Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi sẽ mở rộng quyền lợi của BHYT

Thông tin về BHYT

Các vấn đề bào hiểm là những thông tin người dân phải nắm bắt để có được những thông tin cần thiết. Mới đây luật bảo hiểm y tế đã có những thay đổi mới trong việc triển khai bảo hiểm y tế. Đây là thông tin hết sức quan trọng để phục vụ cho quyền lợi của nhân dân. Theo như thông tin cập nhật thì Bảo hiểm y tế sẽ được mở rộng thêm những quyền lợi đáng chú ý. Như là khám sàng lọc và khám định kỳ. Để tìm hiểu chi tiết hơn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thay đổi này qua bài viết dưới đây nhé.

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế

Trao đổi với báo giới bên lề hội thảo cơ chế tài chính trong chăm sóc sức khỏe. Được tổ chức tại Hà Nội, Bộ Y tế cho biết dự luật bảo hiểm y tế sửa đổi. Nhằm chuẩn bị trình Quốc hội sẽ đưa khám sàng lọc, khám định kỳ vào nhóm chi trả.

Theo ông Lê Văn Khảm – vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, Luật bảo hiểm y tế năm 2008. Đã đưa khám sàng lọc, khám định kỳ vào danh mục được Bảo hiểm y tế chi trả. Nhưng do khả năng của quỹ thời điểm đó nên chưa được thực hiện. Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014. Đã đưa dịch vụ này ra khỏi danh mục chi trả của bảo hiểm.

“Sau hơn 10 năm, đến dự luật này. Dịch vụ khám sàng lọc một số bệnh. Và khám định kỳ dự phòng sớm và cả tiêm vắc xin phòng bệnh đã được đưa trở lại danh sách các dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả” – ông Khảm cho biết.

Mở rộng quyền lợi BHYT

Theo dự kiến; dự luật sẽ được trình Quốc hội ngay năm 2021 này. Danh sách các bệnh được chi trả khám sàng lọc bệnh sớm, khám định kỳ…, theo ông Khảm. Và sẽ do Chính phủ xem xét, quy định.

“Theo tôi được biết; đó sẽ là các bệnh rối loạn chuyển hóa và nội tiết, tiểu đường, ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Và cùng một số bệnh ung thư có hiệu quả khi can thiệp sớm. Danh sách này sẽ mở rộng dần” – ông Khảm cho biết.

Các chỉ tiêu y tế

Hiện chi tiêu y tế từ tiền túi người dân vẫn chiếm xấp xỉ 40%/tổng chi tiêu. Điều này được lý giải là do gói bảo hiểm chưa đầy đủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mới tập trung cho khám chữa bệnh, phục hồi chức năng. Bên cạnh đó chưa dành chi tiêu cho dự phòng, sàng lọc sớm vốn có chi phí rẻ và hiệu quả cao hơn.

Hiện chi tiêu cho thuốc vẫn chiếm tới 35-37%/tổng chi phí khám chữa bệnh và y tế nói chung. Đó là mức chi được coi là cao. Tới đây; Bảo hiểm y tế sẽ có thêm các gói dịch vụ theo nhu cầu, đa dạng quyền lợi bảo hiểm y tế. Mục tiêu là giảm chi tiêu cho y tế từ tiền túi người dân xuống dưới 35% vào năm 2025 và dưới 30% vào năm 2030.

Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Điểm điều Khoản 1 Điều 22 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế. Thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh. Và có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở. Trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Do đó: Trường hợp người tham gia BHYT có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên. Và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong một năm dương lịch lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 8.940.000 đồng) khi đi khám chữa bệnh (đúng tuyến). Thì những lần khám chữa bệnh tiếp theo trong năm sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT. Đó là những thông tin cập nhật. Chúng tôi hy vọng bạn có những thông tin hữu ích. Đồng thời thực hiện đúng những điều luật của Bảo hiểm y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *