Dự án nâng cấp cảng sông Hàn thành cảng du lịch

cây cầu biểu tượng của Đà Nẵng

Nhắc tới Đà Nẵng không thể không nhắc tới hình ảnh dòng sông Hàn thơ mộng. Và chiếc cầu xây sông Hàn đầu tiên của Việt Nam. Đây là niềm tự hào của người dân ở thành phố Đà Nẵng thân yêu này. Chiếc cầu là biểu tượng của một sức sống mới đầy khát vọng vươn lên của thành phố đáng sống này. Được xây dựng bằng sự đóng góp của tất cả mọi người dân nơi đây. Cây cầu này không chỉ đem lại cho thành phố này một khung cảnh mỹ quan đô thị tuyệt đẹp mà còn là niềm tự hào. Vì những nét độc đáo riêng của nó mà không có nơi nào khác có. Cầu sông Hàn Đà Nẵng còn là cầu nối quan trọng trong du lịch và giao thông vận tải. Vì sự đặc biệt của nó Đà Nẵng đã có những đầu tư dự án thực hiện để nâng cấp cảng sông Hàn thành một cảng du lịch hấp dẫn du khách.

Hoàn thành các thủ tục để đầu tư nâng cấp cản sông Hàn

UBND TP. Đà Nẵng giao Ban quản lý các dự án thực hiện các thủ tục liên quan để triển khai đầu tư, nâng cấp cảng sông Hàn thành cảng du lịch.

Đó là ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam tại Văn bản số 270/TB-VP. Thông báo kết luận về việc kiến nghị đóng mới tàu. Đầu tư bến thủy nội địa của Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng GTVT TP Đà Nẵng cho biết: “Dự án này thực hiện theo Quyết định của UBND TP Đà Nẵng về phát triển kinh tế xã hội. Thành phố giao cho Ban Quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thực hiện. Bắt đầu năm nay triển khai từng bước khảo sát, nghiên cứu khả thi. Lập quy hoạch để báo cáo. Ban Quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên điều hành dự án.

Cầu quay sông Hàn

Sở GTVT chỉ quản lý về mặt nhà nước, đôn đốc, theo dõi, thẩm định cấp phép phương tiện”. UBND TP Đà Nẵng lưu ý Sở GTVT, Sở Du lịch và các đơn vị liên quan cập nhật nhu cầu. Bổ sung các loại hình vận tải đường thủy mới (nhà hàng nổi…) làm cơ sở để các đơn vị có nhu cầu đầu tư theo quy định.

Những đổi mới của sông Hàn trong dự án này

Về kiến nghị đóng mới 2 tàu nhà hàng 250 khách. Đầu tư bến thủy nội địa của Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn. Phó chủ tịch Thành phố giao Sở Giao thông – Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch. Và các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát, đề xuất điều chỉnh nội dung Quyết định số 3847/QĐ-UBND ngày 13/7/2012 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Phê duyệt Kế hoạch đầu tư phát triển vận tải khách đường thủy nội địa trên địa bàn Thành phố đến năm 2025 cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Trong đó, lưu ý Sở Giao thông – Vận tải, Sở Du lịch và các đơn vị liên quan cập nhật nhu cầu.  Bổ sung các loại hình vận tải đường thủy mới (nhà hàng nổi…). Làm cơ sở để các đơn vị có nhu cầu đầu tư theo quy định. Báo cáo UBND Thành phố trong quý II/2022.

Đầu tư bến thủy nội địa

Đối với việc đầu tư bến thủy nội địa của Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn. Sau khi UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết, quy mô xây dựng các vị trí cảng, bến thủy nội địa. Giao Sở Giao thông vận tải thông báo, hướng dẫn công ty tham gia đầu tư theo quy định.

Cảng sông Hàn

Việc lập quy hoạch, đầu tư các bến thủy nội địa trên địa bàn Thành phố đối với vị trí cảng Sông Hàn. Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam giao Ban quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thực hiện các thủ tục liên quan (bao gồm việc nghiên cứu, lập quy hoạch điều chỉnh cảng). Để triển khai đầu tư, nâng cấp cảng Sông Hàn thành cảng du lịch. Theo nội dung Quyết định số 4858/QĐ-UBND ngày 14-12-2020 của Thành phố.

Các vị trí quy hoạch bến thủy nội địa còn lại

Đối với các vị trí quy hoạch bến thủy nội địa còn lại. Bao gồm các vị trí dự kiến quy hoạch bến thủy, cầu tàu du lịch thuộc các dự án du lịch của tư nhân. Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đơn vị tư vấn rà soát vị trí. Quy mô cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn thành phố. Đề xuất thứ tự ưu tiên, lộ trình đầu tư thực hiện. Lấy ý kiến của Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải. Sở Du lịch và các đơn vị liên quan. Tổng hợp báo cáo UBND Thành phố trước ngày 1/8/2021.

Trước đó, ngày 20/4/2021, Ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND TP. Đà Nẵng có công văn chuyển UBND Thành phố này kiểm tra, giải quyết theo quy định. Phản hồi kết quả cho Thường trực HĐND về đề xuất của Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn. Xin chủ trương đầu tư xây dựng bến tàu thủy nội địa và 2 tàu nhà hàng 250 khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *