Hợp đồng tương lai trên thị trường phái sinh tăng trưởng tích cực ngày 18/6

thị trường phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh trong phiên tháng 6 có rất nhiều diễn biến tích cực. Nhưng cũng không tránh được những phiên thị trường rung lắc. Các sản phẩm của thị trường chứng khoán phái sinh cũng biến động. Sự biến động đó tác động trực tiếp đến kết quả đầu tư của nhà đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần phải có tâm thế vững vàng trước mọi sự biến động của thị trường, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Hôm nay, bài viết sẽ tổng quan lại diễn biến của thị trường phái sinh, tăng giảm của các hợp đồng tương lai một cách rõ ràng và toàn diện nhất. Để từ có có cơ sở cho nhà đầu tư tham khảo và việc đầu tư sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Diễn biến tăng trưởng hợp đồng tương lai ngày 18/6

Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở diễn biến cùng chiều khi đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng khá tốt. Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh chỉ cải thiện nhẹ. Dòng tiền vẫn quan tâm nhiều hơn khi thị trường cơ sở khởi sắc.

Trên thị trường phái sinh phiên cuối tuần (18/6). Các hợp đồng tương lai tăng điểm tích cực, nhất là các kỳ hạn ngắn. Đây cũng là diễn biến của chỉ số cơ sở. Cụ thể, các hợp đồng tương lai tăng từ +6,8 điểm đến +22,4 điểm. Trong khi mức tăng của chỉ số VN30 là +19,39 điểm.

diễn biến tăng trưởng hơp đồng tương lai

Chỉ số cơ sở giao dịch khởi sắc thúc đẩy bên Long đẩy mạnh vị thế trên thị trường tương lai. Hợp đồng tháng 7 đóng cửa tăng 18 điểm, ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương +3,7 điểm với chỉ số cơ sở. Các hợp đồng còn lại cùng chung trạng thái tăng giá tuy nhiên chỉ có thêm hợp đồng tháng 8 chênh lệch dương (+2,2 điểm).

Mức thanh khoản của thị trường phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh tăng nhẹ. Thanh khoản cải thiện nhẹ trong bối cảnh thị trường cơ sở (VN Index và VN30) giao dịch khởi sắc. Thu hút sự quan tâm của dòng tiền. Theo đó, khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai tăng thêm +4,5%, đạt gần 211.988 hợp đồng. Giá trị giao dịch cũng nhích tăng nhẹ, đạt 31.579 tỷ đồng. Khối lượng hợp đồng mở chưa tăng mạnh sau khi hợp đồng tháng 6 đáo hạn, đạt 14.754 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, quán tính đi lên hình thành từ phiên gần nhất được duy trì trong phiên giao dịch 18/06. VN-Index tăng điểm trong toàn bộ thời gian trước khi đóng cửa tại mức đỉnh mới 1.377,77 điểm (+1,31%). VN30-Index sau mức giảm nhẹ phiên trước đó đã quay trở lại với sắc xanh trong ngày cuối tuần. Với 22 mã tăng giá, VN30-Index tăng thêm +1,33% đạt 1.481,3 điểm.

Khối lượng giao dịch trên sàn Hose

Khối lượng giao dịch trên HOSE tăng 5,1% đạt 799,2 triệu đơn vị. Trong khi giá trị giao dịch đạt 23,4 nghìn tỷ đồng. Cải thiện nhẹ so với phiên gần nhất. Khối ngoại mua ròng trở lại trên HOSE với quy mô +365 tỷ đồng. Trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thêm mới của các ETF ngoại trong kỳ cơ cấu quý II, bao gồm PDR (+239 tỷ đồng), HSG (+209 tỷ đồng), APH (+158,5 tỷ đồng).

khối lượng giao dịch sàn hose

Nhận định thị trường phái sinh tuần qua

Theo SSI Research, khối lượng giao dịch trên chỉ số VN30 liên tục giảm xuống trong tuần qua. Và đạt 214,5 triệu cổ phiếu trong ngày 18/6, đây cũng là mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4/2021. Thanh khoản đi xuống cho thấy sự thận trọng nhất định của một số nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu này. Quán tính tăng điểm có thể giúp chỉ số VN30 kiểm lại vùng kháng cự 1.483 – 1.487 điểm trong các phiên tới. Tuy nhiên trong bối cảnh thanh khoản chưa xác nhận cho nhịp hồi phục. Trạng thái đi lên của chỉ số VN30 có thể sẽ không kéo dài.

Bài viết khái quát lại tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh những phiên trước. Đặc biệt là sự biến động của các hợp đồng tương lai, đã có những biến động tích cực. Các phiên tăng điểm đó đã tạo tâm lí vững vàng cho nhà đầu tư. Khiến việc đầu tư trở nên thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *