Đối tác lớn của Apple rót thêm 101 triệu USD vào Việt Nam

Góp vốn vào Việt Nam

Cơ quan kinh tế Đài Loan- nơi sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến việc phê duyệt. Và chấp thuận các khoản đầu tư của các công ty tại Đài Loan ra nước ngoài. Cho biết khoản đầu tư vào Việt Nam của công ty con của Pegatron để kinh doanh và sẳn xuất máy tính. Thiết bị ngoại vi, linh kiên điện tử và thiết bị truyền thông. Tập đoàn Pegatron của Đài Loan, Trung Quốc là một trong những đối tác lớn của Apple, Microsoft… Mới đây đã phê duyệt bổ sung thêm khoản đầu tư khổng lồ 101 triệu USD vào thị trường kinh tế Việt Nam.

Kế hoạch đầu tư được phê duyệt

Reuters đưa tin, cơ quan chức năng của Đài Loan vừa qua đã phê duyệt kế hoạch đầu tư thêm 101 triệu USD vào Việt Nam của Pegatron Corp – đối tác sản xuất lớn của Apple, Microsoft và Sony.

Đối tác lớn với Apple

Cơ quan Kinh tế Đài Loan là nơi chịu trách nhiệm phê duyệt. Chấp thuận các khoản đầu tư ra nước ngoài của các công ty Đài Loan. Thông tin, khoản đầu tư vào công ty con của Pegatron Việt Nam. Nhằm sản xuất và kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông và linh kiện điện tử. Phía Pegatron chưa chia sẻ thông tin nào khác liên quan đến thương vụ này với truyền thông.

Đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam

Đáng chú ý, Pegatron còn có ý định đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Như vậy, không chỉ đơn thuần đầu tư nhà máy sản xuất, Pegatron còn dự kiến đầu tư cho hoạt động R&D, lĩnh vực mà lâu nay Việt Nam rất mong muốn thu hút vốn, nhưng chưa nhiều nhà đầu tư thực sự “mặn mà” triển khai với quy mô lớn, ngoài Samsung.

Theo Reuters, trước đó, tháng 9/2020, truyền thông Việt Nam đưa tin Pegatron đang tìm cách đầu tư 1 tỷ USD trong 3 giai đoạn vào các cơ sở sản xuất trong các lĩnh vực như máy tính, truyền thông và điện tử tiêu dùng tại Việt Nam.

nơi sản xuất linh kiện

Liên quan đến khoản đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam của Pegatron có dự án đầu tiên đặt tại Hải Phòng với tổng vốn khoảng 19 triệu USD, dự án thứ hai dự kiến khoảng 481 triệu USD tại Khu công nghiệp Deep C (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải) để sản xuất thiết bị điện tử bao gồm điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử, bảng mạch. Dự án thứ ba 500 triệu USD chưa được đề cập đến.

Lợi ích của Việt Nam nhận được từ việc nhận được đầu tư này

Việc tập đoàn Pegatron rót thêm 101 triệu USD vào Việt Nam. Đã mang lại rất nhiều lợi ích cho Việt Nam. Điển hình như việc khi có thêm nhiều tập đoàn như vậy. Việt Nam sẽ có tiền đề để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao. Sản xuất và cung cấp linh kiện cho các thương hiệu hàng đâu thế giới. Từ đó hình thành nên cụm linh kiện điện tử ở Hải Phòng. Từ đó lan tỏa hiệu ứng tích cực sang các địa phương khác. Như các Sam Sung làm việc với Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Pegatron là nhà cung cấp chính cho Apple, cùng với Foxconn và Wistron Corp của Đài Loan (Trung Quốc). Hiện, Pegatron đang là một trong 3 nhà sản xuất iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và Ấn Độ. Hai nhà sản xuất lớn còn lại là Foxconn và Winstron.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Tập đoàn Pegatron cũng từng đề cập về việc tiếp tục mở rộng cơ sở sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ. Từ đó có thể đáp ứng những thay đổi mạnh mẽ của chuỗi cung ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *