Chứng khoán: Các nhà đầu tư nên thận trọng khi thị trường có khả năng biến động mạnh

Chứng khoán: Các nhà đầu tư nên thận trọng khi thị trường có khả năng biến động mạnh

VN-Index có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và theo thời gian. Biên độ tăng đang có dấu hiệu giảm dần. Điều này cho thấy sức cầu ngày càng yếu đi và ngược lại. Sự thận trọng ngày càng gia tăng. Đặc biệt sắp tới, thị trường chứng khoán sẽ đón nhận nhiều sự kiện quan trọng trong nước như cơ cấu danh mục ETFs, kỳ hạn phái sinh. Và cả ở nước ngoài như quyết định về lãi suất của Fed.

Điểm tích cực là mặc dù hiện tượng chốt lời đang xuất hiện ở một số nhóm cổ phiếu. Nhưng thực tế, dòng tiền này không bị rút ra khỏi thị trường mà chuyển sang các nhóm ngành khác.

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 17/6

Phiên giao dịch chứng khoán ngày mai 17.6 là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6. Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), nhà đầu tư nên thận trọng trước phiên này vì thị trường có thể biến động mạnh.

Nhận định về phiên giao dịch ngày 16.6. MBS cho rằng phiên giảm điểm cùng ngày không ảnh hưởng đến đà hồi phục về đỉnh cũ (1.370 điểm) của chỉ số VN-Index.

Còn theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN). Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp. Ở những phiên giao dịch tới với vùng kháng cự 1.364-1.370 điểm. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Thị trường chứng khoán

Xu hướng thị trường chứng khoán (kể từ phiên 17.6).

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong xu hướng giảm. Và tâm lí nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi về kì cơ cấu danh mục của hai quĩ ETF và kết quả từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED).

YSVN tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng. Và chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội ngắn. Nhưng có thể xem xét mua mới với tỉ trọng thấp khi rủi ro thị trường vẫn còn cao.

Cũng cho rằng thị trường có khả năng sẽ dao động đi ngang trong những phiên sắp tới (kể từ phiên 17.6). Công ty chứng khoán Đông Á (DAS) khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm đến nhóm cổ phiếu sản xuất kinh doanh. Có thể giải ngân nắm giữ các cổ phiếu đầu ngành. Có kì vọng kết quả kinh doanh quí 2/2021 tăng trưởng tốt.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Asean (Aseansc). Chỉ số VN-Index có phiên điều chỉnh kĩ thuật đầu tiên sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp có nguyên nhân. Chủ yếu do áp lực chốt lời tăng mạnh khi thị trường tiếp cận vùng đỉnh cũ.

Dự báo thị trường trong phiến giao dịch tới

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch tới. Vùng hỗ trợ của VN-Index tại khu vực 1.350-1.355 điểm có thể thúc đẩy lực cầu. Giúp thị trường hồi phục trở lại để kiểm tra lại vùng đỉnh 1.370-1.380 điểm một lần nữa. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý ngày mai là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 6. Do đó khả năng thị trường có thể xảy ra biến động mạnh.

Trong khi đó, theo đánh giá của Công ty chứng khoán ngân hàng BIDV. Trong phiên ngày mai 17.6 VN-Index có thể sẽ tiếp tục xuất hiện những phiên giảm điểm và trượt trở lại dưới ngưỡng 1.350 điểm. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm và chỉ còn 7/19 nhóm ngành tăng điểm.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Phú Hưng dưới góc nhìn kĩ thuật cũng cho rằng. Áp lực chốt lời vẫn chưa được rũ bỏ hết. Do đó, trong trường hợp chỉ số không thể giữ được trên khu vực quanh 1.350 điểm (MA5 và 10)  Thì nhịp điều chỉnh có thể còn tiếp diễn và đẩy chỉ số quay lại khu vực hỗ trợ 1.330 điểm (MA20).

Dự báo thị trường trong phiến giao dịch tới

Nhìn chung, phiên giảm ngày 16.6 có thể nằm trong nhịp rung lắc kĩ thuật nhằm củng cố cho xu hướng tăng. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để tái cơ cấu danh mục hợp lí hơn.

Khuyến nghị từ Công ty chứng khoán SHS. Phiên giao dịch tiếp theo là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 6.2021. Nên có thể có diễn biến bất ngờ trong phiên ATC. Nhà đầu tư cần lưu ý điều này. Dự báo, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc tại vùng giá hiện tại khi bên mua và bên bán giằng co nhau.

Lời kết

Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 10/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái cân bằng với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1.370 điểm trong phiên tiếp theo. Nhưng áp lực bán cũng sẽ mạnh lên tại khu vực này. Bạn có thể xem thêm bài viết về thông tin chứng khoán của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *