Ngân hàng tăng cường bổ sung vốn qua hình thức phát hành trái phiếu

ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam

Thời gian vừa qua, các ngân hàng liên tục “gọi vốn” thông qua qua kênh trái phiếu. Trong khoảng tháng 5 và tháng 6, ngân hàng luôn là nhóm đứng đầu trong việc phát hành trái phiếu với trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Và mỗi đợt phát hành, ngân hàng đều thu về thắng lợi lớn. Điều này cho thấy sức hút của nhóm doanh nghiệp này đối với nhà đầu tư là vô cùng lớn. 

Để có được thông tin chi tiết về đợt phát hành trái phiếu của ngân hàng, mời bạn đọc tham khảo nội dung sau của chúng tôi. Bên cạnh đó tại chuyên mục trái phiếu còn rất nhiều tin tức thú vị khác. Hãy tiếp tục truy cập và nhận thêm tin tức mới nhé.

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu của ngân hàng TMCP Á Châu

Mới đây nhất, ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) công bố kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 1 lần 3 năm 2021. Ngày 03/06, ACB đã phát hành 1,200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Trái phiếu có lãi suất 4%/năm. Lãi sẽ được ngân hàng trả định kỳ mỗi năm một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi; không kèm chứng quyền; không phải nợ thứ cấp và không có tài sản đảm bảo.

Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của ACB; phục vụ nhu cầu cấp tín dụng cũng như đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn hoạt động. Theo kết quả phát hành, số trái phiếu này đã được mua bởi 3 tổ chức trong nước.

Trước đó, hồi tháng 4 và tháng 5, ACB đã huy động được 5,000 tỷ đồng qua 3 đợt phát hành trái phiếu.

trái phiếu của ngân hàng TMCP Á Châu

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu của ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam

Ngay sau đó, ngày 07/06, ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HOSE: MSB) công bố đã phát hành xong 1,000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4%/năm. Tiền lãi được trả định kỳ hàng năm. Tiền gốc được trả một lần vào ngày đáo hạn. Tuy nhiên, lãi và gốc cũng có thể được trả vào ngày mua lại trước hạn. 

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi; không kèm chứng quyền; không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của MSB.

Mục đích đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động. Để đáp ứng nhu cầu vay trung và dài hạn bằng VND. Theo kết quả phát hành, một tổ chức tín dụng đã mua trọn lô trái phiếu này.

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu của ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHB) cũng vừa mới thông báo đã phát hành 1,000 trái phiếu với tổng mệnh giá 1,000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 08/06/2023.

Lãi suất cố định áp dụng cho toàn bộ thời hạn của trái phiếu là 3.8%/năm. Tiền lãi được trả mỗi năm một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của SHB. Bên mua toàn bộ lô trái phiếu này là 2 công ty chứng khoán trong nước.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, SHB cũng đã bán 1,000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm cho 2 công ty chứng khoán, lãi suất cũng là mức cố định 3.8%/năm.

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu của ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) dự kiến trong năm 2021 sẽ huy động 10,000 tỷ đồng trái phiếu từ công chúng thông qua 2 đợt phát hành. Tổng số tiền 10,000 tỷ đồng trái phiếu từ đợt phát hành ra công chúng năm 2021 dự kiến được VietinBank sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN.

ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Thời gian qua, nhiều ngân hàng khác cũng liên tục huy động được lượng vốn lớn từ trái phiếu trong thời gian qua như VPBank, TPBank, VIB, HDBank…

Báo cáo của VietinBank được đưa ra hồi tháng 02/2021 từng nhận định, nhu cầu phát hành trái phiếu của các NHTM trong năm 2021 sẽ vẫn tăng cao, đặc biệt là trái phiếu tăng vốn nhằm giúp các ngân hàng bổ sung cho vốn cấp 2, tăng tỷ trọng nguồn vốn trung dài hạn và cải thiện hệ số CAR.

Kết luận

Thực tế, nhiều ngân hàng có vốn chủ sở hữu bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh như hiện nay, hay đúng hơn là mất khả năng trả nợ hoặc vỡ nợ, do đó ảnh hưởng đến chất lượng tài sản. Khi chất lượng tài sản ngân hàng bị suy giảm, sẽ đẩy tỷ lệ an toàn vốn ngân hàng về dưới 8%, do đó ngân hàng cần phải bổ sung nguồn vốn cấp 2 bằng cách phát hành trái phiếu có thời hạn ít nhất 5 năm hoặc trái phiếu chuyển đổi để đảm bảo an toàn vốn theo quy định.

Trên đây là những thông tin về trái phiếu ngân hàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn nắm được tình hình trái phiếu của ngân hàng thời gian qua.  Hãy để lại ý kiến của bạn về những tin tức trên của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *