Lượng vải tiêu thụ của Bắc Giang đạt hơn 146.000 tấn

vải Bắc Giang

Năm nay, mặc dù đợt dịch bệnh lần thứ 4 hoành hành từ đầu năm đến giờ và trực tiếp tấn công Bắc Giang nhưng lượng vải tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cũng đã đạt được những thành tích tốt bất chấp khó khăn. Thành công này có thể nói là nhờ sự nỗ lực của cả các cơ quan chức năng và bà con nông dân trong việc định vị thương hiệu quả vải Việt, nâng cao chất lượng trồng vải đạt chuẩn của những thị trường quốc tế khó tính. Bên cạnh đó không thể không kể đến sự góp sức tiêu thụ của đồng bào trong nước, nhưng đó là các chiến dịch đưa vải chất lượng đến với cộng đồng, lợi cả người bán lẫn người mua chứ không còn là mác “giải cứu” như những lần trước đây.

Lượng vải xuất khẩu tăng

Lượng vải tiêu thụ, xuất khẩu sang các nước của Bắc Giang năm nay đạt hơn 146.000 tấn, tính đến ngày 20/6. Theo số liệu của Sở Công Thương Bắc Giang. Khoảng 77% sản lượng vải mùa vụ 2021 đã được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong đó, gần 83.235 tấn được bán trong nước. Và gần 62.850 tấn xuất khẩu. Với tốc độ tiêu thụ như hiện nay. Nhiều khả năng mùa vụ vải thiều Bắc Giang sẽ “về đích sớm” bất chấp dịch bệnh.

vải thiều Bắc Giang

Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu chính của vải Bắc Giang. Dù ảnh hưởng dịch bệnh khiến các thương lái không thể sang thu mua như mọi năm. Đạt gần 58.900 tấn. Kế đến là thị trường các nước khu vực ASEAN. (Gồm Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore…). Với gần 3.740 tấn. So với các năm trước lượng vải thiều Bắc Giang xuất sang các nước trong khu vực tăng đột biến về số lượng. Mỗi kg vải Bắc Giang bán tại hệ thống siêu thị Thái Lan dao động 200.000 – 220.000 đồng.

Trong khi đó, lượng vải xuất đi các thị trường tiêu chuẩn cao như Nhật Bản, EU hay Australia… cũng đạt khá. Lần lượt là 164 tấn, 35 tấn và gần 22 tấn. Giá bán tại các thị trường như Nhật Bản, EU… dao động 500.000 – 550.000 đồng một kg.

Lượng vải tiêu thụ trong nước

Do dịch bệnh, gần 60% vải thu hoạch của Bắc Giang năm nay dành cho tiêu thụ trong nước. Gần 83.235 tấn. Các kênh bán tại thị trường nội địa được kích hoạt ở mức tối đa. Để tăng khả năng tiêu thụ cho trái vải. Đến ngày 20/6, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đã tiêu thụ hơn 6.910 tấn. Các sàn thương mại điện tử cũng đã bán khoảng 4.700 tấn vải.

Để tăng lượng tiêu thụ. Bên cạnh trái vải tươi, năm nay Bắc Giang cũng đẩy mạnh mặt hàng vải sấy khô. Đạt gần 22.000 tấn. Hiện giá bán bình quân dao động 16.000 – 28.000 đồng mỗi kg. Riêng giá thu mua vải tại các vườn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap là 25.000 – 28.000 đồng một kg. Còn giá vải sấy khô khoảng 45.000 – 54.000 đồng mỗi kg.

vải Bắc Giang chất lượng

Dự kiến sản lượng mùa vụ vải năm 2021. Bắc Giang có khoảng 180.000 tấn. Tăng 15.000 tấn so với năm ngoái. Để quả vải thiều lưu thông thuận lợi. Bắc Giang đã kích hoạt kịch bản tiêu thụ trong nước là chủ yếu. Và gấp rút xây dựng vùng vải an toàn không Covid-19. Song song với vùng vành đai bảo vệ khu vực trồng vải.

Vải thiều Bắc Giang chất lượng cao

Năm nay cũng là năm đầu tiên Bắc Giang thành lập 2 tổ công tác tại cửa khẩu ở Lào Cai, Lạng Sơn. Để kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp xuất khẩu. Đồng thời, tỉnh có văn bản đề nghị Chính phủ, Thủ tướng và các địa phương tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó vải thiều Bắc Giang được thông quan “luồng xanh” qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Khi đủ thủ tục quy định về phòng, chống dịch.

Vải thiều Bắc Giang được sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bảo đảm theo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP. Đã được Nhật Bản cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Lục Ngạn. Và được xuất khẩu, tiêu thụ tại nhiều nước. Sự nỗ lực của tỉnh trong việc bảo vệ vùng vải thiều an toàn dịch Covid-19. Thông qua việc khoanh vùng, kiểm soát và tổ chức tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho người tham gia sản xuất và tiêu thụ vải thiều (thương lái, lái xe, bốc xếp,..). Vải thiều Bắc Giang được bán trên các sàn giao dịch điện tử…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *