Dự kiến sẽ được nhận lương hưu khi đóng bảo hiểm xã hội 15 năm

Các thông tin về BHXH

Ở Việt Nam của chúng ta các vấn đề bảo hiểm luôn được quan tâm bởi người dân và chính phủ. Để tạo ra những điều tốt nhất cho người lao động. Chính phủ đã có những thay đổi về việc đóng các loại bảo hiểm. trong đó có bảo hiểm xã hội. Theo như các tin tức cập nhật thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội liên tiếp sẽ được giảm xuống. Để có thể hỗ trợ nhận lương hưu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dự kiến sự thay đổi này trong bài viết dưới đây nhé. Những thông tin này sẽ vô cùng hữu ích cho các bạn đấy.

Dự kiến đóng BHXH 15 năm sẽ được nhận lương hưu

Theo dự thảo tờ trình xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bộ LĐTB&XH đề xuất giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí.

Đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu. Để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm. (Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Điều kiện thời gian tối thiểu tham gia BHXH để có cơ hội được hưởng chế độ hưu trí đủ 20 năm). Hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp. Và nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi. Có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.

Dự kiến đóng BHXH 15 năm

Đề xuất bổ sung đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với một số nhóm đối tượng có điều kiện. Và khả năng như chủ hộ kinh doanh cá thể; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương;…

Quy định cụ thể

Quy định cụ thể việc tham gia BHXH bắt buộc đối với người lao động làm việc không trọn thời gian; bổ sung quy định việc tham gia BHXH bắt buộc. Đối với trường hợp công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động.

Điều chỉnh quy định điều kiện hưởng BHXH một lần theo hướng có lộ trình tiến tới chỉ giải quyết đối với người lao động. Khi đã hết tuổi lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu mà không có nhu cầu đóng tiếp. Trừ trường hợp ra nước ngoài để định cư hợp pháp hoặc mắc bệnh hiểm nghèo mà có nhu cầu nhận một lần. Hoặc quy định trường hợp chưa hết tuổi lao động mà nhận BHXH một lần thì mức hưởng thấp hơn.

Các điều cần lưu ý về BHXH

Theo Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì chế độ bảo hiểm bao gồm:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử Tuất.

Các điều cần lưu ý

NLĐ tham gia BHXH bắt buộc được giải quyết các chế độ ốm đau; thai sản; hưu trí; tử tuất và tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây: Hưu trí; Tử tuất

Cấp lại BHXH

Nếu người lao động có thay đổi về thông tin trên sổ BHXH nhưng không thuộc các trường hợp phải cấp lại sổ BHXH thì cần thực hiện thủ tục sau:

Bước 1: Lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS).

Bước 2: Nộp cho cơ quan BHXH.

Tại đây cơ quan BHXH sẽ tự động cập nhật và điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu về BHXH của người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *