Chứng khoán: Những con số đáng chú ý trên thị trường

Chứng khoán: Những con số đáng chú ý trên thị trường

Tính đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 20 năm phát triển và có nhiều sự kiện nổi bật. Nổi bật nhất là sự ra đời của hai Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Hà Nội (HNX). Trong quá trình hoạt động của hai Sở Giao dịch Chứng khoán. Đã có nhiều con số nổi bật phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong suốt chặng đường 20 năm phát triển của mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hơp nhưng con số đáng chú ý như:  Điểm số, tính thanh khoản, dòng tiền, tiềm năng và rủi ro ngắn hạn là các điểm đáng chú ý trong báo cáo của Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam.

Giới thiệu về Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA)

Điểm số, thanh khoản, dòng tiền, tiềm năng và rủi ro ngắn hạn. Là các điểm đáng chú ý trong báo cáo của Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam. Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2018. VFCA hoạt động hoạt liên quan đến lĩnh vực tư vấn tài chính cho các đơn vị kinh tế trong nước. Tổ chức có mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên. Hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Từ khi thành lập đến nay, VFCA thường xuyên phối hợp và tổ chức các chương trình hội thảo, sự kiện và phát hành các báo cáo đánh giá, thống kê và dự báo về thị trường tài chính Việt Nam. Qua đó mang đến những thông tin giá trị. Phục vụ cho mọi đối tượng có nhu cầu nâng cao nhận thức và nghiệp vụ trong lĩnh vực tư vấn tài chính.

Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) 

Mới đây, VFCA đã nghiên cứu từ các nguồn thông tin đáng tin cậy. Và phát hành báo cáo dòng tiền với chủ đề “Nhà đầu tư cá nhân nội dẫn dắt cuộc chơi trên thị trường chứng khoán Việt Nam nửa đầu năm 2021”.

Do ảnh hưởng chung từ nền kinh tế và trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư mới từ năm 2020 đến nay. Bỏ qua những rủi ro nhất định, chứng khoán vẫn là loại hình kinh doanh mang đến nhiều cơ hội được hưởng lãi lớn cho các nhà đầu tư trong nước.

Điểm số và thanh khoản

Theo VFCA, VN-Index liên tục thiết lập những kỷ lục mới về điểm số và thanh khoản. Tính từ cuối tháng 4 đến đầu tháng . Chỉ số VN-Index đã có một mức tăng ấn tượng gần 10% tương đương gần 170 điểm. Đồng thời, thanh khoản thị trường tính theo giá trị khớp lệnh theo ngày cũng liên tục tăng mạnh gấp 4 lần. Từ mức khoảng 7.000 tỷ một năm trước lên 28.000 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại. Đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 20 năm.

Dòng tiền

Về dòng tiền, số lượng tài khoản mở mới 5 tháng đầu năm 2021 lập kỷ lục đạt 113.674 tài khoản. Ước tính số tiền nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường trong tháng 5 đạt 4.800 tỷ. Và nếu tính cả tỷ lệ margin 1:1 thì con số sẽ lên đến 9.600 tỷ đồng. Những con số thống kê ấn tượng. Cho thấy dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán từ các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Chứng tỏ sức mạnh của dòng tiền mới của nhà đầu tư cá nhân nội.

Với những con số cụ thể. VFCA cho rằng VN-Index tăng điểm bất chấp việc các công ty chứng khoán ở trạng thái căng nguồn cho vay. Điều này là một trong những minh chứng thực tế cho thấy. Dòng tiền mới không margin của các nhà đầu tư cá nhân nội là rất lớn và đủ sức đẩy thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm.

Ảnh hưởng của Covid-19

Ảnh hưởng của Covid-19

“Tác động của đại dịch Covid-19 xảy ra vào đầu năm 2020. Dòng tiền giá rẻ, triển vọng tích cực của thị trường chứng khoán trong ngắn – trung hạn. Và sự hấp dẫn của chính bản thân kênh đầu tư chứng khoán. Là các động lực chính để các nhà đầu tư cá nhân nội tham gia vào thị trường chứng khoán giai đoạn 2020-2021”. Báo cáo VFCA nhận định.

Covid-19 cũng gây nên các tác động tiêu cực đến thị trường này. Tuy nhiên, bằng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả đã tạo ra dấu hiệu tích cực. Triển vọng của thị trường chứng khoán. Các doanh nghiệp đã tìm được các giải pháp thích nghi, sống chung với dịch bệnh. Tạo điều kiện và thúc đẩy nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, dòng tiền giá rẻ với lãi suất huy động duy trì ở mức thấp. Đã làm giảm mạnh sự hấp dẫn của kênh đầu tư tiết kiệm. Và buộc dòng tiền của nhà đầu tư phải đi tìm kiếm những cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn.

Tiềm năng của thị trường

Đặc biệt, nhà đầu tư cá nhân nhận thấy thị trường chứng khoán là kênh đầu tư chính thống. Được luật pháp bảo vệ, gia nhập và giao dịch dễ dàng thuận tiện online. Nguồn vốn đầu tư nhỏ và đa dạng các kênh thông tin đã góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán. Từ đó trở thành kênh đầu tư phù hợp và hấp dẫn hút mọi nhà đầu tư hiện nay.

Tiềm năng của thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2021 vẫn tăng trưởng và hấp dẫn dòng tiền. Theo VFCA, Tiến triển tốt từ lộ trình triển khai vaccine Covid-19 tại Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng GDP được dự báo ở mức khá cao. Khoảng 6,5-7,1% tương ứng tăng trưởng gấp 3,6-3,9 lần hay lãi suất huy động và cho vay dự kiến vẫn duy trì xu hướng giảm.

Đặc biệt, doanh nghiệp đã thích nghi. Và tìm cách sống chung với dịch bệnh là cơ sở. Cho thấy tiềm năng trung hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, trong ngắn hạn. Những nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư mới có thể sẽ gặp phải những rủi ro nhất định.

Rủi ro của thị trường

Rủi ro của thị trường

VFCA cho biết, những rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của thị trường chứng khoán. Do việc thị trường chứng khoán đã tăng khá nóng gần 10% chỉ trong hơn một tháng sẽ trải qua đợt điều chỉnh ngắn hạn. Dòng tiền trên thị trường hiện nay phần lớn là dòng tiền của nhà đầu tư F0 nên có tính đầu cơ cao vào nhanh. Việc thiếu kiến thức và đầu tư theo cảm xúc. Tin đồn có thể làm nhiều nhà đầu tư thua lỗ mặc dù thị trường vẫn tăng điểm.

Song song đó, nhiều cổ phiếu đã có mức tăng giá khá cao. Lên đến vài trăm phần trăm từ nền giá thấp của năm 2020. Vì vậy có thể có những đợt chỉnh ngắn hạn 10-20% gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Giao dịch tiêu cực của khối ngoại cũng vẫn tiếp tục là một gam màu xám trong bức tranh tươi sáng của thị trường chứng khoán Việt Nam và tạo ra rủi ro lớn trong dài hạn lên thị trường.

Với mục đích cung cấp thêm thông tin phục vụ việc tư vấn tài chính. VFCA mong muốn kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của đội ngũ chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin giá trị. Giúp cho các nhà đầu tư khái quát bức tranh tổng quan của thị trường và đưa ra quyết định đầu tư tối ưu. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết về thị trường chứng khoán tại đây.

Lời kết

Hệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA0). Đánh giá triển vọng trung hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam là tích cực. Tuy nhiên, với việc nhiều cố phiếu đã có mức tăng giá mạnh nền giá thấp của năm 2020. Có thể sẽ có những đợt điều chỉnh ngắn hạn 10 – 20% gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *