Mạng không dây 5G – Kỷ nguyên mới của mạng kết nối

mạng không dây 5g

Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp nối công nghệ mạng 4G với nhiều tính năng nổi bật hơn. Mạng không dây 5G được thiết kế để tăng tốc độ. Cùng khả năng phản hồi cực nhanh của mạng không dây. Dữ liệu truyền qua mạng 5G được kết nối với băng thông rộng không dây. Do đó, mạng có thể truyền đi với tốc độ lên tới 20 Gbps theo một số ước tính. Ngoài ra, mạng 5G sẽ cho phép tăng lượng dữ liệu truyền qua hệ thống không dây với sự hỗ trợ băng thông và công nghệ antenna tiên tiến.

Bên cạnh những cải tiến về tốc độ và dung lượng. Mạng 5G còn cung cấp các tính năng quản lý mạng. Từ đó, mạng không dây 5G cho phép các nhà khai thác tạo nhiều mạng ảo trong cùng một mạng 5G vật lý. Điều này sẽ cho phép các kết nối mạng không dây hỗ trợ các nhu cầu của người dùng. Hoặc có thể hỗ trợ mô hình kinh doanh được bán trên cơ sở dịch vụ. Tuy nhiên, nếu nhiều thiết bị cùng kết nối có thể sẽ kết nối mạng chậm hơn vì vấn đề hiệu suất không cao. 

Với sứ mệnh mang lại sự kết nối nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cho người sử dụng. 5G hứa hẹn sẽ là mạng không dây không chỉ sử dụng cho điện thoại và máy tính. Những thiết bị như camera, khoá cửa, xe hơi,…. cũng có khả năng kết nối mạng với cơ sở hạ tầng cảm biến. Nhờ đó, một kỷ nguyên mới sẽ được mở ra nhờ mạng không dây 5G. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mạng không dây 5G qua bài viết này.

Mạng không dây 5G là gì?

Đã có bốn thế hệ kết nối mạng di động từ những năm 1980. Từng được tạo ra bởi các công nghệ và tiêu chuẩn khác nhau. 5g (5th Generation) là thế hệ thứ năm của mạng truyền thông di động. Sau mạng 1G, 2G, 3G và 4G. Hầu hết người tiêu dùng đều đang sử dụng mạng 3G hoặc 4G/LTE. Mạng 5G sẽ được xây dựng trên cơ sở được tạo ra bởi 4G/LTE. Nó cho phép mọi người gửi văn bản, thực hiện cuộc gọi. Và duyệt web như thường lệ. Đồng thời tăng đáng kể tốc độ dữ liệu được truyền qua mạng. 

công nghệ mạng 5g

Dù 3G và 4G đã mở ra một giai đoạn mới cho smartphone. Với đường truyền tốc độ cao giúp xử lý mọi việc nhanh chóng hơn. Nhưng dự kiến mạng 5G ra mắt trong tương lai sẽ đem lại những lợi thế vô cùng khả quan. Đầu tiên là Tốc độ nhanh hơn: Tốc độ truyền dữ liệu của 5G được dự kiến ​​sẽ cao gấp 10 lần so với 4G. Điều đó có nghĩa là hình ảnh và video sẽ được truyền nhanh hơn với chất lượng không thay đổi.

Mạng 5G sẽ giúp mọi người dễ dàng tải xuống và tải lên Ultra HD và video 3D. Với 4G/LTE, tải xuống một bộ phim có độ nét cao có thể mất khoảng 10 phút. Với 5G, nó sẽ mất ít hơn một giây. Tiếp theo sẽ tăng kết nối truy cập mạng. Tháp di động được trang bị công nghệ 5G. Nhờ đó sẽ có khả năng tăng công suất lên trên 4G/LTE. Điều đó có nghĩa là nhiều người hơn. Và nhiều thiết bị hơn sẽ có thể giao tiếp cùng một lúc.

Cách thức hoạt động của mạng không dây 5G?

Mạng không dây bao gồm các “cell” được chia thành các vùng gửi dữ liệu qua sóng radio. Công nghệ 4G LTE (Long-Term Evolution) sẽ cung cấp nền tảng cho 5G. Không giống như 4G, đòi hỏi các trụ tháp di động lớn. Công suất cao để phát tín hiệu qua khoảng cách xa hơn. Tín hiệu mạng không dây 5G sẽ được truyền qua một số lượng lớn các trạm di động nhỏ đặt ở những nơi như cột đèn hoặc mái nhà. Việc sử dụng nhiều ô nhỏ là cần thiết vì phổ sóng milimet – dải phổ giữa 30 GHz. Và 300 GHz mà 5G dựa vào để tạo ra tốc độ cao. Chỉ có thể truyền qua khoảng cách ngắn và chịu sự can thiệp của thời tiết. Và các chướng ngại vật như các tòa nhà.

mạng di động 5g

Các thế hệ công nghệ không dây trước đây đã sử dụng các dải phổ tần số thấp hơn. Để bù đắp những thách thức sóng milimet liên quan đến khoảng cách và nhiễu. Ngành công nghiệp không dây cũng đang xem xét việc sử dụng phổ tần số thấp hơn cho mạng 5G. Mục đích để các nhà khai thác mạng có thể sử dụng phổ mà họ đã sở hữu để xây dựng mạng mới. Tuy nhiên, phổ tần số thấp hơn đạt được khoảng cách lớn hơn. Nhưng có tốc độ và công suất thấp hơn sóng milimet.

Mạng 5G khác gì so với 4G và 3G?

Giống như những gì chúng ta suy nghĩ, 5G nhanh hơn 4G. Hiện tại, mạng 5G mới được dự định lên kế hoạch hoạt động trong dải tần số cao của băng tần không dây. Tần số này nằm giữa 30 GHz và 300 GHz. Hay còn được gọi là băng tần bước sóng milimet. Đối với các thiết bị di động, 5G sẽ giúp khắc phục nhiều vấn đề mà mạng 4G và các công nghệ không dây hiện tại không thực hiện được. 

Nó sẽ được thiết kế để hỗ trợ đồng thời nhiều người dùng và thiết bị hơn. Với tốc độ cao hơn cả 4G. Khi mà tốc độ dữ liệu của bạn bị chậm đi trong lúc dự ở một sự kiện đông người sẽ chỉ còn là dĩ vãng. Thế nhưng 5G vẫn còn là một khái niệm khá trừu tượng ở nước ta. Để 5G có thể trở nên phổ biến cần mất nhiều thời gian nữa.

Xây dựng và triển khai mạng không dây 5G

Các nhà khai thác mạng không dây ở bốn quốc gia : Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Phần lớn đang thúc đẩy việc xây dựng các mạng 5G đầu tiên. Họ dự kiến ​​sẽ chi hàng tỷ đô la cho chi phí đầu tư mạng không dây 5G cho đến năm 2030. Theo Technology Business Research Inc., mặc dù không rõ dịch vụ 5G sẽ tạo ra lợi tức cho khoản đầu tư đó như thế nào. Phát triển các ứng dụng và mô hình kinh doanh tận dụng lợi ích của 5G có thể giải quyết các mối lo ngại về doanh thu của các nhà khai thác.

các dịch vụ 5g

Với các tiêu chuẩn thiết bị không dây 5G gần như hoàn chỉnh. Và điện thoại thông minh tương thích 5G đầu tiên. Các thiết bị không dây liên quan sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2019. Các ứng dụng 5G sẽ bắt đầu xuất hiện từ năm 2020 đến năm 2025. Theo dự đoán của Technology Business Research. Đến năm 2030, các dịch vụ 5G sẽ trở thành xu hướng chủ đạo. Và dự kiến ​​sẽ chuyển từ phân phối nội dung thực tế ảo (VR) sang điều hướng phương tiện tự động được kích hoạt bởi khả năng giao tiếp thời gian thực (RTC).

Những loại dịch vụ 5G sẽ được cung cấp truy cập internet

Các nhà mạng đang phát triển hai loại dịch vụ 5G. Dịch vụ băng rộng không dây cố định 5G cung cấp truy cập internet đến từng nhà và doanh nghiệp mà không cần kết nối hữu tuyến truyền thống. Để làm điều đó, các nhà khai thác mạng triển khai các NR trong các cell di động quy mô nhỏ gần các tòa nhà để phát tín hiệu đến máy thu trên tầng thượng. Hoặc bệ cửa sổ được khuếch đại trong khuôn viên.

Các dịch vụ băng rộng cố định được dự kiến ​​sẽ giúp các nhà khai thác cung cấp dịch vụ băng rộng cho các gia đình và doanh nghiệp ít tốn kém hơn. Bởi vì phương pháp này giúp loại bỏ nhu cầu triển khai các tuyến cáp quang đến mọi nơi cư trú. Thay vào đó, các nhà khai thác chỉ cần cài đặt cáp quang vào các cell di động. Và khách hàng nhận được dịch vụ băng thông rộng thông qua các modem không dây đặt tại khu dân cư hoặc doanh nghiệp của họ.

Dịch vụ di động 5G sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào mạng di động 5G của nhà khai thác. Các dịch vụ này sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2019. Khi các thiết bị hỗ trợ (hoặc tương thích) mạng không dây 5G đầu tiên dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường trong thời gian này. Việc cung cấp dịch vụ di động cũng phụ thuộc vào việc hoàn thành các tiêu chuẩn mobile core của 3GPP vào cuối năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *