhận lượng khách khá đông. Nhiều chuỗi lượng khách tăng 10-30% so với trước đó 2 ngày. Để đáp ứng việc phòng dịch. Các siêu thị đều có sự điều tiết khách. Mỗi nhóm 10-20 người vào mua. Riêng các kênh online của siêu thị nhanh chóng ghi nhận mức tăng đột biến lên gấp nhiều lần so với trước đó.

Trao đổi với báo chí. Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho biết. Ngay sau khi các chợ tự phát bị ngưng hoạt động. Lượng khách đến siêu thị này mua sắm hàng thiết yếu nhiều hơn. Trong đó, cá, thịt, trứng, rau, gạo, mì, sữa được mua với số lượng lớn. “Với các đơn hàng online cũng tăng đột biến. Nên siêu thị đã tăng cường thêm nhân viên giao hàng. Để phục vụ tốt nhu cầu cho khách”, bà Vân nói.

siêu thị dồi dào hàng hóa

Còn tại hệ thống Saigon Co.op, đại diện hệ thống này cho hay. Chiều 21/6 lượng khách tại các siêu thị ở khu vực TP HCM tăng khoảng 20-30% tuỳ quận so với trước đó. Tuy nhiên, giá trị hóa đơn ở mức trung bình. Chứ không xảy ra tình trạng gom hàng đột biến. Riêng các siêu thị Co.opmart, Co.op Food khu vực quận 6 ghi nhận tăng hơn 30% so với ngày thường. Cùng với lượng khách mua trực tiếp. Khách đặt hàng qua điện thoại, online tại các hệ thống đã tăng gấp 3 lần so với ngày trước đó.

Tại hệ thống Vincommerce, sức mua hàng online cũng tăng mạnh trên toàn hệ thống. Đặc biệt là tại TP HCM. Dịch vụ đi chợ hộ tăng 114%. Đặt hàng qua App VinID tăng 526%. Qua website VinMart tăng hơn 1.200%. Qua Lazada tăng gần 680% trong tuần vừa qua.

Hàng hóa tại siêu thị cung ứng dồi dào và ổn định

Để đáp ứng đủ nhu cầu của khách mua hàng. Hầu hết siêu thị cho biết đều tăng lượng hàng dự trữ. Đồng thời tăng cường nhân viên để giám sát hàng hóa. Tại hệ thống siêu thị của Central Retail. Nhà cung cấp đã chủ động tăng 50-60% lượng hàng trong những ngày qua và thời gian tới.

Trong khi đó, tại chuỗi của Saigon Co.op. Ngoài tăng nguồn hàng, siêu thị này còn bố trí nhiều ghế giữ khoảng cách cho khách ngồi chờ. Và điều tiết mỗi nhóm trung bình 10-20 khách lần lượt vào siêu thị mua sắm. Để tránh tình trạng chen chúc gây phức tạp dịch bệnh.

Ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết. Số liệu từ các chợ, siêu thị cho thấy nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại chợ, siêu thị, cửa hàng… rất dồi dào. Chủng loại hàng hóa phong phú. Đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn triển khai chương trình bán hàng lưu động. Đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Nhất là các khu vực có điểm bán lẻ tạm dừng hoạt động do có ca nghi mắc COVID-19 đến mua sắm.

“Chưa bao giờ các mặt hàng thiết yếu lại dồi dào, phong phú, giá cả ổn định như thời điểm này. Các doanh nghiệp tại TPHCM có khả năng cung ứng đầy đủ, liên tục hàng hóa. Cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng đến hết năm 2021”. Ông Phương nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *