Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành cấp thêm hạn mức tín dụng

Ngân hàng tiến hành cấp thêm room

Theo như Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các tổ chức tín dụng (TCTD) kiến nghị. NHNN đang tiến hành cân nhắc và xem xét, dựa vào cơ sở đó sẽ tiến hành cấp thêm room (hạn mức tín dụng) cho các ngân hàng đã hết ‘room’. Hạn mức tín dụng sẽ được tiến hành cấp cho từng ngân hàng khác nhau. Sẽ cấp không cố định mà còn xem xét và sẽ có sự thay đổi theo từng đợt khi cần thiết.

Và dựa trên tình hình kinh doanh thực tế của từng ngân hàng. NHNN đã và đang tiếp nhận, xử lý các vấn đề liên quan tới cấp thêm room tín dụng cho các TCTD đã cạn hết chỉ tiêu. Theo nguyên tắc, NHNN sẽ phân bổ các chỉ tiêu tín dụng dựa vào cơ sở ưu tiên các TCTD sẽ giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ cho khách hàng.

Sẽ có đợt nới room lần 2

Hạn mức tín dụng sẽ được cấp cho từng ngân hàng riêng biệt, không cố định. Mà sẽ xem xét thay đổi từng đợt khi cần thiết, dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của từng ngân hàng.

Đợt nới room tiếp theo

Theo kiến nghị của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành xem xét và đánh giá. Trên cơ sở đó sẽ cấp thêm “room” tín dụng cho các ngân hàng đã hết chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ  tín dụng các ngành kinh tế cho biết. Ngân hàng Nhà nước căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng tổ chức tín dụng, để xếp hạng A, B, C. Và giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng linh hoạt. Hạn mức tín dụng sẽ được cấp cho từng ngân hàng riêng biệt, không cố định . Mà sẽ xem xét thay đổi từng đợt khi cần thiết, dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của từng ngân hàng.

Trong 3 năm gần đây, NHNN thường có 2 lần giao chỉ tiêu tín dụng mỗi năm. Sau khi đưa ra hạn mức tăng trưởng cho từng TCTD vào đầu năm. Cơ quan này sẽ tiếp tục có đợt nới “room” lần hai vào nửa cuối năm. Thực tế, nhiều TCTD đã sử dụng hết hạn mức. Hạn mức hết từ giữa năm, hoặc quý III, trước khi NHNN xét duyệt nới thêm đợt hai.

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12%. Và sẽ được phân bổ hạn mức cụ thể xuống từng nhà băng, tùy vào năng lực hoạt động.

Ưu tiên ngân hàng rót vốn vào lĩnh vực ưu tiên, quản trị rủi ro tốt

Trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tín dụng đến các tổ chức tín dụng trong hệ thống. Theo đó, nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” mức 6,5%-7,5%. Riêng Vietcombank được giao 10,5%. Hạn mức của một số ngân hàng thương mại cổ phần như VIB, ACB, Sacombank là 8,5%-9,5%. Còn MB, VPBank, Techcombank là 10,5%-12%.

Rót vốn ưu tiên

Trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 và lạm phát được Quốc hội và Chính phủ đặt ra từ đầu năm. Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng cả năm 2021. Và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân. Và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên tinh thần đồng hành và chia sẻ. Tính đến 16/4, tín dụng nền kinh tế tăng 3,34% so với cuối năm 2020.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước. Trong quá trình điều hành, đơn vị này sẽ tiếp tục xem xét điều chỉnh. Thay đổi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng. Dựa trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động, năng lực quản trị. Và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh… Theo đó, các ngân hàng ưu tiên rót vốn vào lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích, quản trị rủi ro tốt. Sẽ được Ngân hàng Nhà nước ưu ái cấp hạn mức tín dụng cao hơn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *