Bản tin ngày 16/6: Trong nửa đầu tháng 6, 6 ngân hàng Việt huy động 5.900 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu ngân hàng

Thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay đang khá sôi động. Minh chứng là trong nửa đầu tháng 6 năm nay, 6 ngân hàng Việt đã huy động được 5.900 tỷ đồng từ trái phiếu. Đây là con số lớn trong tình hình đại dịch đang diễn ra. Còn với các doanh nghiệp, tình hình phát hành trái phiếu có vẻ ảm đạm hơn.

Để có thêm thông tin chi tiết, mời bạn đọc theo dõi thông tin tại chuyên mục trái phiếu của chúng tôi. Bên cạnh đó, tại đây còn rất nhiều tin tức hấp dẫn khác. Bạn có thể truy cập website và cập nhật tin tức nóng hổi từ thị trường này.

Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua phát hành trái phiếu

Nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn đầu bảng trong cuộc đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nửa đầu tháng 6 với lãi suất ở mức thấp.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) dẫn số liệu từ FiinPro cho biết. Trong nửa đầu tháng 6 đã có 11.850 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành ở thị trường trong nước. Trong đó, khối lượng phát hành trái phiếu của của nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn đầu bảng với 5.900 tỷ đồng. 

thị trường trái phiếu

Trong số 13 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng, có đến 6 sự góp mặt của nhóm ngành ngân hàng bao gồm: ngân hàng OCB; ACB; MSB; SHB; BIDV ;HDBank. Lãi suất trái phiếu ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp so với các nhóm ngành khác.

OCB là ngân hàng có lượng phát hành trái phiếu lớn nhất 1.500 tỷ đồng. Kỳ hạn 3 năm và lãi suất cũng ở mức thấp nhất trong nhóm kể trên 3,3%/năm.

Trong khi ngân hàng OCB; ACB; MSB đều phát hành trái phiếu với kỳ hạn 3 năm thì BIDV và HDBank lại lựa chọn các loại trái phiếu dài hạn hơn (7 năm). Lãi suất tương ứng là 6,2%/năm và 7,8%/năm.

Trong tháng 5, nhóm ngân hàng cũng chiếm áp đảo trong cuộc đua phát hành trái phiếu. Các ngân hàng thương mại đã huy động 18.485 tỷ đồng qua kênh này. Chiếm gần 64% tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường.

Phát hành trái phiếu ở nhóm doanh nghiệp

Ở nhóm doanh nghiệp, CTCP Điện gió Trung Nam Đăk Lăk 1 phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất đạt 2.400 tỷ đồng. Lãi suất là 9,5%/năm. Trong khi hai công ty phát hành trái phiếu với lãi suất cao nhất 11%/năm là Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Hoàng Long và CTCP Đầu tư Hải Phát. Đó là những thông tin phát hành trái phiếu lớn nhất của doanh nghiệp. 

Trái phiếu doanh nghiệp

Kết luận

Có thể thấy nhóm ngân hàng đang có tốc độ phát hành trái phiếu nhanh và mạnh hơn so với các khối doanh nghiệp. Trong điều kiện kinh tế đang gặp những khó khăn từ đại dịch, khối ngân hàng vẫn có tốc độ tăng trương tốt. Điều này thể hiện lòng tin của người dân đối với các nhóm ngân hàng. Chứng tỏ các ngân hàng này ngày càng uy tín và có tốc độ phát triển tốt trong tình hình dịch bệnh. Đây có thể là tín hiệu đáng mừng của ngành ngân hàng Việt Nam.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ cho bạn các góc nhìn trong thị trường trái phiếu Việt Nam. Hãy để lại bình luận của bạn về tin tức trên nhé. Chúc bạn có những phút giây thứ giãn thú vị với những tin tức nóng hổi của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *