Đề xuất hỗ trợ thêm về các khoản trong bảo hiểm xã hội và y tế

Hỗ trợ thêm trợ cấp

Trong đời sống hiện nay tại Việt nam có rất nhiều người dân đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn. Do đó rất cần đến sự hỗ trợ của chính phủ. Đặc biệt là với tình hình dịch bệnh Covid 19 phức tạp như hiện nay. Mới đây đã có những đề xuất mới nhằm tăng mức tiền hỗ trợ đối với Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế. Đó là một thông tin vui đối với nhiều người đăc biệt là những người khó khăn. Để biết thêm về thông tin hỗ trỡ này. Ngay bây giờ cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Đề xuất tăng mức tiền hỗ trợ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Lao động – thương binh và xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia.

Cụ thể, trong công văn gửi Bộ Y tế. Và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50%. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 có 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Đề xuất tăng mức tiền hỗ trợ

Trong công văn gửi Bộ Y tế nêu rõ tính đến ngày 31-12-2020. Toàn quốc có 87,93 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Đạt tỉ lệ 90,85%. Trong đó, có hơn 2,5 triệu người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia bảo hiểm y tế.

Thông tin thêm

Cùng với đó, trong công văn đến Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng gửi đề nghị bộ tiếp tục báo cáo. Để trình Chính phủ sửa nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29-12-2015 của Chính phủ. Quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện. Và theo hướng tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Mức đề xuất là nâng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 30% lên 50% với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% với các đối tượng còn lại.

Những quyền lợi khi tham gia BHXH

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, NLĐ sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

  • Được tham gia và hưởng các chế độ theo Luật BHXH.
  • Được cấp và quản lý sổ BHXH và nhận lại sổ khi không còn làm việc.
  • Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời theo các hình thức sau: nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được ủy quyền; nhận thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng; nhận thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc hay người sử dụng lao động
  • Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay trợ cấp ốm đau.
  • Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH.

Lợi ích của BHYT

  • Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cho người khác.
  • Được cung cấp thông tin về đóng BHXH theo định kỳ; yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ của BHXH.
  • Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *